Pinguecula

Pinguecula là một cục hoặc đốm màu vàng phát triển trên kết mạc, là một lớp trong suốt dọc theo mí mắt và bao phủ lòng trắng của mắt (củng mạc). p ertomers Các vết sưng hoặc đốm pinguecula là lành tính và không phải ung thư, vì vậy chúng không nguy hiểm .

Khi bị pinguecula, mắt có thể cảm thấy khô, sưng, đau hoặc đỏ. Mặc dù pinguecula thường gặp ở người già (người cao tuổi) hơn, nhưng không loại trừ khả năng những người trẻ hơn và thậm chí cả trẻ em cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Pinguecula

Nguyên nhân của Pinguecula

Pinguecula bắt nguồn từ mô trong kết mạc bị thay đổi, tạo thành các cục hoặc đốm nhỏ. Trong các vết sưng hoặc đốm pinguecula, thường có hàm lượng chất béo, canxi hoặc protein.

Nguyên nhân của những thay đổi trong mô kết mạc vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số yếu tố sau được cho là có liên quan đến sự xuất hiện của pinguecula:

 • Tiếp xúc quá thường xuyên với nắng, bụi hoặc gió
 • Các hoạt động ngoài trời thường xuyên và sống ở các khu vực nóng
 • Cũ hơn
 • Có thói quen hút thuốc
 • Bị bệnh đái tháo đường

Các triệu chứng của Pinguecula

Pinguecula được đánh dấu bằng những chấm nhỏ màu vàng nhạt hoặc vết sưng trên kết mạc của mắt. Những nốt hoặc vết sưng này thường mọc ở bên giác mạc gần mũi, mặc dù chúng cũng có thể mọc ở các bộ phận khác. Pinguecula có thể phát triển lớn, nhưng thường mất vài năm.

Ngoài các nốt mụn màu vàng và da gà, những người bị bệnh pinguecula cũng có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Kết mạc của mắt đỏ và sưng lên
 • Mắt khô, ngứa, rát hoặc như có cát dính vào mắt
 • Nhìn mờ

Khi nào đi khám bác sĩ

Nhìn chung, pinguecula không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nên không cần điều trị. Tuy nhiên, nên kiểm tra nếu các triệu chứng sau xảy ra:

 • Pinguecula thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc
 • Chất lỏng đặc màu vàng chảy ra từ một hoặc cả hai mắt
 • Mí mắt hoặc vùng da xung quanh mắt bị đỏ và sưng lên
 • Các triệu chứng không biến mất mặc dù đã điều trị
 • Khiếm thị

Bạn cũng nên kiểm tra nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về tình trạng của mình.

Chẩn đoán Pinguecula

Pinguecula có thể được chẩn đoán thông qua khám mắt. Các bác sĩ nhãn khoa thường có thể chẩn đoán tình trạng này đơn giản bằng cách nhìn trực tiếp vào hình dáng và vị trí của các nốt hoặc cục u phát triển.

Tuy nhiên, để xác định chẩn đoán, bác sĩ cũng có thể thực hiện đèn khe soi sinh học . Việc kiểm tra này sẽ cho thấy kích thước, hình dạng và màu sắc của khối u rõ ràng hơn.

Nếu cần, quy trình quét được gọi là chụp cắt lớp kết hợp quang học cũng có thể được thực hiện để xác định độ dày của khối u.

Điều trị Pinguecula

Nói chung, không cần điều trị cụ thể vì tình trạng bệnh có thể tự lành. Tuy nhiên, điều trị có thể được thực hiện khi mắt cảm thấy rất khó chịu hoặc tầm nhìn bị cản trở.

Để giảm khó chịu ở mắt, thường là cảm giác như có cát trong mắt và kích ứng do khô mắt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt. Trong khi đó, để giảm đỏ hoặc sưng mắt, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid.

Nếu cảm thấy sự phát triển của pinguecula cản trở sự xuất hiện, thì có thể phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc vết này. Các lựa chọn phẫu thuật cũng có thể được cân nhắc nếu pinguecula làm suy giảm thị lực hoặc nếu nó tiếp tục gây viêm và khó chịu, ngay cả sau khi điều trị.

Nếu pinguecula cần được điều trị bằng thủ thuật phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể cấy ghép một phần mô bình thường ở phần nơi xuất hiện pinguecula. Điều này được thực hiện để ngăn các cục hoặc đốm xuất hiện trở lại.

Các biến chứng của Pinguecula

Trong một số trường hợp hiếm hoi, pinguecula có thể tiếp tục phát triển để che giác mạc và cản trở thị lực. Tình trạng này được gọi là mộng thịt.

Ngăn ngừa Pinguecula

Do nguyên nhân vẫn chưa được xác định, nên rất khó để ngăn chặn hoàn toàn pinguecula. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh pinguecula hoặc ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn đối với những người đã có pinguecula:

 • Đeo kính râm khi ở ngoài trời. Nỗ lực này nhằm ngăn chặn bức xạ tia cực tím A (UVA) và B (UVB), cũng như bảo vệ mắt khỏi các nguyên nhân gây kích ứng mắt, chẳng hạn như gió hoặc bụi.
 • Sử dụng nước mắt tổng hợp để giữ ẩm cho mắt và giảm khô, đỏ và đau mắt.
 • Sử dụng thiết bị bảo vệ mắt, đặc biệt khi làm việc với hóa chất hoặc dọn dẹp phòng bụi.
 • Không hút thuốc. Nicotine và các hóa chất khác trong thuốc lá có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh pinguecula.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Pinguecula, Bệnh mắt