Phòng NICU Nhận biết , Trung tâm Chăm sóc Chuyên sâu cho Trẻ sơ sinh

Phòng NICU là nơi đặc biệt để chăm sóc trẻ sơ sinh cần sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế. Các em bé được điều trị trong phòng NICU thường được sinh ra với các rối loạn về sức khỏe, chẳng hạn như sinh non hoặc sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

Cũng giống như phòng ICU, NICU hoặc ( đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh ) cũng được sử dụng để chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân. Phòng này là phòng điều trị đặc biệt, cung cấp cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng để khắc phục và ngăn ngừa các tình trạng khác nhau có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của trẻ sơ sinh bị rối loạn sức khỏe.

 Biết Space NICU, Trung tâm Chăm sóc Đặc biệt cho Trẻ sơ sinh - dsuckhoe

Nhiều Thiết bị Có sẵn trong Phòng NICU

Phòng NICU được trang bị các thiết bị y tế khác nhau để hỗ trợ việc chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Sau đây là thiết bị bạn có thể tìm thấy trong phòng NICU:

1. Tủ ấm

Tủ ấm là một chiếc giường nhỏ giống như cũi. Điểm khác biệt là, mặt trên của chiếc hộp này được bao phủ bởi một thanh chắn làm bằng nhựa cứng trong suốt. Dụng cụ này rất hữu ích để bảo vệ em bé khỏi tiếp xúc với vi trùng gây nhiễm trùng và giữ ấm cho cơ thể. Nhiệt độ bên trong thiết bị thường có thể được điều chỉnh để phù hợp với tình trạng của em bé.

2. Thiết bị xạ trị

Một số lồng ấp được trang bị thiết bị xạ trị hoặc đèn chiếu, nhưng cũng có những loại riêng biệt. Trong quá trình quang trị liệu, bộ phận sinh dục và mắt của em bé nên được nhắm lại vì những bộ phận này dễ bị tổn thương bởi bức xạ ánh sáng.

Xạ trị hoặc quang trị liệu được thực hiện để điều trị những em bé bị vàng da do nồng độ bilirubin cao. Thông qua quá trình xạ trị, bilirubin sẽ được chia nhỏ để dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Bằng cách đó, tỷ lệ dự kiến ​​sẽ trở lại bình thường.

3. Máy thở

Máy thở hoặc máy trợ thở được sử dụng để giúp thở cho trẻ sơ sinh bị khó thở hoặc có vấn đề về phổi. Thiết bị này sẽ được kết nối với một ống mỏng đưa vào đường thở của em bé, qua mũi, miệng hoặc một lỗ được tạo trên cổ em bé.

4. Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP)

Ngoài máy thở, còn có các phương tiện trợ thở khác được gọi là áp lực đường thở dương liên tục (CPAP). Thiết bị này dành cho trẻ sơ sinh vẫn có thể tự thở nhưng chưa đạt hiệu quả tối ưu. CPAP được nối với nhau bằng một khoảng nhỏ đưa vào mũi.

5. Ống cho ăn (ống cho ăn)

Thiết bị này được đưa vào dạ dày của trẻ qua miệng hoặc mũi để đưa sữa mẹ (sữa mẹ) hoặc sữa công thức ra ngoài.

6. Ống truyền dịch

Ống truyền dịch được sử dụng để giúp cung cấp thuốc và chất lỏng mà em bé cần. Ống truyền dịch thường được gắn vào mạch máu ở cánh tay hoặc bàn tay của em bé.

7. Màn hình

Tất cả trẻ sơ sinh được điều trị trong phòng NICU đều được kết nối với màn hình. Màn hình này dùng để hiển thị nhịp tim, huyết áp, hô hấp, nhiệt độ và nồng độ oxy trong cơ thể bé.

Ngoài việc được trang bị các thiết bị y tế, phòng NICU còn được giám sát bởi một số nhân viên y tế, bao gồm các y tá đặc biệt của NICU, bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa và các bác sĩ chuyên khoa khác.

Các quy tắc cần biết trong phòng NICU

Phòng NICU là khu vực vô trùng không nên cho bất kỳ ai vào, mọi người, không loại trừ cha mẹ của trẻ sơ sinh đang được điều trị. Để giữ phòng NICU vô trùng, bệnh viện cung cấp xà phòng hoặc nước rửa tay , khẩu trang và quần áo đặc biệt để đảm bảo rằng khách vào NICU không mang mầm bệnh.

Mỗi bệnh viện đều có các chính sách khác nhau của riêng mình trong việc giới hạn số lượng khách và giờ đến thăm phòng NICU. Quy tắc này được thực thi để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm cho em bé và em bé không bị quấy rầy bởi tiếng ồn.

Điều kiện Trẻ sơ sinh phải vào Phòng NICU

Trẻ sơ sinh được điều trị tại NICU có nhiều lý do, nhưng suy phổi ở trẻ sinh non là nguyên nhân phổ biến nhất cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng NICU.

Dưới đây là một số tình trạng của trẻ sơ sinh cần được điều trị trong phòng NICU:

>

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (RDS)

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh là tình trạng rối loạn hô hấp ở trẻ sinh non do phổi thiếu chất hoạt động bề mặt.

Nếu không có những chất này , phổi không thể mở rộng đúng cách khiến em bé không thể thở đúng cách. Trong tình trạng này, trẻ sơ sinh cần có máy thở trong phòng NICU.

Nhiễm trùng

Có một số điều kiện khiến trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng hơn. Và một trong số đó là sinh non. Hệ miễn dịch của trẻ sinh non còn rất yếu nên không có khả năng chống lại vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Với sự chăm sóc tại phòng NICU, trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng nặng có thể được điều trị chuyên sâu và dùng thuốc. bằng cách tiêm truyền. Trong trường hợp có biến chứng hoặc trường hợp khẩn cấp, trẻ sơ sinh có thể được điều trị ngay lập tức với trang thiết bị y tế hoàn chỉnh trong phòng NICU.

Vàng da

Ngoài việc dễ bị nhiễm trùng, trẻ sinh non cũng có khả năng bị vàng da. Đó là do cơ quan gan ở trẻ sinh non chưa phát triển hoàn thiện nên không thể loại bỏ bilirubin ra khỏi máu, ngoài 3 tình trạng trên, trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc nhẹ cân, sinh ba, trẻ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh có dấu hiệu có vấn đề về sức khỏe sau khi sinh cũng cần được điều trị tại phòng NICU.

Nếu em bé của bạn cần được điều trị trong phòng NICU, hãy đảm bảo rằng bạn có thông tin đầy đủ về các cơ sở và quy tắc mà bệnh viện áp dụng khi đến thăm phòng NICU. Bạn có thể nhận thông tin này từ các bác sĩ và nhân viên bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh viện