Paraphimosis

Hẹp bao quy đầu hay còn gọi là paraphimosis là tình trạng bao quy đầu của dương vật bị kéo ra sau không thể trở lại vị trí ban đầu. Kết quả là đầu dương vật bị chèn ép và gây đau. Nhiễm trùng paraphim là một tình trạng khẩn cấp có thể gây tổn thương cho dương vật.

Bệnh nhiễm trùng paraphim xảy ra ở dương vật chưa cắt bao quy đầu. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em từ 4–12 tuổi và người lớn từ 16 tuổi trở lên. Các triệu chứng xuất hiện do bệnh paraphimosis có thể là đau và sưng ở dương vật.

 alodokter paraphimosis

Paraphimosis khác với bệnh hẹp bao quy đầu. Trong bệnh hẹp bao quy đầu, bao quy đầu của dương vật không thể kéo trở lại khỏi quy đầu của dương vật. Hẹp bao quy đầu là một tình trạng bình thường ở trẻ sơ sinh khi bao quy đầu chưa được tách ra hoàn toàn khỏi đầu dương vật. Tuy nhiên, hẹp bao quy đầu có thể trở thành chứng hẹp bao quy đầu nếu kéo bao quy đầu một cách cưỡng bức.

Nguyên nhân gây bệnh hẹp bao quy đầu

Chứng hẹp bao quy đầu xảy ra khi không thể kéo bao quy đầu của dương vật trở lại. đến vị trí một lần nữa. Nói chung, nam giới sẽ kéo da quy đầu trở lại khi làm những việc sau:

 • Quan hệ tình dục
 • Vệ sinh dương vật
 • Đi tiểu
 • >
 • Kiểm tra dương vật
 • Tiến hành đặt ống thông nước tiểu

Có một số bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh paraphimosis ở nam giới, đó là:

 • Từ 4–12 tuổi hoặc 16 tuổi trở lên
 • Có thói quen kéo bao quy đầu của dương vật
 • Bị chấn thương quanh bộ phận sinh dục
 • Bị nhiễm trùng ở dương vật
 • Xuyên dương vật

Các triệu chứng của bệnh Paraphimosis

Triệu chứng chính của bệnh paraphimosis là khiến bao quy đầu của dương vật không thể trở lại vị trí ban đầu sau khi bị kéo về phía sau. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy đau và sưng tấy ở đầu dương vật.

Dòng máu đến đầu dương vật bị cản trở có thể khiến đầu dương vật đổi màu thành đỏ sẫm hoặc xanh lam. Bệnh nhân mắc chứng paraphimosis cũng có thể gặp khó khăn khi đi tiểu.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh paraphimosis có nguy cơ gây chết mô (hoại thư) ở dương vật. Hoại thư là một tình trạng nghiêm trọng và cần được điều trị khẩn cấp.

Khi nào cần d octan

Ngay lập tức đi khám bác sĩ nếu bao quy đầu kéo ra không thể trở lại vị trí ban đầu. Cần khám và điều trị ngay để giảm đau và điều trị rối loạn lưu lượng máu để có thể ngăn ngừa tổn thương cho dương vật.

Chẩn đoán bệnh Paraphimosis

Để chẩn đoán bệnh paraphimosis, bác sĩ chỉ cần kiểm tra dương vật. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng đầu dương vật, bao quy đầu và bìu của bệnh nhân để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh paraphimosis.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã trải qua và tiền sử bệnh có thể gây ra bệnh paraphimosis. Bác sĩ cũng sẽ hỏi tiền sử cắt bao quy đầu.

Điều trị bệnh Paraphimosis

Tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh paraphimosis sẽ quyết định các biện pháp điều trị mà bác sĩ thực hiện. . Phương pháp điều trị chính có thể được thực hiện thường là làm giảm tình trạng sưng tấy xảy ra, trong số những biện pháp khác bằng những nỗ lực sau:

 • Chườm lạnh phần bị sưng
 • Loại bỏ cục máu đông
 • Tiêm thuốc hyaluronidase

Bằng những cách này, người ta hy vọng rằng vị trí bao quy đầu của dương vật có thể trở lại bình thường. Trong khi điều trị sưng dương vật, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau dưới dạng thuốc mỡ hoặc viên nén.

Nếu bệnh nhân bị bệnh paraphimosis nặng, bác sĩ sẽ điều trị bằng các thủ thuật sau:

Tiêm vào dương vật

Tiêm vào dương vật nhằm mục đích loại bỏ chất lỏng bị mắc kẹt ở đầu dương vật. Phương pháp này có thể làm giảm kích thước của đầu dương vật để bao quy đầu trở về vị trí ban đầu dễ dàng hơn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách rạch một đường nhỏ trên bao quy đầu và đưa nó về vị trí bình thường. Thủ thuật cắt bao quy đầu có thể kết hợp với tiêm thuốc vào dương vật.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu được thực hiện bằng cách cắt và nâng toàn bộ bao quy đầu ra khỏi dương vật. Cắt bao quy đầu được thực hiện để điều trị chứng paraphimosis vốn đã rất nặng. Ngoài việc điều trị, cắt bao quy đầu cũng được thực hiện để ngăn ngừa bệnh paraphimosis trong tương lai.

Bệnh nhân vẫn có thể được dùng thuốc giảm đau sau khi điều trị bệnh paraphimosis. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh đầu dương vật để giữ vệ sinh và tránh nhiễm trùng.

Biến chứng của bệnh Paraphimosis

Paraphimosis mà không được điều trị ngay lập tức có thể dẫn đến các biến chứng. Điều này xảy ra do sự gián đoạn lưu lượng máu và oxy đến đầu dương vật. Các biến chứng này bao gồm:

 • Hạch ở đầu dương vật
 • Nhiễm trùng ở đầu dương vật
 • Mất đầu dương vật

Phòng ngừa bệnh Paraphimosis

Cắt bao quy đầu là một cách chính để ngăn ngừa bệnh paraphimosis. Ở những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu hoặc chưa cắt bao quy đầu, có một số nỗ lực có thể được thực hiện để ngăn ngừa bệnh paraphimosis, đó là:

 • Không kéo hoặc mở bao quy đầu của trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi
 • Rửa vệ sinh vùng dương vật đúng cách bằng nước ấm và xà phòng khử mùi
 • Đưa bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu sau khi tiểu tiện, vệ sinh hoặc quan hệ tình dục
 • Đảm bảo bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu sau khi kiểm tra y tế hoặc đặt ống thông
 • Không mở hoặc kéo bao quy đầu về phía sau của dương vật trong thời gian dài
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh paraphimosis, phimosis, cắt bao quy đầu, thân mật-nam-2