Plantar Fasciitis

Viêm cân gan chân là tình trạng viêm của cân gan chân , mô dưới bàn chân kéo dài từ gót chân đến các ngón chân . Bản thân chức năng của mạng này là giá đỡ chân và giảm rung khi đi bộ.

Các hoạt động hàng ngày gây quá nhiều áp lực lên bàn chân có thể gây ra chấn thương hoặc rách cho cơ bàn chân theo thời gian. Tình trạng này làm cho cơ bàn chân bị viêm, cũng như gây ra các triệu chứng đau ở gót chân.

alodokter-plantar-cân gan chân

Viêm cân gan chân có thể gặp ở bất kỳ ai, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi. Viêm cân gan chân cũng là tình trạng phổ biến nhất gây đau gót chân.

Nguyên nhân của Plantar Fasciitis

Người ta không biết chính xác những gì gây ra bệnh viêm cân gan chân. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do áp lực quá lớn lên cơ ức đòn chũm .

Mặc dù điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm cân gan chân ở một người, đó là:

 • Độ tuổi 40–70 tuổi
 • Béo phì, vì nó gây ra áp lực quá mức lên cơ ức đòn chũm
 • Một số loại thể thao nhất định, chẳng hạn như chạy đường dài, thể dục nhịp điệu và múa ba lê
 • Những công việc yêu cầu vị trí đứng lâu trong thời gian dài, chẳng hạn như giáo viên, công nhân nhà máy, binh lính hoặc vận động viên
 • Các vấn đề với bàn chân, chẳng hạn như hình dạng của bàn chân bằng phẳng hoặc quá cong
 • Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như viêm khớp phản ứng và viêm cột sống dính khớp
 • Các loại giày có đế không hỗ trợ tốt cho bàn chân

Các triệu chứng của Plantar Fasciitis

Bệnh nhân bị viêm cân gan chân thường bị đau ở gót chân, nhưng một số cũng cảm thấy đau ở lòng bàn chân chẳng hạn như cảm giác ngứa ran hoặc bỏng rát. Cơn đau này cũng có thể lan sang các bộ phận khác xung quanh gót chân. Mặc dù nó thường ảnh hưởng đến một bàn chân, nhưng bệnh viêm cân gan chân cũng có thể xảy ra ở cả hai bàn chân.

Bệnh nhân bị viêm cân gan chân thường không cảm thấy đau khi hoạt động. Cơn đau mới sẽ xuất hiện và có xu hướng trầm trọng hơn sau khi hoạt động, đặc biệt nếu hoạt động đủ nặng.

Cơn đau thường sẽ lớn khi bệnh nhân bước vào buổi sáng sau khi thức dậy, khi thức dậy sau khi ngồi, hoặc đứng trong thời gian dài. Cơn đau này có thể xuất hiện từ từ nhưng cũng có thể xuất hiện đột ngột.

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của bệnh viêm cân gan chân kèm theo phàn nàn về cảm giác ngứa ran hoặc tê ở chân mà không cải thiện sau khi tự điều trị trong 2 tuần.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu các phàn nàn về cơ ức đòn chũm gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Nếu bạn bị tiểu đường và đang có các triệu chứng của viêm cân gan chân , hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức để ngăn ngừa các chứng rối loạn nghiêm trọng ở chân.

Chẩn đoán Plantar Fasciitis

Để chẩn đoán viêm cân gan chân , bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về khiếu nại và bệnh sử của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe, đặc biệt là tại vị trí bị đau ở chân để phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm cân gan chân.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ đánh giá sức mạnh cơ bắp và tình trạng thần kinh của bệnh nhân bằng cách kiểm tra phản xạ cơ thể, hình dạng cơ, các giác quan xúc giác và thị giác, cũng như các kỹ năng phối hợp và giữ thăng bằng.

Khám hỗ trợ thường không bắt buộc trong chẩn đoán viêm cân gan chân . Tuy nhiên, chụp X-quang và chụp MRI có thể được thực hiện để phát hiện các rối loạn khác có thể gây ra các vấn đề với gót chân, chẳng hạn như gãy xương hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Điều trị Plantar Fasciitis

Viêm cân gan chân thường sẽ lành trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị không phẫu thuật và phẫu thuật có thể được thực hiện để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Đây là lời giải thích:

Thuốc chữa bệnh

Một số phương pháp điều trị không cần phẫu thuật mà bác sĩ có thể đưa ra cho viêm cân gan chân là:

Thuốc giảm đau

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như paracetamol hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), để giảm đau do viêm cân gan chân. Ngoài việc giảm đau, thuốc cũng có thể giảm sưng cho bệnh nhân.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hoặc vật lý trị liệu có thể được thực hiện để kéo căng cân gan chân và tăng cường cơ mắt cá chân hoặc cơ gót chân. Các bác sĩ cũng có thể khuyên bệnh nhân sử dụng một loại thạch cao hỗ trợ đặc biệt (thạch cao thể thao) để hỗ trợ lòng bàn chân.

Đế để chân và đế giày tùy chỉnh

Bạn có thể sử dụng nẹp vào ban đêm để kéo căng bắp chân và cơ duy nhất khi ngủ. Bệnh nhân có thể sử dụng loại đế giày đặc biệt để tải trọng trên bàn chân được phân bổ đều.

Tiêm corticosteroid

Bác sĩ có thể tiêm corticosteroid nếu bệnh nhân vẫn còn đau sau khi thực hiện một số phương pháp điều trị trên. Cần lưu ý rằng không nên sử dụng corticoid về lâu dài.

Liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể

Quy trình này sử dụng sóng âm năng lượng cao hướng đến khu vực bị ảnh hưởng để kích thích chữa bệnh. Liệu pháp sử dụng các sóng âm thanh này được thực hiện nếu viêm cân gan chân không được chữa khỏi bằng thuốc và vật lý trị liệu.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật cắt cân gan chân có thể được thực hiện để loại bỏ mô cân gan chân khỏi xương chân. Thủ tục này thường được thực hiện nếu cảm giác đau rất nghiêm trọng, kéo dài hơn 6-12 tháng hoặc nếu các quy trình điều trị khác không hiệu quả.

Các biến chứng của Plantar Fasciitis

Viêm cân gan chân không được điều trị có thể phát triển thành đau gót chân mãn tính. Tình trạng này có thể thay đổi cách đi lại của một người, gây chấn thương hoặc khó chịu cho lưng, hông, đầu gối và chân.

Các biến chứng khác cũng có thể xảy ra khi điều trị viêm cân gan chân , bao gồm:

 • cân bằng cơ bắp bị suy yếu hoặc bị cắt đứt do tiêm corticosteroid
 • Nhiễm trùng hoặc chảy máu ở chân do thủ thuật phẫu thuật
 • Tác dụng phụ của thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật

Phòng ngừa Plantar Fasciitis

Có một số cách có thể được thực hiện để ngăn ngừa viêm cân gan chân , đó là:

 • Sử dụng giày có lớp đệm thoải mái cho gót chân và có thể hỗ trợ tốt vòm bàn chân
 • Không tồn tại được lâu
 • Thường xuyên kéo giãn chân và lòng bàn chân, đặc biệt là trước khi tập thể dục
 • Không tập thể dục trên bề mặt cứng
 • Giảm cân nếu bạn bị béo phì và giữ cân nặng ở mức lý tưởng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm cân gan chân