Paracetamol (Acetaminophen)

Paracetamol là một loại thuốc để giảm sốt và giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh hoặc đau răng. Paracetamol hoặc acetaminophen có ở dạng viên nén, xirô, thuốc nhỏ, thuốc đạn và dịch truyền.

Mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng paracetamol được biết là hoạt động trên trung tâm điều chỉnh nhiệt độ trong não để hạ nhiệt độ cơ thể khi một người bị sốt. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể ức chế sự hình thành của prostaglandin nên có tác dụng giảm đau.

PARACETAMOL-dsuckhoe

Mer e k thương paracetamol : Hufagesic, Mixagrip Flu, Feminax, Naprex, Panadol, Paramex SK , Paramol, Poro, Sanmol, Tempra, Termorex, Oskadon.

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

 • Kiểm tra Kháng thể Nhanh chóng
 • Kháng nguyên miếng gạc (Kháng nguyên thử nghiệm nhanh)
 • PCR

Paracetamol là gì

Nhóm Thuốc over-the -counter Danh mục Thuốc giảm đau và giảm đau (thuốc giảm đau và hạ sốt) Lợi ích Giảm sốt và đau Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Paracetamol dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Thuốc và thuốc đạn

Loại B : Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm không cho thấy nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai.

Dịch truyền và thuốc tiêm

Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ trên thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào trên phụ nữ mang thai.

Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi

Paracetamol có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén, viên nén, xi-rô, thuốc nhỏ, dịch truyền và thuốc đạn.

Thận trọng trước khi sử dụng sử dụng Paracetamol (Acetaminophen)

Trước khi sử dụng paracetamol, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng paracetamol nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị bệnh gan, bệnh thận hoặc nghiện rượu.
 • Một số sản phẩm siro paracetamol có thể chứa aspartame, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường hoặc phenylketon niệu.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dưới 2 tuổi dùng paracetamol.
 • Chỉ nên dùng paracetamol dạng tiêm do bác sĩ ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế cung cấp.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc chữa bệnh, chẳng hạn như thuốc chống đông máu, thuốc ho và cảm lạnh hoặc thuốc làm loãng máu.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc dùng thuốc hạ sốt và chống viêm, chẳng hạn như paracetamol nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng paracetamol.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Paracetamol (Acetaminophen)

Liều lượng của paracetamol sẽ được điều chỉnh theo dạng thuốc, mục đích sử dụng và độ tuổi của bệnh nhân. Nói chung, các liều viên nén hoặc thuốc đạn paracetamol sau đây để giảm đau và hạ sốt, tùy theo độ tuổi của bệnh nhân:

 • Người lớn: 500-1.000 mg hoặc 10–15 mg / kgBB, 4–6 giờ một lần. Liều tối đa 4.000 mg mỗi ngày.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ em: 10–15 mg / kgBB, không phải 4–6 giờ. Liều không được quá 15 mg / kgBB mỗi liều.
Liều dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được xác định bởi bác sĩ. Cụ thể đối với paracetamol tiêm truyền, liều lượng và việc dùng thuốc sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Cách sử dụng Paracetamol (Acetaminophen) đúng cách

Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì thuốc trước khi sử dụng paracetamol. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Việc truyền paracetamol sẽ do bác sĩ hoặc cán bộ y tế trực tiếp truyền dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc sẽ được dùng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Có thể uống paracetamol trước hoặc sau bữa ăn. Đối với siro paracetamol, hãy lắc chai trước khi sử dụng thuốc. Sử dụng muỗng canh được cung cấp trong gói thuốc để có liều lượng chính xác hơn.

Thuốc đạn paracetamol được sử dụng bằng cách nhét chúng vào hậu môn. Trước tiên, hãy nhớ mở màng bọc nhựa, sau đó đưa đầu nhọn của thuốc vào hậu môn.

Sau khi thuốc ngấm, trước tiên hãy ngồi hoặc nằm xuống trong vòng 10-15 phút cho đến khi thuốc tan hết. Đừng quên rửa tay trước và sau khi lắp thuốc đạn paracetamol. Thuốc đạn paracetamol nên được giữ trong tủ lạnh.

ạn sử dụng paracetamol nếu có khiếu nại không thuyên giảm sau 3 ngày sử dụng thuốc này.

Bảo quản paracetamol ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Cách sử dụng p aracetamol đối với nhiễm vi-rút Corona

Paracetamol là thuốc hạ sốt được khuyên dùng để hạ sốt do nhiễm vi rút Corona (COVID-19). Liều lượng sử dụng giống như liều lượng được mô tả ở trên.

Bạn có thể sử dụng paracetamol để điều trị ban đầu nếu bị sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu cơn sốt không giảm hoặc trầm trọng hơn và kèm theo khó thở, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tương tác Paracetamol (Acetaminophen) với Thuốc L ain

Paracetamol có thể gây ra tương tác khi sử dụng với các loại thuốc khác. Dưới đây là một số tương tác có thể xảy ra:

 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với warfarin
 • Giảm nồng độ paracetamol trong máu khi sử dụng với carbamazepine, colestiramine, phenobarbital, phenytoin hoặc primidone
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ của busulfan
 • Tăng hấp thu paracetamol khi sử dụng với metoclopramide, domperidone, chloramphenicol hoặc probenecid
 • Tăng nguy cơ tổn thương gan khi sử dụng với isoniazid

Ngoài ra, nếu sử dụng paracetamol với rượu, nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Tác dụng phụ và n Nguy hiểm Paracetamol (Acetaminophen)

Khi dùng theo lời khuyên và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, paracetamol thường hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng, một số tác dụng phụ sau có thể xảy ra:

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Khó ngủ
 • Bụng trên bị đau
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Mệt mỏi bất thường
 • Vàng da

Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng thuốc này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Sốt, Paracetamol, nhức đầu, đau dạ dày, đau họng