Phân tích chất lỏng hoạt dịch có thể tìm ra nguyên nhân của rối loạn khớp

Dịch khớp hay còn gọi là dịch khớp là một chất dịch đặc có tác dụng bôi trơn các khớp xương của cơ thể để dễ dàng vận động. Phân tích dịch khớp có thể được thực hiện trên một người bị rối loạn khớp để xác định nguyên nhân.

Rối loạn khớp có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng ban đầu là cứng hoặc đau khớp khi cử động. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh rối loạn khớp càng cao.

 Phân tích chất lỏng ở khớp có thể tìm nguyên nhân gây rối loạn khớp- dsuckhoe

Rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm hoặc chấn thương khớp, có thể làm cho chất lỏng hoạt dịch có vấn đề. Trên thực tế, chất lỏng hoạt dịch này có vai trò quan trọng trong việc giữ cho các khớp khỏe mạnh, chắc khỏe và có khả năng vận động tốt. Khi chất lỏng hoạt dịch trong khớp bị giảm, khớp sẽ dễ bị tổn thương.

Quy trình phân tích chất lỏng hoạt dịch

Việc phân tích chất lỏng hoạt dịch hoặc dịch khớp thường được bác sĩ thực hiện để đánh giá tình trạng của khớp có vấn đề.

Kiểm tra dịch khớp thường được thực hiện ở những bệnh nhân có biểu hiện đau và sưng khớp không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, phương pháp khám này cũng được thực hiện khi bệnh nhân khó cử động do các rối loạn ở khớp.

Việc phân tích dịch khớp được thực hiện bằng cách dùng ống tiêm lấy dịch khớp trong khớp. Tuy nhiên, trước khi tiến hành lấy dịch, bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây tê cục bộ trước để quá trình lấy dịch khớp không có cảm giác đau đớn.

Sau khi gây tê sẽ bắt đầu quy trình lấy dịch khớp. Ống tiêm sẽ được hướng dẫn để lấy một mẫu dịch khớp từ phần khớp bị viêm để kiểm tra. Quá trình này có thể được thực hiện trong phòng của bác sĩ và chỉ mất vài phút.

Nhìn chung, chất lỏng hoạt dịch có xu hướng không màu hoặc trong như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu bị viêm ở khớp, màu sắc của dịch khớp có thể chuyển sang màu vàng đục. Trong khi đó, khi khớp có vấn đề bị nhiễm trùng, chất lỏng hoạt dịch sẽ có màu vàng xanh.

Khi chất dịch khớp chuyển màu sang màu đỏ, điều đó thường cho thấy sự hiện diện của chảy máu trong khớp.

Mức độ nhớt của chất lỏng hoạt dịch cũng được kiểm tra trong quá trình phân tích. Nguyên nhân là do chất lỏng hoạt dịch ở bệnh nhân viêm khớp sẽ mỏng hơn do giảm sản xuất axit hyaluronic, một trong những chất giúp hình thành chất lỏng hoạt dịch.

Những điều cần cân nhắc trước và sau khi phân tích

Đối với những bạn sắp kiểm tra chất lỏng hoạt dịch, có một số điều cần lưu ý. Có thể xảy ra trong quá trình phân tích chất lỏng hoạt dịch.

Ngoài ra thông báo cho bác sĩ của bạn về lịch sử y tế của bạn, bao gồm cả các loại thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung được tiêu thụ trước khi thực hiện quy trình phân tích này. Phân tích dịch khớp không được khuyến khích ở những bệnh nhân mắc các bệnh sau:

  • Sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin
  • Đang dùng các loại thuốc có thể làm chậm quá trình đông máu như thuốc chống không steroid thuốc viêm (OAINS)
  • Có quá ít chất lỏng hoạt dịch trong khớp
  • Đang điều trị bằng corticosteroid hoặc tiêm corticosteroid vào khớp
  • Bị nhiễm trùng da ở khu vực xung quanh khớp bị viêm

Khi đã hoàn thành phân tích chất lỏng hoạt dịch và xác định được nguyên nhân gây đau khớp, bác sĩ sẽ đưa ra một số biện pháp điều trị tiếp theo, bằng thuốc, vật lý trị liệu, hoặc phẫu thuật.

Trong quá trình điều trị, điều quan trọng là phải luôn giữ vùng khớp sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng. Bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu ở các khớp trong vài ngày sau khi thực hiện quy trình phân tích chất lỏng.

Để giảm cảm giác khó chịu sau hành động này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau. Đảm bảo rằng bạn chỉ uống thuốc giảm đau do bác sĩ khuyên dùng vì một số loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng rối loạn khớp. Tham khảo ý kiến ​​phân tích chất lỏng hoạt dịch có thể có để giúp xác định nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm khớp, viêm khớp, viêm khớp