Phân Loại Nhận Biết Phthalates, Hóa Chất Được Gọi Là Nguy Hiểm Cho Trẻ Em Và Phụ Nữ Mang Thai

Từ phthalates vẫn có thể nghe lạ tai. Tuy nhiên, bạn có biết? Phthalates có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tiếp xúc với chất này được cho là có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

P hthalate s là một chất hóa học được sử dụng để làm cho chất dẻo cứng và dẻo. Ngoài nhựa, phthalates cũng có thể được tìm thấy trong xà phòng, dầu gội đầu, sơn móng tay, nước hoa, chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc da và thuốc xịt tóc . Trên thực tế, p hthalate s cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm có bao bì chứa thành phần này.

 Nhận biết Phthalates, Hóa chất được gọi là Nguy hiểm cho Trẻ em và Phụ nữ Mang thai-dsuckhoe

Nguy cơ của Phthalates ở trẻ em và phụ nữ mang thai

Ngoài việc tiêu thụ thực phẩm đã tiếp xúc với phthalates , những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc hấp thụ các sản phẩm chăm sóc da có chứa phthalates .

Hít phải nước hoa, sơn móng tay hoặc sơn nhà hoặc bụi từ các sản phẩm vinyl và vật liệu xây dựng có chứa pthalates cũng có khả năng đưa những chất này vào cơ thể.

Ở phụ nữ mang thai, phthalates đi vào cơ thể có thể đi qua nhau thai và gây trở ngại cho thai nhi. Nguyên liệu này cũng có thể được trộn với sữa mẹ, để có thể đi vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, phthalate cũng có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ khi trẻ ngậm núm ty hoặc cho đồ chơi bằng nhựa vào miệng.

Nhìn thấy nhiều sản phẩm có chứa phthalate và chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể như thế nào, cần phải xem xét sự nguy hiểm của phthalate, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Dưới đây là những nguy hiểm của phthalates ở trẻ em và phụ nữ mang thai mà bạn cần lưu ý:

1. Rối loạn vận động

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai tiếp xúc với phthalates có nhiều khả năng sinh ra những đứa trẻ có vấn đề về tăng trưởng và phát triển não bộ. Thông thường, điều này sẽ xảy ra khi trẻ chậm phát triển các kỹ năng vận động và nói.

2. Rối loạn hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm các tuyến chịu trách nhiệm cho hầu hết các quá trình trong cơ thể. Chà, việc hiển thị phthalates được biết là có thể cản trở hoạt động của hệ thống nội tiết này. Ở thai nhi, phthalates làm tăng nguy cơ bất thường ở cơ quan sinh dục. Trong khi đó, phthalate làm tổ trong cơ thể của trẻ có thể gây dậy thì sớm, rối loạn chuyển hóa và chức năng các cơ quan, rối loạn tăng trưởng cũng như tăng nguy cơ dị ứng.

3. Sảy thai

Khi mang thai, bà bầu cần duy trì lượng dinh dưỡng và tránh tiếp xúc với các hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, một trong số đó là phthalates .

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai tiếp xúc với lượng lớn phthalates có nguy cơ sẩy thai cao hơn 60% so với những bà mẹ không tiếp xúc.

4. Tiểu đường thai kỳ

Trong một nghiên cứu, người ta đã đề cập rằng việc tiếp xúc với phthalates với số lượng cao có thể gây tăng cân khi mang thai. Trong khi đó, việc tiếp xúc với phthalates với lượng vừa phải có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc chứng rối loạn dung nạp glucose cao gấp 7 lần.

Tăng cân quá mức và rối loạn dung nạp glucose trong thai kỳ là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, khoảng 50% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau khi sinh con.

Ngăn ngừa sự phơi nhiễm của Phthalates ở trẻ em và phụ nữ mang thai

Phthalates thực sự khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể giảm tiếp xúc với quá nhiều phthalates. Đây là cách thực hiện:

  • Hạn chế sử dụng nhựa cho thực phẩm và đồ uống. Chuyển sang hộp đựng bằng thủy tinh, gốm, gỗ hoặc kim loại. Bạn cũng có thể thực hiện bước này để giảm thiểu rác thải nhựa.
  • Hạn chế mua thực phẩm không được đóng gói bằng nhựa, thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm chế biến sẵn khác. Tốt hơn hết, hãy ăn cả thực phẩm mới nấu với nguyên liệu chất lượng tốt.
  • Không hâm nóng thức ăn hoặc đồ uống bằng nhựa.
  • Chọn các sản phẩm chăm sóc da không chứa hương liệu, có thể là kem dưỡng da, bột, dầu gội, xà phòng hoặc chất tẩy rửa.
  • Chọn bình sữa, núm ty hoặc đồ chơi trẻ em có nhãn không chứa phthalates .
  • Chọn một chai nước uống đóng chai có ký hiệu 1, 2, 4 hoặc 5 ở dưới đáy chai.
  • Khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi chơi.
  • Đảm bảo mọi phòng trong nhà đều được thông gió để không khí lưu thông tốt.
  • Thường xuyên vệ sinh các thiết bị gia dụng, bao gồm cả thảm và cửa sổ, có thể là nguồn chứa phthalate.

Để bảo vệ những người xung quanh bạn khỏi sự nguy hiểm của phthalates , đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em, hãy thử áp dụng các phương pháp trên. Đừng quên luôn ăn thức ăn lành mạnh. Bằng cách này, mẹ bầu và thai nhi có thể được duy trì và sự phát triển của trẻ cũng tối ưu hơn.

Ngoài ra, đừng quên thường xuyên kiểm tra tình trạng của thai kỳ và sự phát triển của trẻ cho bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa. Với việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, những bất thường do sự nguy hiểm của phthalates gây ra có thể được phát hiện sớm hơn và điều trị tốt hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Chưa được phân loại, Mang thai-2, đang phát triển