Phát hiện ung thư và sức khỏe tuyến vú

Một trong những căn bệnh nguy hiểm thường tấn công tuyến vú của phụ nữ là ung thư vú. Vì vậy, việc khám tuyến vú thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư vú.

Mặc dù đều có tuyến vú giống nhau nhưng cấu tạo và chức năng của tuyến vú ở phụ nữ và nam giới lại khác nhau. Ở phụ nữ, các tuyến này bắt đầu phát triển ở tuổi dậy thì do sự gia tăng nội tiết tố estrogen. Sau đó, ngực của phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi về cấu trúc theo tuổi tác. Trong khi ở nam giới, tuyến vú không thay đổi nhiều từ trẻ em đến người lớn.

 Phát hiện tuyến vú và ung thư-dsuckhoe

Giải phẫu của tuyến vú

Ở phụ nữ, các tuyến vú bao gồm mô mỡ, một nhóm các tiểu thùy và các ống dẫn. Lobulus là một tuyến sản xuất sữa mẹ. Sữa mẹ tiết ra sẽ chảy qua ống dẫn sữa mẹ đến núm vú. Các tuyến vú của nam giới cũng có mô mỡ và ống dẫn, nhưng không có tiểu thùy.

Sau khi sinh con, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone prolactin giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Hormone prolactin này được kích thích tự nhiên khi phụ nữ cho con bú hoặc hút sữa.

Khi không còn cho con bú nữa, ống dẫn này sẽ bị keratin đóng lại để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây nhiễm trùng cho đến khi quá trình cho con bú diễn ra trở lại trong thời kỳ mang thai và khi sinh con sau này. Sau khi mãn kinh, các tuyến vú co lại và mất khả năng sản xuất sữa.

Tuyến vú và ung thư vú

Một trong những bệnh phổ biến nhất của Các tuyến vú là ung thư vú.

Dựa trên phần của nó, ung thư vú được chia thành hai loại, đó là ung thư biểu mô ống dẫn hoặc ung thư tấn công các ống dẫn sữa (ống dẫn) và ung thư biểu mô tiểu thùy >, là ung thư phát triển trong các tuyến vú (tiểu thùy).

Dựa trên sự lây lan của nó, ung thư vú có thể là tại chỗ hoặc xâm lấn. Nó được gọi là tại chỗ khi các tế bào ung thư vẫn ở trong khu vực bắt nguồn của ung thư, trong khi nó được cho là xâm lấn khi các tế bào ung thư đã di căn sang các khu vực khác.

Trong số tất cả các loại này, Ung thư biểu mô ống dẫn tại chỗ (DCIS) là loại phổ biến nhất và là dạng ung thư vú sớm nhất thường được phát hiện khi khám vú định kỳ hoặc kiểm tra vú. Ung thư biểu mô tại chỗ có nghĩa là sự phát triển bất thường của tế bào chỉ xảy ra ở lớp bề mặt và không lan đến bất kỳ mô nào.

DCIS tương đối không gây nguy hiểm đến tính mạng khi được điều trị sớm, nhưng khi khỏi không được điều trị có thể phát triển thành xâm lấn. DCIS thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên khó chẩn đoán sớm.

Tuy nhiên, một số người bị DCIS đôi khi gặp các triệu chứng như chảy máu hoặc chất lỏng từ núm vú hoặc xuất hiện một khối u ở vú. DCIS còn được gọi là ung thư vú giai đoạn 0. Nói chung, phụ nữ được điều trị ở giai đoạn này có thể khỏi ung thư.

Các bước điều trị ung thư vú

Phẫu thuật và Xạ trị có thể là một lựa chọn điều trị ở giai đoạn này. Nên phẫu thuật tuyến vú hoặc cắt bỏ tuyến vú, đặc biệt ở những bệnh nhân có các tình trạng sau:

  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.
  • Không thể xạ trị .
  • Nó có yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.
  • DCIS xảy ra ở một số vùng hoặc bộ phận của vú.

Phát hiện sớm ung thư vú

Việc phát hiện và điều trị sớm có thể làm tăng cơ hội khỏi bệnh ung thư vú của bệnh nhân. Việc phát hiện sớm có thể được thực hiện bằng cách đơn giản nhất, đó là tự kiểm tra vú hoặc HÃY NHẬN THỨC.

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cục u hoặc các triệu chứng khác ở vú, bao gồm cả da của vú, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên, trước khi xuất hiện các triệu chứng, bạn nên khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện, đặc biệt nếu bạn từ 45 tuổi trở lên.

Trong quá trình kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát cho bạn. vú và một số xét nghiệm hỗ trợ. sau:

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là một cuộc kiểm tra vú bằng cách sử dụng ảnh chụp X-quang. Khám nghiệm này có thể phát hiện các bất thường trong tuyến vú, cho dù ở dạng khối u, u nang, tích tụ canxi (vôi hóa) hoặc thậm chí là ung thư.

Nhược điểm của phương pháp khám này là nguy cơ tiếp xúc với bức xạ và gây đau trong quá trình kiểm tra. Điều này là do vú phải được ép bằng dụng cụ kiểm tra trong quá trình chụp nhũ ảnh. .

Thật không may, chụp nhũ ảnh không phải lúc nào cũng chính xác, đặc biệt là khi thực hiện trên phụ nữ trẻ. Lý do là vì cấu trúc mô vú ở phụ nữ trẻ có xu hướng dày đặc hơn nên có nguy cơ bị hiểu sai cao hơn. Ngoài ra, không phải tất cả các loại ung thư vú đều có thể được phát hiện qua chụp nhũ ảnh.

Siêu âm vú

Kiểm tra bằng siêu âm vú nói chung an toàn và thuận tiện hơn chụp nhũ ảnh. . Điều này là do phương pháp khám này không sử dụng tiếp xúc với bức xạ và không gây đau khi khám.

Khả năng phát hiện ít nhiều giống với chụp nhũ ảnh, tùy thuộc vào trạng thái cấu trúc của mô vú. đã kiểm tra. Phương pháp kiểm tra này cũng có thể được sử dụng như một phương pháp bổ sung cho chụp nhũ ảnh trong việc phát hiện ung thư vú.

Hai phương pháp này không thay thế nhau, mà là bổ sung cho nhau. Để đảm bảo sức khỏe cho bầu ngực, hãy thường xuyên đi khám bác sĩ.

Bác sĩ sẽ xác định bạn cần khám loại nào và xác định các biện pháp điều trị nếu có dấu hiệu của khối u hoặc ung thư vú.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư vú, vú