Petrolatum

Petrolatum hoặc dầu khoáng là một loại kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa hoặc điều trị da khô, thô ráp, nứt nẻ hoặc ngứa. Kem dưỡng ẩm này cũng thường được sử dụng để giảm kích ứng da nhẹ do phát ban tã hoặc các quy trình xạ trị.

Petrolatum hoạt động bằng cách tạo ra một lớp dầu trên da. Phương pháp làm việc này sẽ ngăn chặn sự bốc hơi nước trên bề mặt da, đồng thời mang lại hiệu quả bảo vệ da. Kem dưỡng ẩm này có thể được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm làm đẹp và da.

petrolatum

Thương hiệu petrolatum: Kem dưỡng ẩm Cetaphil, Dầu dưỡng đa chức năng, Dầu khoáng, Dưỡng thể Petroleum Jelly, Nước hoa dầu khoáng, Sữa tắm cực nhẹ nhàng, Vaseline

Petrolatum là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Chất làm ẩm da (chất làm mềm) Lợi ích Dưỡng ẩm cho da và ngăn ngừa hoặc điều trị da khô Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em Petrolatum dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại A: Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi và ít có khả năng gây hại cho thai nhi. Petrolatum vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, petrolatum dưới dạng thuốc mỡ được coi là an toàn để sử dụng khi cho con bú.

Hình dạng Kem, thuốc mỡ và thuốc mỡ

Thận trọng trước khi sử dụng Petrolatum

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng petrolatum, bao gồm:

  • Không sử dụng các sản phẩm có chứa petrolatum nếu bạn bị dị ứng với thành phần này.
  • Không dùng dầu bôi trơn lên mắt, miệng, mũi, vết thương sâu, vết thương thủng, vết bỏng nghiêm trọng hoặc vết thương do động vật cắn.
  • Ngừng sử dụng và đi khám bác sĩ nếu tình trạng không cải thiện sau khi sử dụng sản phẩm petrolatum hơn 7 ngày.
  • Trước tiên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn dùng petrolatum với một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
  • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng petrolatum.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Petrolatum

Petrolatum thường được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm làm đẹp và da. Đọc và làm theo các quy tắc sử dụng trên bao bì. Nếu bạn nghi ngờ hoặc có tình trạng sức khỏe cụ thể, hãy thảo luận với bác sĩ để có liều lượng, thời gian và phương pháp sử dụng phù hợp.

Cách sử dụng Petrolatum đúng cách

Petrolatum chỉ được sử dụng trên bề mặt da. Đọc thông tin trên bao bì sản phẩm hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa petrolatum.

Rửa tay bằng xà phòng và nước chảy trước và sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa xăng. Đảm bảo phần cần bôi phải sạch và khô. Thoa đều dầu mỡ lên vùng da bị mụn.

Một số sản phẩm xăng dầu cần được lắc trước khi sử dụng. Đối với da khô, có thể thoa xăng dầu nhiều lần nếu cần.

Một số sản phẩm xăng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trên mặt. Nếu da của bạn dễ bị mụn trứng cá, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về việc sử dụng petrolatum.

Trước khi sử dụng petrolatum để điều trị hăm tã ở trẻ em, bạn phải đảm bảo rằng vùng bị hăm tã hoàn toàn sạch sẽ và khô ráo.

Bảo quản xăng dầu ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Để sản phẩm này xa tầm tay trẻ em.

Tương tác giữa Petrolatum với các loại thuốc khác

Việc sử dụng các sản phẩm chứa xăng kết hợp với các thuốc corticosteroid tại chỗ, chẳng hạn như betamethasone hoặc triamcinolone, có thể làm tăng sự hấp thu của các thuốc corticosteroid. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định sử dụng petrolatum với các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Petrolatum

Mặc dù hiếm gặp, nhưng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng petrolatum, cụ thể là:

  • Cảm giác bỏng rát và đau trên da
  • Da hơi đỏ
  • Da chảy nước
  • Các triệu chứng của nhiễm trùng da
Đi khám bác sĩ nếu các phàn nàn nêu trên không giảm bớt hoặc có phản ứng dị ứng trên da sau khi sử dụng petrolatum.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Xăng dầu, da