Phẫu thuật Polyp như một biện pháp để điều trị Polyp mũi ngoài việc dùng thuốc

Phẫu thuật cắt polyp là phương pháp điều trị hiệu quả nhất trong điều trị polyp mũi. Tuy nhiên, phẫu thuật này chỉ có thể được thực hiện nếu các phương pháp điều trị trước đó không mang lại kết quả tối ưu.

Polyp mũi là tình trạng mô phát triển dưới dạng cục u nhỏ trên thành đường dẫn khí trong mũi. Polyp phát triển khi màng nhầy trong mũi hoặc xoang bị viêm và sưng trong một thời gian dài.

Khi polyp phát triển đủ lớn, tình trạng này có thể gây tắc nghẽn đường thở, gây nhiễm trùng và các vấn đề về hô hấp. <

 Phẫu thuật Polyp là một biện pháp để điều trị polyp mũi kết hợp với thuốc-dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng

Hầu hết những người bị polyp mũi đều có các triệu chứng cảm lạnh và hắt hơi. Ngoài ra, một số người có vấn đề về khứu giác.

Một số triệu chứng của bệnh polyp mũi mà bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Cảm lạnh và hắt hơi
  • Nghẹt mũi
  • Ngáy khi ngủ
  • Khứu giác trở nên kém nhạy bén hơn
  • Hắt hơi chảy ra sau khoang mũi vào cổ họng ( chảy máu mũi sau )
  • Đau đầu do áp lực
  • Đau ở mặt và răng trên
  • Chảy máu cam tái phát
  • Ngứa xung quanh mắt

Những người bị polyp mũi thường dễ bị viêm xoang lâu năm (mãn tính) và thậm chí có thể bị thay đổi hình dạng của mũi.

Các biện pháp điều trị polyp mũi

Điều trị polyp mũi có thể được thực hiện theo hai cách, đó là dùng thuốc và phẫu thuật. Dưới đây là những giải thích bạn cần biết:

Thuốc

Điều trị polyp mũi thường bắt đầu bằng việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Các loại thuốc này có hai loại, đó là:

Thuốc nhỏ mũi

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid. Những loại thuốc nhỏ này có thể làm giảm viêm trong mũi và giúp thu nhỏ các khối polyp, vì vậy chúng có thể điều trị polyp mũi mà không cần phẫu thuật.

Thuốc corticosteroid dạng viên hoặc tiêm

Các bác sĩ có thể cũng cho thuốc viên corticosteroid. Trong tình trạng nghiêm trọng, bác sĩ cũng có thể tiêm corticosteroid. Thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với thuốc nhỏ mũi.

Phẫu thuật Polyp mũi

Quy trình loại bỏ polyp mũi có thể được thực hiện nội soi, bằng cách đưa một ống. co giãn nhỏ với một ống kính máy ảnh ở cuối. Phương pháp này được thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm các rối loạn xảy ra trong đường thở, đặc biệt là ở mũi.

Sau đó, sử dụng thiết bị nhỏ và thông qua cùng một đường ống, bác sĩ tai mũi họng sẽ tiến hành cắt bỏ polyp và các chỗ tắc nghẽn khác. để cải thiện lưu lượng thở. Các phẫu thuật cắt polyp này thường không để lại sẹo trên khuôn mặt của bạn.

Tình trạng sau phẫu thuật cắt polyp

Tất cả các loại phẫu thuật đều có một số rủi ro, cũng như cắt polyp phẫu thuật. Nguy cơ phổ biến nhất là chảy máu cam. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng polyp mũi sẽ không phát triển trở lại sau khi phẫu thuật cắt polyp. Bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid dưới dạng thuốc xịt mũi để ngăn polyp xuất hiện trở lại.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp một số phàn nàn tạm thời, chẳng hạn như chảy máu tồn đọng hoặc hình thành các lớp vảy nhỏ trong mũi. thông thường. sẽ giảm dần sau vài ngày.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục, bạn có thể cần được bác sĩ kiểm tra lại ngay lập tức. Bạn có thể vệ sinh mũi bằng nước muối để giúp quá trình lành sau khi phẫu thuật cắt polyp.

Nếu bạn bị polyp mũi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về phương pháp điều trị polyp phù hợp với bạn, cho dù là dùng thuốc hay phẫu thuật cắt polyp mũi. . Khi bạn chuẩn bị phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ xem bạn cần chuẩn bị gì và những điều cần tránh trước khi phẫu thuật.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật, Polyp