Paxlovid

Paxlovid là một loại thuốc kháng vi-rút nhằm điều trị nhiễm trùng COVID-19. Thuốc này được sử dụng cho những bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ đến trung bình, cũng như những bệnh nhân có nguy cơ cao bị các triệu chứng xấu đi.

Paxlovid là sự kết hợp của 2 loại thuốc, đó là nirmatrelvir và ritonavir. Phần mềm chống vi-rút Nirmatrelvir hoặc PF-07321332 hoạt động bằng cách ức chế các enzym mà vi-rút Corona cần để tái tạo. Bằng cách đó, hệ thống miễn dịch có thể hoạt động tối ưu hơn để chống lại loại vi-rút này.

 Paxlovid - dsuckhoe

Trong khi đó, chất ritonavir trong loại thuốc này có tác dụng làm chậm quá trình đào thải nirmatrelvir ra khỏi cơ thể. Bằng cách đó, thời gian hoạt động của nirmatrelvir chống lại vi rút Corona sẽ lâu hơn.

Paxlovid đã nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp từ FDA. Thuốc này được khuyến cáo nên dùng càng sớm càng tốt, tức là tối đa là 5 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cho đến nay bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của Paxlovid chống lại COVID-19 vẫn chưa đủ.

Paxlovid

Thành phần hoạt tính Nirmatrelvir và ritonavir
Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Chống vi-rút
Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm vi-rút COVID-19
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên nặng ≥40 kg
Paxlovid cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại N: Không rõ. Không dùng Paxlovid nếu bạn đang mang thai, trừ khi bác sĩ khuyên. Ritonavir trong Paxlovid được biết là được hấp thu vào sữa mẹ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn tiếp xúc với COVID-19 khi đang cho con bú.

Mẫu thuốc Máy tính bảng

Cảnh báo trước khi dùng Paxlovid

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi dùng Paxlovid, trong số khác:

 • Không sử dụng Paxlovid nếu bạn bị dị ứng với nirmatrelvir hoặc ritonavir.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị nhiễm HIV, tăng huyết áp, bệnh thận hoặc bệnh gan .
 • Không dùng Paxlovid cho trẻ em dưới 12 tuổi có cân nặng dưới 40 kg.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để biết trước tương tác thuốc.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai. Sử dụng một phương pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai miễn là bạn đang sử dụng Paxlovid.
 • Paxlovid có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai hoặc que cấy. Nếu bạn hiện đang sử dụng phương pháp tránh thai này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để thay thế một phương pháp hiệu quả hơn hoặc sử dụng bao cao su khi giao hợp.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng Paxlovid.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Paxlovid

Paxlovid bao gồm 2 dạng viên nén, đó là viên nén màu hồng cho nirmatrelvir 150 mg và viên nén màu trắng cho ritonavir 100 mg. Những viên nén này được đóng gói theo 2 loại bao bì, đó là bao bì tiêu chuẩn và bao bì đặc biệt dành cho bệnh nhân bị rối loạn thận.

Liều lượng của Paxlovid dựa trên bao bì là:

Chuẩn bao bì: Paxlovid 300 mg, 100 mg

Trong gói này có 3 viên cho mỗi liều, cụ thể là 2 viên nirmatrelvir màu hồng và 1 viên ritonavir màu trắng. Uống 3 viên này cùng một lúc, 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối, trong 5 ngày.

Rối loạn thận-Đóng gói cụ thể: Paxlovid 150 mg, 100 mg

Trong gói này có 2 viên cho mỗi liều, cụ thể là 1 viên nirmatrelvir màu hồng và 1 viên ritonavir màu trắng. Uống 2 viên này cùng một lúc, 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối, trong 5 ngày.

Cách dùng Paxlovid đúng cách

Chỉ có thể dùng Paxlovid được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ. Đọc thông tin trên bao bì thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tăng hoặc giảm liều Paxlovid.

Có thể uống Paxlovid trước hoặc sau bữa ăn. Bạn nên dùng Paxlovid vào buổi sáng và buổi tối, vào cùng một giờ mỗi ngày. Nuốt toàn bộ viên thuốc, không nhai hoặc nghiền nát viên thuốc.

Nếu bạn quên dùng Paxlovid, hãy nhớ tiêu thụ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ một liều trong hơn 8 giờ, hãy bỏ qua liều đó và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng Paxlovid, bạn nên thực hiện kiểm tra huyết áp một cách độc lập bằng máy đo áp suất tại tại nhà, vì loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp.

Chỉ có thể dùng thuốc Paxlovid trong 5 ngày. Không ngừng dùng Paxlovid ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất trước 5 ngày. Nếu bạn không cảm thấy tốt hơn hoặc tệ hơn sau 5 ngày dùng Paxlovid, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Bảo quản Paxlovid ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Paxlovid với các loại thuốc và chất khác

Vì Paxlovid có chứa ritonavir nên các tương tác có thể xảy ra nếu Thuốc được sử dụng cùng với một số loại thuốc là:

 • Tăng nguy cơ rối loạn hô hấp nghiêm trọng hoặc rối loạn máu khi sử dụng với thuốc giảm đau, chẳng hạn như pethidine hoặc piroxicam
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh cơ, chẳng hạn như tiêu cơ vân, khi được sử dụng với các thuốc làm giảm cholesterol-statin, chẳng hạn như lovastatin hoặc simvastatin
 • Tăng nồng độ và tác dụng phụ của sildenafil, một loại thuốc điều trị tăng huyết áp phổi
 • Tăng nguy cơ buồn ngủ nghiêm trọng kèm theo rối loạn nhịp thở nếu dùng với midazolam đường uống
 • Tăng nguy cơ rối loạn máu nếu dùng chung với clozapine
 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim nếu dùng chung với amiodarone, ranolazine, propafenone, hoặc quinidine
 • Tăng nồng độ colchicine trong máu và nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng
 • Tăng nguy cơ thu hẹp mạch máu có thể gây tử vong nếu dùng chung với dihydroergotamine, ergotamine hoặc methylergometrine
 • Tăng nguy cơ co giật và gãy xương nếu dùng chung với apalutamide
 • Giảm nồng độ ritonavir trong máu nếu dùng chung với rifampicin hoặc thực phẩm chức năng St. John's wort. John’s Wort

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Paxlovid

Paxlovid vẫn đang được nghiên cứu, do đó, các tác dụng phụ có thể xảy ra vẫn chưa được biết đầy đủ. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ được biết là xảy ra sau khi dùng Paxlovid, bao gồm:

 • Thay đổi vị giác
 • Tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • >
 • Nôn mửa
 • Đau cơ

Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên gây khó chịu hoặc không biến mất. <

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc bắt đầu các triệu chứng của rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như nước tiểu sẫm màu, chán ăn, hoặc vàng da.

Ngoài ra, Paxlovid cũng có khả năng làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng vi-rút ở bệnh nhân HIV. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chống vi-rút HIV hoặc bị nhiễm HIV chưa được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Paxlovid, Covid-19