Phimosis

Hẹp bao quy đầu hoặc f hẹp bao quy đầu là một bất thường của dương vật chưa cắt bao quy đầu ở dạng bao quy đầu hoặc da đầu dương vật dính chặt vào đầu dương vật. Tình trạng này là bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Hẹp bao quy đầu xảy ra khi da đầu hoặc bao quy đầu của dương vật chưa được tách ra hoàn toàn khỏi đầu dương vật. Bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ lớn lên.

fimosis

Điều quan trọng cần nhớ là không cố gắng lột bao quy đầu vì nó có nguy cơ nhiễm paraphimosis. Chứng hẹp bao quy đầu xảy ra khi lớp da bao quy đầu bị kéo ra bị mắc kẹt và không thể trở lại vị trí ban đầu. Tình trạng này phải được điều trị ngay lập tức vì nó có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu đến đầu dương vật.

Nguyên nhân gây bệnh Phymosis

Ở trẻ em chưa cắt bao quy đầu, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi, chứng sưng phù là tình trạng bình thường. Ngược lại, hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành chưa cắt bao quy đầu là một tình trạng bất thường. Tình trạng này có thể do:

 • Đau đầu ở dương vật
 • Nhiễm trùng đầu dương vật
 • Lichen sclerosus
 • Bệnh tổ đỉa
 • Bệnh vẩy nến
 • Bệnh tiểu đường
Phymosis ở người lớn có nhiều khả năng xảy ra ở những người liên tục sử dụng ống thông tiểu

Các triệu chứng của bệnh Phymosis

Hẹp bao quy đầu được đặc trưng bởi sự gắn chặt của bao quy đầu vào đầu dương vật. Ở trẻ em, bao quy đầu sẽ tự giãn theo độ tuổi và thường sẽ tuột ra hoàn toàn ở tuổi 17.

Mặc dù hẹp bao quy đầu ở trẻ em nói chung là tình trạng bình thường, nhưng có những điều kiện cần được quan sát ở dương vật của trẻ, đó là khi bao quy đầu bị tuột ra nhưng lại gắn lại hoặc đầu dương vật bị viêm (viêm bao quy đầu).

Phymosis xảy ra ở người lớn là một tình trạng bất thường. Đàn ông trưởng thành mắc chứng sưng phù có thể bị đau, nhức và giảm ham muốn tình dục.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hẹp bao quy đầu là một tình trạng bình thường đối với các bé trai chưa cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, hẹp bao quy đầu có nguy cơ phát triển thành viêm quy đầu nếu nó đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Đầu dương vật cảm thấy đau, sưng và đỏ
 • Chất lỏng đặc chảy ra từ bao quy đầu
 • Một đường màu trắng được hình thành xung quanh đầu dương vật giống như một chiếc nhẫn
 • Có máu trong nước tiểu
 • Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu
 • Đau vùng chậu dưới

Nếu tình trạng này xảy ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

Trẻ em cần được chủng ngừa định kỳ theo lịch do bác sĩ nhi khoa khuyến cáo. Vào thời điểm tiêm chủng, bác sĩ nhi cũng sẽ theo dõi tình trạng trẻ, bao gồm cả tình trạng dương vật của trẻ.

Khi lớn hơn, bao quy đầu của cậu bé sẽ căng ra để có thể kéo ra khỏi đầu dương vật. Tuy nhiên, nếu bao quy đầu bị kéo căng và sau đó gắn lại chặt chẽ, hãy lập tức đi khám bác sĩ vì tình trạng này được coi là bất thường.

Chẩn đoán Phymosis

Hẹp bao quy đầu có đặc điểm là bao quy đầu của dương vật dính liền với đầu dương vật. Mặc dù bình thường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng phát sinh cần được cảnh báo.

Khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng cảm thấy và theo dõi sau khi khám sức khỏe, đặc biệt là dương vật. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định các bước điều trị cần thực hiện, không cần thăm khám hỗ trợ.

Điều trị bệnh Phymosis

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng huyết không phải là vấn đề nghiêm trọng và không cần điều trị đặc biệt. Đối với cha mẹ có con bị hẹp bao quy đầu, không nên kéo mạnh bao quy đầu của dương vật. Những hành động như vậy có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng, thậm chí gây bệnh paraphimosis nguy hiểm.

Bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị nếu bệnh hẹp bao quy đầu gây ra các triệu chứng cản trở sinh hoạt hàng ngày. Loại điều trị được đưa ra sẽ được điều chỉnh phù hợp với độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân.

Sau đây là các hình thức điều trị mà bác sĩ có thể đề xuất:

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm hẹp bao quy đầu. Một trong những loại thuốc có thể được sử dụng là corticosteroid tại chỗ ở dạng kem, gel hoặc thuốc mỡ. Thuốc này có thể giúp làm mềm bao quy đầu để kéo dễ dàng hơn.

Các bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác tùy theo nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu. Nếu bệnh nhân bị nhiễm nấm, bệnh nhân sẽ được bôi kem chống nấm. Trong khi đó, nếu bệnh nhân bị bội nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân sẽ được bôi kem kháng sinh.

Hẹp bao quy đầu ở nam giới trưởng thành có thể cản trở hoạt động tình dục vì nó gây khó chịu hoặc đau đớn. Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân sử dụng bao cao su và chất bôi trơn khi giao hợp.

Cắt bao quy đầu

Các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên cắt bao quy đầu nếu bị viêm bao quy đầu hoặc đau đầu dương vật hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Cắt bao quy đầu cũng được khuyến khích nếu bao quy đầu rất căng.

Các biến chứng của bệnh Phymosis

Mặc dù là một tình trạng bình thường ở trẻ em, nhưng hẹp bao quy đầu có thể gây ra các biến chứng dưới dạng nhiễm trùng dương vật. Nếu xảy ra ở người lớn, hẹp bao quy đầu có thể gây ra các biến chứng như:

 • Chứng hẹp bao quy đầu tái phát
 • Viêm sau hoặc viêm bao quy đầu
 • Hoại tử hoặc phân hủy mô của đầu dương vật
 • Tự động lấy mẫu đầu dương vật do mô bị phân hủy

Phòng ngừa bệnh Phymosis

Hẹp bao quy đầu là một tình trạng bình thường ở trẻ em. Tuy nhiên, để ngăn ngừa nhiễm trùng dương vật ở trẻ em, hãy dạy trẻ luôn vệ sinh và lau khô dương vật thường xuyên.

Trong khi đó, ở người lớn, việc vệ sinh dương vật được thực hiện để ngăn ngừa sự xuất hiện hoặc tái phát của hẹp bao quy đầu. Những nỗ lực có thể đạt được bao gồm:

 • Rửa dương vật hàng ngày bằng nước trong khi tắm, kể cả ở nam giới đã cắt bao quy đầu
 • Sử dụng xà phòng không chứa nhiều bọt và tránh sử dụng chất khử mùi trên dương vật để giảm nguy cơ kích ứng
 • Làm sạch vùng da dưới bao quy đầu bằng cách kéo từ từ bao quy đầu xuống và không kéo mạnh bao quy đầu vì có thể gây đau và lở loét
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, phimosis, thân mật-nam-2