Phù bạch huyết

L i m f phù hay l ớp phù th ực là sưng phù của chi hoặc cánh tay do tắc nghẽn mạch máu.> bạch huyết ( tắc nghẽn bạch huyết ) .

Dịch bạch huyết là một trong những bộ phận của hệ thống bạch huyết hoặc hệ thống phòng thủ của cơ thể trong việc loại bỏ nhiễm trùng. Khi thực hiện chức năng của mình, chất lỏng bạch huyết (dịch bạch huyết) sẽ lưu thông trong các mạch bạch huyết.

Limfedema-alodokter

Khi mạch bạch huyết bị tổn thương, dòng chảy của chất lỏng bạch huyết sẽ bị chặn lại và gây sưng tấy ở một số bộ phận của cơ thể.

Các triệu chứng L i m f phù th

Triệu chứng chính của bệnh phù bạch huyết là sưng phù ở chân và tay. Vết sưng xảy ra có thể là một vết sưng nhẹ mà người bệnh không cảm nhận được cho đến sưng nặng.

Chân tay hoặc cánh tay bị sưng thường có cảm giác đau, nặng hoặc cứng, khiến người bệnh khó cử động. Những tắc nghẽn và sưng tấy này có thể gây ra các vấn đề và triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Viêm da và các mô xung quanh
 • Vết bầm tím
 • Da nứt nẻ
 • Da cứng và dày lên (xơ hóa da)
 • Vết loét hình thành trên da
 • Sưng hạch bạch huyết

Khi nào đi khám bác sĩ

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu chân hoặc cánh tay bị sưng tấy dù chỉ còn nhỏ. Cần điều trị ngay lập tức để ngăn cánh tay hoặc chân to ra.

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ bị phù bạch huyết, cả do ung thư và do tác dụng phụ của điều trị ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên thường xuyên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong quá trình điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư cần thảo luận thêm với bác sĩ chuyên khoa ung thư của họ về những lợi ích và rủi ro của phương pháp điều trị sẽ được cung cấp. Điều này được thực hiện để lường trước các tác dụng phụ của phương pháp điều trị, chẳng hạn như phù bạch huyết.

Bệnh nhân bị phù bạch huyết cũng nên cẩn thận và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện. Nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng và chết mô. Một số triệu chứng nhiễm trùng cần chú ý là:

 • Sốt
 • Da đỏ, sưng và đau
 • Da cảm thấy ấm khi chạm vào

Nguyên nhân gây ra L i m f phù th

Phù bạch huyết phổ biến nhất ở những người bị ung thư. Sự phát triển của các tế bào ung thư xung quanh các mạch hoặc các hạch bạch huyết có thể làm tắc nghẽn các ống dẫn bạch huyết, do đó ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng bạch huyết.

Không chỉ bệnh, các phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u, cũng có thể làm hỏng các mạch bạch huyết. Ngoài liên quan đến ung thư, bệnh phù bạch huyết còn xuất hiện ở những bệnh nhân bị chân voi do nhiễm giun filaria.

Một số bệnh di truyền gây ra bất thường trong cấu trúc của mạch bạch huyết (mạch bạch huyết) cũng có thể gây ra phù bạch huyết. Những rối loạn này có thể khiến chất lỏng bạch huyết bị tắc nghẽn và tích tụ. Một số bệnh di truyền cũng có thể gây ra phù bạch huyết, bao gồm:

 • Bệnh Meige ( M eige’s disease )
 • Bệnh Milroy ( Mi lroy’s disease )
 • Phù bạch huyết muộn

Ngoài các yếu tố trên, một người cũng có thể có nguy cơ bị phù bạch huyết nếu họ bị béo phì, bị viêm khớp vẩy nến hoặc viêm khớp dạng thấp , cũng như cũ hơn.

Chẩn đoán L i m f phù th

Để chẩn đoán phù bạch huyết, ban đầu bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân và thực hiện khám sức khỏe. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bệnh nhân, chẳng hạn như bệnh nhân có bị ung thư hay đang điều trị ung thư hay không.

Nếu nguyên nhân không rõ ràng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để tìm ra hình ảnh rõ ràng hơn của các mạch bạch huyết. Việc kiểm tra thêm thường được thực hiện bằng cách quét, với siêu âm, chụp CT, MRI hoặc kiểm tra hạt nhân được gọi là quang tuyến bạch huyết .

Lymphoscintigraphy là kỹ thuật quét các ống dẫn bạch huyết bằng cách tiêm chất lỏng phóng xạ trước đó.

Điều trị L i m f phù th

Điều trị phù bạch huyết nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân và giảm sưng tấy xảy ra. Điều trị phù bạch huyết cũng nhằm mục đích ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn tình trạng sưng tấy trở nên tồi tệ hơn.

Các phương pháp điều trị mà bệnh nhân phù bạch huyết có thể áp dụng bao gồm:

Tự trị liệu

Có một số liệu pháp được sử dụng để điều trị phù bạch huyết một cách độc lập tại nhà, đó là:

 • Đặt chi hoặc cánh tay bị ảnh hưởng cao hơn tim khi nằm để giảm đau hoặc các triệu chứng.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng để làm linh hoạt các cơ gặp khó khăn và giúp phá vỡ chất lỏng bạch huyết tích tụ.
 • Giữ cánh tay hoặc chân của bạn tránh bị thương, thận trọng khi sử dụng các vật sắc nhọn.
 • Giữ vệ sinh các bộ phận bị sưng tấy trên cơ thể và không đi chân trần.

Liệu pháp đặc biệt

Một số liệu pháp cụ thể có thể được thực hiện để điều trị phù bạch huyết bao gồm:

 • Nén khí nén, là một thiết bị quấn quanh tay và chân để bơm và tạo áp lực định kỳ để làm sạch chất lỏng.
 • Quần áo nén, là quần áo hoặc tất đặc biệt ép vào cánh tay hoặc chân có vấn đề để dịch bạch huyết có thể chảy ra.
 • Dẫn lưu bạch huyết bằng tay, là một kỹ thuật xoa bóp thủ công được thực hiện để làm trôi chảy dòng chảy của chất lỏng. Liệu pháp này do nhân viên y tế thực hiện.
 • Hoàn đ ượ ng sinh tr m trị (CĐT), là sự kết hợp của một số các loại liệu pháp và áp dụng lối sống lành mạnh.

Thuốc

Nếu có nhiễm trùng trên da hoặc trong các mô khác bị ảnh hưởng bởi phù bạch huyết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để làm giảm các triệu chứng và ngăn vi khuẩn lây lan vào máu.

Ngoài ra, các loại thuốc khác, chẳng hạn như retinoids hoặc thuốc tẩy giun sán diethylcarbamazine , cũng có thể được bác sĩ kê đơn tùy theo nguyên nhân gây ra phù bạch huyết.

Hoạt động

Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ chất lỏng dư thừa hoặc loại bỏ mô. Hãy nhớ rằng cách này chỉ có thể làm giảm các triệu chứng chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn chứng phù bạch huyết.

Phẫu thuật nhằm mục đích nhiều hơn để loại bỏ mô sưng do tích tụ mô, đặc biệt là mô dưới da và mô mỡ ở khu vực có vấn đề.

Nếu cần, bệnh nhân cũng sẽ được cắt bỏ da, đặc biệt là những vùng da đã bị nhiễm trùng và đang thối rữa. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật ghép da để thay thế phần da bị mất do quá trình phẫu thuật.

Các ống dẫn bạch huyết bị hư hỏng và tắc nghẽn thường không thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị trên, các triệu chứng sẽ thuyên giảm và nguy cơ biến chứng cũng ít hơn.

Biến chứng L i m f phù th

Bệnh phù bạch huyết không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm mô tế bào (nhiễm trùng da) và viêm bạch huyết (nhiễm trùng mạch bạch huyết).
 • Lymphangiosarcoma, là một loại ung thư mô mềm hiếm gặp, nhưng có mức độ lây lan cao ở những người bị phù bạch huyết.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu , là cục máu đông trong các mạch máu tĩnh mạch sâu, đặc biệt là ở đùi và bắp chân.

Nếu nhiễm trùng đã lan rộng và gây chết mô, phần cơ thể bị phù bạch huyết cũng có nguy cơ bị cắt cụt.

Phòng ngừa L i m f phù th

Có một số biện pháp phòng ngừa mà những người có nguy cơ bị phù bạch huyết có thể thực hiện, bao gồm:

 • Vận động chân hoặc tay bằng các bài tập thể dục nhẹ trong 4-6 tuần, nếu bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết.
 • Duy trì cân nặng lý tưởng để giảm nguy cơ phù bạch huyết.
 • Mặc quần áo rộng rãi để lưu lượng máu và chất lỏng bạch huyết luôn trơn tru.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư sẽ xạ trị hoặc phẫu thuật, trước tiên hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn về các bước có thể thực hiện để giảm nguy cơ phù bạch huyết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Phù bạch huyết