Penciclovir

Penciclovir là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị nhiễm vi-rút herpes, bao gồm cả herpes labialis. Thuốc có ở dạng kem sẽ được bôi lên vùng da bị ảnh hưởng.

Penciclovir hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của vi rút, do đó hệ thống miễn dịch có thể hoạt động tối ưu hơn và các phàn nàn có thể giảm bớt. Hãy nhớ rằng những loại thuốc này không thể chữa khỏi hoặc ngăn chặn sự lây lan của mụn rộp.

Penciclovir-dsuckhoe

Nhãn hiệu của penciclovir: -

Penciclovir là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Chống vi-rút
Lợi ích Chống nhiễm trùng do vi rút herpes, bao gồm herpes labialis
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
Penciclovir dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Kem Penciclovir không được hấp thu vào sữa mẹ. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này nếu bạn đang cho con bú.

Dạng thuốc Kem

Thận trọng trước khi sử dụng Penciclovir

Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng kem penciclovir là:

  • Không sử dụng penciclovir nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
  • Kem Penciclovir chỉ dùng cho vùng da ngoài môi. Không bôi thuốc này trong miệng, mắt hoặc mũi của bạn. Nếu bạn vô tình chạm vào khu vực này, hãy rửa sạch ngay với nước.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng penciclovir.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Penciclovir

Để điều trị herpes labialis, chế phẩm kem penciclovir 1% liều được áp dụng 8 lần một ngày, mỗi 2 giờ, trong 4 ngày, bắt đầu khi các triệu chứng đầu tiên của herpes labialis xuất hiện.

Cách sử dụng Penciclovir đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc trước khi sử dụng penciclovir cream. Để có kết quả điều trị tối ưu, hãy sử dụng kem penciclovir càng sớm càng tốt kể từ khi các triệu chứng đầu tiên của herpes labialis xuất hiện.

Luôn rửa tay trước và sau khi sử dụng kem penciclovir. Làm sạch và lau khô vùng da sẽ bôi thuốc. Tiếp theo, thoa thuốc từ từ lên vùng da bị nhiễm trùng.

Để tăng tốc độ chữa lành mụn rộp môi, hãy sử dụng kem penciclovir thường xuyên vào thời gian được bác sĩ đề nghị. Cố gắng sử dụng thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Việc sử dụng kem penciclovir không ngăn ngừa sự lây lan của mụn rộp. Do đó, hãy tránh lại gần hoặc tiếp xúc gần với người khác cho đến khi các triệu chứng của bệnh mụn rộp được chữa khỏi hoàn toàn.

Bảo quản kem penciclovir trong bao bì kín ở phòng có nhiệt độ mát. Bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp và để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Penciclovir với các loại thuốc khác

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định sử dụng kem penciclovir với thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược khác. Việc sử dụng kem penciclovir có thể làm giảm hiệu quả của thuốc talimogene laherparepvec trong điều trị ung thư da.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Penciclovir

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi sử dụng kem penciclovir là:

  • Đau, rát, đỏ, ngứa và kích ứng vùng da được bôi thuốc
  • Nhức đầu
  • Những thay đổi trong cảm nhận về hương vị

Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trầm trọng hơn. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc, đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng phát ban, ngứa, khó thở, sưng môi, miệng và mặt sau khi bôi kem penciclovir.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Penciclovir, Thuốc kháng vi-rút, Herpes