Pap Smear Health, Đây là những gì bạn nên biết

Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là một thủ thuật phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung cũng có thể tìm thấy các tế bào bất thường (tế bào tiền ung thư) trong cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư.

Kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung được thực hiện bởi lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung. Sau đó, mẫu tế bào sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định xem trong mẫu có tế bào tiền ung thư hay tế bào ung thư hay không. Pap smear cũng có thể được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng hoặc viêm ở cổ tử cung.

 Pap Smear, Đây là Điều Bạn Nên Biết-dsuckhoe

Ở Indonesia, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú. Do đó, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra pap smear .

Bằng cách thường xuyên pap smear hoặc xét nghiệm pap , tình trạng bệnh của cổ tử cung có thể được theo dõi và ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm. Các bác sĩ cũng có thể ước tính xem có nguy cơ mắc ung thư hay không thông qua kết quả xét nghiệm Pap smear .

Mục đích và Chỉ định Pap > S mear

Pap smear nhằm mục đích phát hiện ung thư cổ tử cung (ung thư cổ tử cung) ngay từ khi còn nhỏ. Việc kiểm tra này được khuyến khích thực hiện 3 năm một lần đối với phụ nữ từ 21 tuổi trở lên. Đối với phụ nữ ở độ tuổi 30-65, phết tế bào cổ tử cung có thể được thực hiện 5 năm một lần, nhưng cần kết hợp với xét nghiệm HPV.

Cũng như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung Khuyến cáo cho những phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao bất kể tuổi tác. Phụ nữ có nguy cơ cao là những người có các yếu tố sau:

 • Có tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung
 • Có kết quả bất thường (tổn thương tiền ung thư) trên pap smear trước đó
 • Bị HIV
 • Bị suy giảm hệ miễn dịch, chẳng hạn như do cấy ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid lâu dài
 • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như mụn rộp sinh dục hoặc chlamydia
 • Có nhiều bạn tình
 • Có thói quen hút thuốc
 • Tiếp xúc với hoặc sử dụng thuốc diethylstilbestrol (DES)

Có thể ngừng sử dụng pap smear thông thường ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ), nhưng lưu ý rằng thủ thuật không được thực hiện do có ung thư hoặc tổn thương tiền ung thư.

Nếu thực hiện cắt tử cung toàn bộ do ung thư hoặc tổn thương tiền ung thư. nker, pap smears nên được thực hiện thường xuyên.

Quy trình Pap smear cũng có thể ngừng ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên có kết quả gấp 3 lần u nhú trước đây là bình thường trong khoảng thời gian 10 năm.

Cảnh báo Pap S mear

Pap smear không nên được thực hiện trong thời kỳ kinh nguyệt, vì kết quả có thể ít hơn chính xác. Nếu bạn muốn thực hiện phết tế bào cổ tử cung , bạn nên đợi ít nhất 5 ngày sau khi kết thúc kinh nguyệt.

Cũng không nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thực hiện ở tuổi 25 trở lên., vì có thể gây đau nhiều khi khám. Tốt nhất bạn nên đợi đến 12 tuần sau khi sinh nếu bạn muốn làm xét nghiệm Pap smear .

Trước khi Pap s.> S mear

Trong 2 ngày trước khi thực hiện pap smear khi thực hiện, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân không nên làm bất cứ điều gì sau đây:

 • Quan hệ tình dục
 • Vệ sinh bên trong âm đạo ( thụt rửa ) với nước, giấm hoặc các chất lỏng khác
 • Đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo, bao gồm băng vệ sinh, kem bôi âm đạo hoặc thuốc bôi âm đạo

Pap Quy tr ình S mear

Pap smear do bác sĩ chuyên sản phụ khoa thực hiện. Quá trình thực hiện chỉ diễn ra trong khoảng 10–20 phút. Sau đây là các bước bác sĩ thực hiện trong ca pap smear :

 • Bệnh nhân sẽ được yêu cầu cởi quần lót. Sau đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm trên bàn, co đầu gối và mở rộng đùi.
 • Bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt (mỏ vịt) vào âm đạo. Dụng cụ này dùng để mở thành âm đạo để có thể nhìn thấy cổ tử cung. Trong quá trình này, bệnh nhân có thể cảm thấy không thoải mái.
 • Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô ở cổ tử cung bằng thìa, bàn chải nhỏ đặc biệt hoặc cả hai. Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ bảo quản mẫu trong một hộp đựng đặc biệt và kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Sau Pap S mear

Khi quy trình hoàn tất, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi vài phút trước khi được được phép về nhà. Bệnh nhân có thể bị đau hoặc chảy máu sau phẫu thuật.

Nếu không có bất kỳ triệu chứng xấu đi nào, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi hoàn tất thủ thuật pap smear . Bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân để thảo luận về kết quả của pap smear vào ngày hôm sau.

Nếu kết quả của pap smear có hiệu quả. Không cho thấy bất kỳ tế bào bất thường nào hoặc kết quả khám âm tính thì có thể nói bệnh nhân không bị ung thư cổ tử cung. Những bệnh nhân nhận được kết quả âm tính không cần phải kiểm tra thêm cho đến khi lịch trình pap smear tiếp theo.

Kết quả pap smear được cho là dương tính nếu bệnh nhân có các tế bào bất thường, cả ung thư và tổn thương tiền ung thư. Một số loại tế bào cổ tử cung bất thường là:

 • Tế bào vảy không điển hình
  Tế bào vảy không điển hình là những tế bào bất thường phát triển trong mô lót thành ngoài của cổ tử cung. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng HPV, nhiễm nấm hoặc một khối u lành tính, chẳng hạn như u nang hoặc polyp.
 • Các tổn thương vảy trong biểu mô
  Các tổn thương vảy trong biểu mô nhanh chóng bất thường tế bào biểu mô hoặc có thể từ từ biến thành tế bào ung thư, tùy theo mức độ.
 • Tế bào tuyến không điển hình
  Tế bào tuyến không điển hình là những tế bào bất thường sản xuất chất nhờn. Những tế bào này phát triển khi mở cổ tử cung và trong tử cung. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được liệu các tế bào này có chuyển thành ung thư hay không.
 • Ung thư tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến
  Nếu trên kết quả xét nghiệm pap smear Những tế bào bất thường này được tìm thấy, do đó, bệnh nhân có nhiều khả năng bị ung thư.

Những bệnh nhân có kết quả pap smear dương tính sẽ được khuyên nên đi khám kiểm tra thêm bằng soi cổ tử cung. Soi cổ tử cung là kiểm tra các mô của cổ tử cung, âm đạo và âm hộ bằng kính lúp đặc biệt (soi cổ tử cung).

Nếu cần, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô có vẻ bất thường trong quá trình soi cổ tử cung. Sau đó, các mẫu mô này sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định chẩn đoán.

Xin lưu ý rằng kết quả của phết tế bào âm đạo không phải lúc nào cũng chính xác. Trong một số trường hợp, kết quả xét nghiệm pap smear có thể là âm tính giả. Kết quả âm tính giả có nghĩa là bệnh nhân có các tế bào bất thường ở cổ tử cung, nhưng chúng không thể nhìn thấy trên pap smear . Điều này có thể do các tình trạng sau:

 • Lấy mẫu tế bào cổ tử cung không đủ
 • Tế bào bất thường rất nhỏ
 • Tế bào được bao phủ bởi máu hoặc tế bào bị viêm một cách bất thường

Khi nào đi khám bác sĩ

Báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tồi tệ hơn sau pap smear các thủ thuật được thực hiện, chẳng hạn như:

 • Chảy máu nhiều
 • Chất lỏng có mùi hôi chảy ra từ âm đạo
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Đau bụng không chịu nổi

Biến chứng của bệnh Pap S > mear

Pap smear là phương pháp an toàn để phụ nữ phát hiện ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy hơi khó chịu trong khi làm thủ thuật, nhưng điều này là bình thường.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh nhân có thể bị chảy máu nhẹ hoặc nhiễm trùng. Nếu những biến chứng như vậy xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Pap smear, Ung thư cổ tử cung, HPv, Người phụ nữ thân mật