Omicron Health, COVID-19 Các biến thể cần thận trọng

Biến thể COVID-19 Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi. Biến thể này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định là biến thể cần quan tâm ( biến thể đáng quan tâm ) do tốc độ lây truyền nhanh chóng.

Biến thể Omicron (B.1.1.529) là một trong những dạng đột biến của virus Corona. Dựa trên các bằng chứng cho đến nay, biến thể Omicron có tỷ lệ đột biến cao có thể tác động đến các đặc tính của vi rút, bao gồm tốc độ lây truyền vi rút và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Động vật phụ cuối cùng được tìm thấy là BA.4 và BA.5 của động vật phụ Omicron cũng đã được phát hiện ở một số khu vực ở Indonesia.

 Omicron, một biến thể COVID -19 cần thận trọng - dsuckhoe

Ngoài ra, các bằng chứng sơ bộ khác cho thấy biến thể Omicron có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát hơn khi so sánh với các biến thể khác, chẳng hạn như biến thể Delta.

Sự thật về Biến thể Omicron COVID-19

Cho đến nay, không có bằng chứng hoặc thông tin về các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng biến thể Omicron. Điều này có nghĩa là các triệu chứng của COVID-19 biến thể Omicron không khác nhiều so với các triệu chứng của COVID-19 nói chung, cụ thể là:

 • Sốt
 • Ho
 • Đau họng
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Dễ mệt mỏi
 • Tiêu chảy
 • Mất khứu giác (mất khứu giác) hoặc vị giác (chứng già nua)
Tốc độ lây truyền vi rút và mức độ nghiêm trọng của bệnh do nhiễm COVID-19 biến thể của Omicron vẫn đang được nghiên cứu. Dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng có sự gia tăng các trường hợp COVID-19 và bệnh nhân nội trú ở Nam Phi cùng với sự lây lan của các biến thể Omicron.

Tuy nhiên, điều này có thể là do hỗn hợp các trường hợp COVID-19 do nhiều biến thể, không chỉ biến thể Omicron. Theo như các báo cáo ban đầu, biến thể này có xu hướng gây ra các triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, dựa trên các dữ liệu lâm sàng khác, số lượng bệnh nhân nội trú được ước tính cao hơn ở biến thể COVID-19 Delta. Mặt khác, biến thể Omicron cũng được cho là có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng tái phát. Có nghĩa là, những người trước đây đã bị nhiễm bất kỳ biến thể nào của vi-rút Corona sẽ có nhiều nguy cơ bị tái nhiễm với biến thể Omicron hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu thêm.

Khả năng của vắc xin COVID-19 trong việc chống lại các biến thể Omicron

Hiện tại, WHO và một số lượng lớn các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang tiến hành các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các biến thể của Omicron, bao gồm hiệu suất của vắc-xin, xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và hiệu quả điều trị.

Vắc xin COVID-19 của bất kỳ loại nào vẫn được coi là có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong. Các xét nghiệm PCR để chẩn đoán COVID-19 cũng vẫn được sử dụng để phát hiện nhiễm các biến thể virus khác nhau, bao gồm cả biến thể Omicron. Trong khi đó, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để xác định xem biến thể này có tác động đến các loại xét nghiệm COVID-19 khác, chẳng hạn như xét nghiệm kháng nguyên hay không.

Đối với điều trị COVID-19, corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL6 vẫn được coi là có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng. Các phương pháp điều trị khác vẫn đang được đánh giá để xem liệu chúng có còn hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng biến thể Omicron hay không, với những thay đổi về đặc điểm của virus.

WHO sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá các dữ liệu hiện có và đánh giá cách các đột biến trong biến thể Omicron thay đổi hành vi của vi rút.

Khi phản ứng với sự hiện diện của các biến thể Omicron, bạn không nên hoảng sợ ngay lập tức và được khuyến cáo duy trì cảnh giác và tuân thủ các quy trình chăm sóc sức khỏe để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các biện pháp ngăn chặn sự lây truyền của vi rút Corona biến thể Omicron cũng giống như việc ngăn chặn COVID-19 nói chung, cụ thể là:

 • Tiêm phòng đủ liều
 • Duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét với những người khác
 • Đeo đúng khẩu trang
 • Tăng khả năng thông gió khi ở trong nhà
 • Tránh đám đông
 • Rửa tay thường xuyên
 • Che mũi và miệng bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho và hắt hơi

Nếu bạn vẫn có câu hỏi liên quan đến biến thể Omicron, bạn có thể hỏi bác sĩ trực tiếp hoặc thông qua tính năng trò chuyện trong ứng dụng ALODOKTER. Thông qua ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện nếu cần khám trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, Hiện tại-13-aqua-omnicron