Polyp tử cung

Polyp tử cung là sự phát triển bất thường của mô ở d ịch của tử cung (nội mạc tử cung) . Đ ược nói chung là lành tính, nhưng một tỷ lệ nhỏ polyp tử cung cũng có thể phát triển thành ác tính. p> Polyp tử cung có hình tròn hoặc bầu dục với kích thước từ to bằng hạt vừng đến to bằng quả bóng golf. Những cục u này có thể có cuống để chúng có vẻ như treo hoặc phát triển rộng trên thành tử cung.

Polip Rahim-dsuckhoe

Polyp tử cung có thể gặp ở mọi phụ nữ. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ từ 40–50 tuổi và hiếm khi phụ nữ dưới 20 tuổi gặp phải.

Nguyên nhân của Polyp tử cung

Nguyên nhân của polyp tử cung vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này có liên quan mật thiết đến sự thay đổi nồng độ hormone estrogen. Ngoài ra, có một số bệnh lý được cho là làm tăng nguy cơ mắc polyp tử cung, đó là:

 • Bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Bị béo phì
 • Đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như tamoxifen
 • Bị rối loạn di truyền do di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch hoặc hội chứng Cowden

Các triệu chứng của Polyp tử cung

Các triệu chứng của polyp tử cung xuất hiện ở các bệnh nhân có thể khác nhau. Bệnh nhân có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào nếu polyp tử cung có kích thước nhỏ hoặc chỉ phát triển một.

Tuy nhiên, có một số triệu chứng có thể xuất hiện ở bệnh nhân bị polyp tử cung, đó là:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Lượng kinh nguyệt kéo dài hoặc quá nhiều ( rong kinh )
 • Chảy máu âm đạo giữa hai chu kỳ kinh nguyệt
 • Tàn nhang và chảy máu xuất hiện sau khi mãn kinh
 • Chảy máu sau khi giao hợp
 • Khó hoặc không có khả năng thụ thai (vô sinh)

Khi nào đi khám bác sĩ

Hãy đi khám ngay nếu bạn có các triệu chứng của polyp tử cung như đã đề cập ở trên, đặc biệt nếu bạn đã mãn kinh. Cần được bác sĩ thăm khám để có thể giải quyết ngay tình trạng rối loạn này. Có như vậy mới ngăn ngừa được nguy cơ biến chứng do polyp tử cung gây ra.

Ngoài ra, phụ nữ béo phì hoặc đang dùng thuốc điều trị ung thư vú có nhiều nguy cơ bị polyp tử cung hơn. Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm soát tình trạng của mình.

Chẩn đoán Polyp tử cung

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng đã trải qua, tiền sử bệnh tật mà bệnh nhân và các thành viên đã mắc phải cũng như loại thuốc đang dùng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi những điều về kinh nguyệt, chẳng hạn như chu kỳ, thời gian, tần suất và khối lượng. Các câu hỏi về khó thụ thai cũng có thể được hỏi.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Siêu âm qua ngã âm đạo
  Siêu âm qua ngã âm đạo sử dụng một thiết bị hình que ( cảm ứng siêu âm ) được đưa vào thiết bị. Thiết bị này phát ra sóng âm thanh được chuyển đổi thành hình ảnh hiển thị trực quan trên màn hình máy tính để phát hiện những bất thường trong tử cung chẳng hạn như polyp.
 • Nội soi tử cung
  Kiểm tra tử cung được thực hiện bằng cách đưa một thiết bị gọi là ống soi tử cung vào tử cung qua đường âm đạo. Thiết bị dạng ống mỏng này được trang bị đèn và camera ở cuối để phát hiện sự hiện diện của polyp.
 • Sinh thiết thành tử cung
  Trong quy trình này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô từ thành tử cung. Sau đó, mẫu sẽ được kiểm tra thêm trong phòng thí nghiệm để xác định xem mô có khả năng bị ung thư hay không.
 • Curet
  Curetase được thực hiện bằng cách đưa một thanh kim loại có đầu gắn vào tử cung qua âm đạo, để lấy mẫu mô. Thủ tục này cũng có thể được sử dụng để loại bỏ các polyp.
 • Sonohysterography
  Siêu âm được thực hiện với sự trợ giúp của siêu âm và chất lỏng đặc biệt được đưa vào tử cung thông qua một ống thông. Thủ thuật này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xem có bất kỳ bất thường nào trong tử cung, bao gồm cả sự phát triển của các khối polyp hay không.

Trước và sau khi trải qua bất kỳ cuộc kiểm tra hỗ trợ nào ở trên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc để làm giãn cổ tử cung.

Điều trị Polyp tử cung

Điều trị polyp tử cung mới được thực hiện khi bệnh nhân gặp phải các triệu chứng rất đáng lo ngại, chẳng hạn như kinh nguyệt ra nhiều hoặc nếu polyp có khả năng trở thành ung thư.

Đối với những polyp nhỏ hoặc không có triệu chứng, thường không được điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn được khuyến khích đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng và sự phát triển của polyp.

Nếu polyp gây ra rối loạn, bác sĩ có thể thực hiện một số phương pháp điều trị để giải quyết chúng, đó là:

O thuốc

Thuốc cân bằng hormone, chẳng hạn như progestin và chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin, có thể làm giảm các triệu chứng của polyp tử cung. Tuy nhiên, hiệu ứng này là tạm thời. Các triệu chứng có thể xuất hiện trở lại sau khi ngừng thuốc.

Nội soi tử cung hoặc nạo hạch

Có thể thực hiện nội soi tử cung và phẫu thuật nạo để loại bỏ các polyp tử cung. Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau cả hai hành động là co thắt dạ dày và chảy máu nhẹ. Bệnh nhân được khuyến cáo không quan hệ tình dục trong 1-2 tuần sau thủ thuật.

Thủ thuật này có hiệu quả trong việc điều trị các polyp nhỏ và thường được lựa chọn trong các trường hợp polyp tử cung do phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ có ý định mang thai đã trải qua.

Lịch sử e ktomi

Nếu không thể loại bỏ polyp bằng các phương pháp khác hoặc nếu polyp là mô ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tử cung, đây là một thủ thuật phẫu thuật để nâng tử cung lên.

Hãy nhớ rằng, mặc dù hiếm gặp, nhưng polyp có thể phát triển trở lại sau đó. Vì vậy, bệnh nhân được khuyến khích kiểm tra tình trạng của họ thường xuyên.

Các biến chứng của Polyp tử cung

Trong hầu hết các trường hợp, polyp tử cung là lành tính. Tuy nhiên, polyp tử cung cũng có thể phát triển thành ung thư. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, polyp tử cung còn có thể gây biến chứng vô sinh, hiếm muộn. Tình trạng này khiến bệnh nhân khó có con. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cắt bỏ polyp tử cung có thể làm tăng cơ hội mang thai trở lại của bệnh nhân.

Phòng ngừa Polyp tử cung

Vì chưa xác định được nguyên nhân chính xác nên không thể ngăn ngừa hoàn toàn polyp tử cung. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số cách để giảm nguy cơ mắc polyp, chẳng hạn như:

 • Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Duy trì trọng lượng lý tưởng
 • Đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn mắc một số chứng rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch hoặc hội chứng Cowden
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư tử cung, Kinh nguyệt, mãn kinh, vô sinh, TMC-28