Povidone Iodine

Povidone i-ốt là chất sát trùng được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở vết thương. Thuốc này cũng có thể được sử dụng như một chất lỏng làm sạch trước khi hành động y tế hoặc phẫu thuật.

Povidone iodine là một chất khử trùng hoạt động bằng cách làm tổn thương tế bào vi trùng, để vi trùng chết. Ngoài việc có sẵn ở dạng dung dịch bên ngoài (dành cho da), các sản phẩm povidone iodine cũng có thể được tìm thấy ở dạng thuốc mỡ, thụt rửa âm đạo , nước súc miệng và thuốc xịt miệng .

POVIDONE IODINE-alodokter

Nhãn hiệu của povidone iodine: Dung dịch sát trùng Betadine, Betadine vệ sinh phụ nữ, Betadine súc miệng và súc miệng, Betadine họng xịt, Betadine Vaginal Douche, Dinasept, Erpha-Septan, Ifidine, Povidone Iodine, Solujod, Unidine , Vidisep, Yekadine.

Povidone Iodine là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Chất khử trùng Lợi ích Là chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút hoặc nấm Được sử dụng bởi Người lớn Povidone Iodine cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại D: Có bằng chứng cho thấy hàm lượng của thuốc povidone iodine có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng mức độ lợi ích thu được có thể lớn hơn rủi ro, chẳng hạn như để đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, không sử dụng thuốc này trước khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Chất lỏng bên ngoài, thuốc mỡ, nước súc miệng, thụt rửa âm đạo , xịt miệng và họng

Thận trọng trước khi sử dụng Povidone Iodine

Mặc dù là một loại thuốc quá liều, nhưng không nên sử dụng povidone iodine một cách bừa bãi. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng povidone iodine:

 • Không sử dụng povidone iodine nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với iốt.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng povidone iodine nếu bạn bị bỏng nặng, vết thương sâu hoặc lớn hoặc vết thương do động vật cắn.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn mắc hoặc đang mắc bệnh thận hoặc tuyến giáp.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng povidone iodine trong các vết thương mãn tính.
 • Hãy cẩn thận khi sử dụng povidone iodine cho trẻ em, đặc biệt nếu sử dụng trên các vết thương lớn, miệng hoặc mũi.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng povidone iodine nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng povidone iodine trước khi làm xét nghiệm chức năng tuyến giáp hoặc kiểm tra y tế khác. Việc sử dụng povidone iodine có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra chức năng tuyến giáp.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng povidone iodine nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng povidone iodine.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Povidone Iodine

Liều povidone iodine khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Sau đây là liều lượng chung của povidone iodine dựa trên dạng thuốc và mục đích sử dụng:

 1. Chất lỏng hoặc thuốc mỡ dùng ngoài thuốc có hàm lượng iốt povidone 5–10%

Mục đích: Để điều trị nhiễm trùng da hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương

Liều dùng cho d n và trẻ em ≥2 tuổi : Dùng hoặc xịt lên vùng da bị nhiễm trùng hoặc đủ thương tích.

 1. Nước súc miệng có hàm lượng iốt povidone 1%

Mục đích: Để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng miệng và cổ họng

Liều dùng cho d n và trẻ> 6 tuổi : 10 ml súc trong 30 giây. Thực hiện 4 lần / ngày, cách nhau 3–4 giờ, trong 14 ngày hoặc theo hướng dẫn sử dụng hoặc lời khuyên của bác sĩ.

 1. Xịt miệng và cổ họng

Mục đích: Ngăn ngừa hoặc điều trị đau họng và tưa miệng

Liều dùng cho người lớn: Xịt vào miệng và cổ họng 3–4 lần mỗi ngày nếu cần.

 1. Thụt rửa âm đạo

Mục đích: Để giảm kích ứng hoặc nhiễm trùng trong âm đạo

Liều dùng cho người lớn: Rửa vào vùng nội tạng thân mật, mỗi ngày một lần, trong 5–7 ngày.

Cách sử dụng Povidone Iodine đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên gói povidone iodine trước khi bắt đầu sử dụng.

Không sử dụng povidone iodine hơn 1 tuần, trừ khi được bác sĩ khuyên. Nếu phàn nàn không được cải thiện sau khi sử dụng povidone iodine trong 7 ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Cách sử dụng povidone iodine tùy thuộc vào dạng thuốc. Đảm bảo rửa tay trước và sau khi sử dụng povidone iodine.

Trước khi sử dụng povidone iodine cho vết thương, trước tiên hãy làm sạch và lau khô bề mặt da cần điều trị. Bôi một lượng thuốc vừa đủ lên vết thương và đợi khô trước khi băng lại. Không băng quá mạnh vì nó sẽ cản trở quá trình lành vết thương.

Tránh tiếp xúc với mắt và bên trong mũi hoặc miệng khi sử dụng povidone iodine trên vết thương. Nếu bộ phận không may bị hở, hãy rửa ngay bằng nước cho đến khi sạch. Nếu cần, hãy đến gặp bác sĩ nếu bị kích ứng mắt.

Ngừng sử dụng povidone iodine trên vết thương đã lành. Kiểm tra với bác sĩ nếu vết thương không lành và bị đau, sưng hoặc sốt.

Để sử dụng nước súc miệng povidone iodine, hãy súc miệng chất lỏng trong 30 giây và đổ bỏ. Không nuốt nước súc miệng. Nếu có, hãy sử dụng ly takar được cung cấp trong bao bì. Đối với povidone iodine xịt miệng , lắc gói trước khi xịt vào miệng hoặc cổ họng.

Hãy đi khám bác sĩ nếu tình trạng tưa miệng hoặc đau họng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn bị sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn mửa.

Để điều trị nhiễm trùng hoặc kích ứng vùng kín, hãy bôi thuốc thụt rửa âm đạo povidone iodine lên toàn bộ khu vực của các cơ quan nội tạng bằng dụng cụ chứa hoặc dụng cụ bôi được cung cấp trong bao bì. Để yên trong 1 phút, sau đó rửa lại bằng nước cho đến khi sạch.

Đậy chặt bao bì povidone iodine đã sử dụng và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Povidone Iodine với các loại thuốc khác

Povidone iodine có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tuyến giáp khi dùng chung với lithium.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Povidone Iodine

Tác dụng phụ của việc sử dụng povidone iodine tùy thuộc vào dạng thuốc được sử dụng. Nói chung, các tác dụng phụ có thể xảy ra là kích ứng, ngứa hoặc bỏng da hoặc bên trong miệng của thuốc.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu sau khi sử dụng povidone iodine thụt rửa âm đạo , bạn có khiếu nại ở dạng:

 • Đau trong âm đạo
 • Âm đạo khô
 • Âm đạo sưng lên
 • Tình trạng ngứa ngáy âm đạo trở nên trầm trọng hơn
Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc sau khi sử dụng povidone iodine có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như xuất hiện phát ban ngứa trên da, sưng môi và mí mắt hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Povidone iodine