Panadol

Panadol là một loại thuốc hữu ích để giảm đau đầu, đau răng, đau cơ, đau nhức khó chịu và hạ sốt. Một số biến thể của Panadol cũng có thể làm giảm các triệu chứng cảm cúm, chẳng hạn như nghẹt mũi mũi, và hắt hơi kèm theo ho không có đờm.

Panadol bao gồm những hoạt chất chính là paracetamol. Một số biến thể của Panadol cũng chứa sự kết hợp của paracetamol với các thành phần hoạt tính khác, chẳng hạn như dextromethorphan, phenylephrine và pseudoephedrine.

Panadol-alodokter

Sản phẩm Panadol

Panadol có sẵn trong một số biến thể được bán tự do trên thị trường, trong số những biến thể khác:

Panadol thông thường (màu bao bì xanh-trắng)

Panadol blue rất hữu ích để giảm đau, chẳng hạn như đau đầu, đau răng và đau cơ, cũng như hạ sốt. Mỗi viên Panadol Regular chứa 500 mg paracetamol.

Panadol Cold & Flu (màu hoàn thiện xanh lục-trắng)

Panadol xanh có lợi cho việc giảm nghẹt mũi, ho gà và sốt do cảm cúm. Mỗi viên thuốc Panadol Cold & Flu chứa 500 mg paracetamol, 30 mg pseudoephedrine HCl và 15 mg dextrometorphan HBr.

Panadol Cúm & ho (màu hoàn thiện xanh lục-đỏ)

Panadol Flu & Cough rất hữu ích để làm giảm các triệu chứng cảm cúm như sốt, nhức đầu, nghẹt mũi và hắt hơi kèm theo ho gà. Mỗi viên thuốc Panadol Flu & Cough chứa 500 mg paracetamol, 5 mg phenylephrine HCl và 15 mg dextrometorphan.

Panadol Extra (màu hoàn thiện đỏ-trắng)

Panadol đỏ rất hữu ích để giảm đau đầu, đau răng, đau cơ, đau nhức khó chịu và hạ sốt. Mỗi viên Panadol Extra chứa 500 mg paracetamol và 65 mg caffein.

Ngoài bốn biến thể ở trên, còn có các biến thể Panadol dành riêng cho trẻ em. Biến thể này rất hữu ích để giảm đau đầu, đau do mọc răng và sốt do cảm lạnh, cúm hoặc sau khi chủng ngừa. Một số biến thể này là:

Panadol Anak Drops

Panadol Anak Drops cho trẻ em từ 0–1 tuổi có sẵn ở dạng xi-rô được trang bị một pipet nhỏ giọt. Mỗi 1 ml Panadol Anak Drops chứa 100 mg paracetamol.

Panadol Anak Syrup

Panadol Anak Syrup được dùng cho trẻ em từ 1–6 tuổi. Mỗi 1 ml Panadol Anak Syrup chứa 32 mg paracetamol.

Tạm ngưng Panadol Anak

Panadol Anak Suspension dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Mỗi 1 ml Panadol Anak Suspension chứa 50 mg paracetamol.

Panadol Anak Chewable

Panadol Anak Chewable cho trẻ em từ 2–12 tuổi có ở dạng viên nén nhai. Mỗi viên Panadol Anak Chewable chứa 120 mg paracetamol.

Panadol là gì

Vật liệu hoạt động Paracetamol, dextromethorpan, phenylephrine, pseudoephedrine, caffeine
Nhóm Thuốc over -the -counter và hạn chế over -the -counter
Danh mục Thuốc giảm đau & hạ sốt
Lợi ích Giảm sốt, các triệu chứng cúm, nhức đầu và đau răng
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Dạng thuốc Viên nén, viên nhai, xi-rô

Panadol dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Đặc biệt đối với phụ nữ có thai và cho con bú, hãy chú ý đến hạng mục thời kỳ mang thai và cho con bú của từng loại Panadol trước khi dùng thuốc này. Đây là lời giải thích:

Loại Panadol Danh mục Mang thai
Panadol Thường Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Paracetamol có thể được hấp thu vào sữa mẹ, nhưng an toàn khi sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú.
Panadol Extra Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ của caffeine đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Tránh dùng Panadol Cảm lạnh và Cúm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Hàm lượng pseudoephedrine trong loại thuốc này được cho là có thể gây ra chứng rối loạn dạ dày và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Panadol Cảm lạnh
Panadol Cúm & Batuk
Hàm lượng paracetamol trong Panadol được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh khi các bà mẹ đang cho con bú dùng thuốc này theo đúng liều lượng khuyến cáo, vì thuốc này chỉ được hấp thu vào sữa mẹ với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều lượng, paracetamol được cho là có thể gây phát ban ở trẻ bú mẹ.

Hàm lượng pseudoephedrine trong Panadol Cold and Flu và caffeine trong Panadol Extra có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Caffeine và pseudoephedrine có thể làm giảm chất lượng và sản lượng sữa mẹ, đồng thời khiến trẻ quấy khóc và rối loạn giấc ngủ.

Người ta không biết liệu hàm lượng của phenylephrine và dextromethorpan trong Panadol Cúm và Ho có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Trước khi dùng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang cho con bú.

Cảnh báo trước khi dùng Panadol

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng Panadol, đó là:

 • Không dùng Panadol nếu bạn bị dị ứng với paracetamol hoặc các thành phần khác trong sản phẩm này.
 • Không dùng Panadol vượt quá liều khuyến cáo hoặc dùng chung với các loại thuốc khác cũng chứa paracetamol để tránh quá liều và rối loạn gan.
 • Không dùng Panadol dưới bất kỳ hình thức nào nếu bạn bị bệnh gan nặng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị rối loạn chức năng gan nhẹ hoặc bệnh gan, chẳng hạn như viêm gan, bệnh thận, nghiện rượu, thiếu men G6PD và suy dinh dưỡng mãn tính.
 • Không dùng Panadol Cúm & Ho hoặc Panadol Cảm & Cúm nếu bạn đã điều trị bằng chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) trong 14 ngày qua.
 • Tránh dùng Panadol Cúm & ho và Panadol Cảm & Cúm nếu bạn bị ho do hen suyễn hoặc khí phế thũng.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng Panadol Flu & Cough hoặc Panadol Cold & Flu nếu bạn bị hen suyễn, PPOK, bệnh tim, huyết áp cao, động kinh, tiểu đường, tăng nhãn áp, u tuyến thượng thận, cường giáp và rối loạn tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tránh đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà và nước tăng lực khi dùng Panadol Extra.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng Panadol Extra nếu bạn bị rối loạn lo âu, mất ngủ, co giật, huyết áp cao hoặc loạn nhịp tim.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc xấu đi trong vòng 3 ngày sau khi dùng thuốc.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng Panadol.

Liều lượng và Quy tắc Panadol

Liều Panadol phụ thuộc vào biến thể của thuốc. Sau đây là chi tiết về liều lượng của Panadol cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Panadol Extra

1 viên nhỏ, 3-4 lần một ngày, tối đa 8 viên mỗi ngày

Panadol Thường

1–2 viên nhỏ, 3–4 lần một ngày, tối đa 8 viên mỗi ngày

Panadol Cảm lạnh & Cúm và Panadol Cúm & ho

1 viên nhỏ mỗi 4-6 giờ, tối đa 8 viên mỗi ngày

Điều quan trọng cần nhớ là không cho trẻ em dưới 12 tuổi dùng tất cả các dạng thuốc Panadol ở trên, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ.

Liều dùng Panadol cho trẻ em như sau:

Panadol Anak Drops

Dạng thuốc: xi-rô

Trẻ em <3 tháng tuổi: theo khuyến cáo của bác sĩ

Trẻ em từ 3-9 tháng: 0,8 ml, 3–4 lần một ngày

Trẻ em từ 10–24 tháng: 1,2 ml, 3–4 lần một ngày

Panadol Anak Syrup

Dạng thuốc: xi-rô

Trẻ em từ 1–2 tuổi: 3,75 ml, 3–4 lần một ngày Trẻ em từ 2–3 tuổi: 5 ml, 3–4 lần một ngày Trẻ em từ 4–5 tuổi: 7,5 ml, 3–4 lần một ngày

Trẻ em 6 tuổi: 10 ml, 3–4 lần một ngày

Tạm ngưng Panadol Anak

Dạng thuốc: đình chỉ

Trẻ em 6–12 tuổi: 5 ml, 3–4 lần một ngày Trẻ em 12 tuổi: 10 ml, 3–4 lần một ngày

Panadol Anak Chewable

Dạng thuốc: viên nén nhai

Trẻ em từ 2–5 tuổi: 1–2 viên, 3–4 lần một ngày Trẻ em 6–12 tuổi: 2–4 viên, 3–4 lần một ngày

Nên nghỉ ít nhất 4 giờ giữa mỗi lần dùng Panadol Anak và không dùng Panadol nhiều hơn 4 lần một ngày.

Cách dùng Panadol đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì trước khi dùng Panadol. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Panadol Anak Syrup, Panadol Anak Suspension và Panadol Drops có thể được uống trực tiếp hoặc trộn với nước hoa quả. Sử dụng thìa đo hoặc pipet được cung cấp trong gói để đảm bảo dùng đúng liều lượng.

Panadol Anak Chewable có thể được dùng trực tiếp nhai, nghiền nát hoặc trộn với nước hoặc nước trái cây. Bảo quản Panadol ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Panadol với các loại thuốc khác

Vì Panadol chứa paracetamol, các tương tác có thể xảy ra nếu sản phẩm này được sử dụng với một số loại thuốc nhất định là:

 • Giảm hiệu quả của Panadol khi sử dụng với rifampicin, cholestyramine, phenytoin, phenobarbital, carbamazepine hoặc primidone
 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với warfarin
 • Tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ do cloramphenicol
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ của Panadol khi sử dụng với probenecid, metoclopramide hoặc domperidone

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Panadol

Hàm lượng paracetamol trong Panadol hiếm khi gây ra tác dụng phụ, trừ khi tiêu thụ quá mức hoặc trong thời gian dài. Tuy nhiên, các thành phần khác trong biến thể panadol có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Spin spin
 • Khó ngủ
 • Đỏ và nóng trên da ( đỏ bừng )
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng, mũi hoặc họng
 • Lo lắng hoặc lo lắng

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cần đi khám ngay nếu bị dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Đau ngực
 • Nhịp tim không đều
 • Chóng mặt nghiêm trọng hoặc ngất xỉu
 • Co giật
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Khó đi tiểu
 • Cơ thể dễ mệt mỏi
 • Vàng da và lòng trắng của mắt hoặc vàng da
 • Một phản ứng da nghiêm trọng được gọi là Hội chứng Stevens-Johnson
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Thuốc az, Paracetamol, Phenylephrine, Dextromethorphan, nhức đầu, cúm