Probiotik

Probiotics là chất bổ sung để giúp bảo vệ và duy trì hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và ruột. Probiotics thường được coi là vi khuẩn "tốt".

Probiotics được cho là hoạt động theo nhiều cách. Một trong số đó là cân bằng số lượng vi khuẩn "tốt" và vi khuẩn "xấu" sống trong hệ tiêu hóa. Phương pháp này được cho là có thể làm giảm tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh.

PROBIOTICS-alodokter

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh rất hữu ích trong việc làm giảm các phàn nàn về viêm đường tiêu hóa ( bệnh viêm ruột ) hoặc kích ứng đường tiêu hóa ( hội chứng ruột kích thích ) ..

Ngoài dạng bổ sung, men vi sinh có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống lên men, chẳng hạn như tempeh, kefir, dưa chua hoặc sữa chua.

Có một số vi khuẩn và nấm có trong chế phẩm sinh học, cụ thể là:

 • Lactobacillus
  Lactobacillus là một loại vi khuẩn tốt có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm lên men, bao gồm cả sữa chua. Những probotics này thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy và rối loạn hấp thu lactose.
 • Saccharomyces boulardii
  Saccharomyces boulardii là một chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ nấm men hoặc nấm. Ngoài các sản phẩm lên men, các chế phẩm sinh học này cũng có thể được tìm thấy trong vỏ măng cụt và vải thiều. Những loại men vi sinh này được cho là có lợi trong việc giảm tiêu chảy, viêm đường tiêu hóa hoặc kích ứng đường tiêu hóa.
 • Bifidobacterium
  Bifidobacterium là một loại lợi khuẩn có thể được tìm thấy trong các sản phẩm sữa chế biến, chẳng hạn như pho mát. Những loại men vi sinh này thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích .

Nhãn hiệu Probiotic: Lacto-B, Probiokid, Probiotin, Probiotim

Probiotics là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Chất bổ sung Lợi ích Bảo vệ và duy trì đường tiêu hóa Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Probiotics cho phụ nữ mang thai và cho con bú Danh mục N: Không xác định Probiotics được cho là an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú nếu được tiêu thụ theo đúng khuyến nghị của bác sĩ và các quy tắc ghi trên bao bì. Dạng thuốc Bột và viên nang

Thận trọng trước khi dùng Probiotics

Có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi tiêu thụ men vi sinh, đó là:

 • Không dùng chế phẩm sinh học nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Không dùng men vi sinh nếu bạn đang bị viêm tụy cấp.
 • Tham khảo ý kiến ​​sử dụng men vi sinh với bác sĩ nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh tuyến tụy, hệ thống miễn dịch suy yếu, tiêu chảy ra máu hoặc hội chứng ruột ngắn.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ em hoặc người già dùng men vi sinh.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng men vi sinh nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng men vi sinh nếu bạn hiện đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng hoặc dùng quá liều sau khi dùng men vi sinh.

Quy tắc và Liều lượng Probiotic

Probiotics thường được tìm thấy ở dạng chất bổ sung hoặc các sản phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua. Liều lượng và thời gian sử dụng thường phụ thuộc vào hàm lượng vi khuẩn hoặc nấm men có trong chế phẩm sinh học. Tuân thủ các quy tắc sử dụng trên bao bì hoặc khuyến cáo của bác sĩ khi dùng men vi sinh.

Liều khuyến cáo của men vi sinh Lactobacillus cho người lớn là 1–10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) mỗi ngày, trong vài ngày. Đối với Saccharomyces boulardii , một số nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày là 250–500 mg.

Cách dùng Probiotics đúng cách

Trước khi tiêu thụ men vi sinh, hãy đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn nghi ngờ hoặc có tình trạng sức khỏe đặc biệt, hãy thảo luận với bác sĩ về liều lượng, lựa chọn sản phẩm và cách sử dụng tùy theo tình trạng của bạn.

Tiêu thụ men vi sinh theo liều lượng khuyến nghị. Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Probiotics có thể được uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Probiotics có thể được trộn với nước, thức ăn hoặc sữa để hấp thu tốt hơn hoặc giảm khó chịu ở đường tiêu hóa.

Bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác Probiotic với các Thuốc khác

Nghiên cứu về sự tương tác của men vi sinh với các loại thuốc khác vẫn còn rất ít. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng mức độ vitamin B1 (thiamine) và vitamin B2 (riboflavin) ở những phụ nữ khỏe mạnh dùng men vi sinh trong 2 tuần.

Để ngăn ngừa tương tác thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định dùng chế phẩm sinh học cùng với thuốc, thực phẩm bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Probiotics

Nếu được tiêu thụ theo đúng liều lượng khuyến cáo, các chất bổ sung probiotic thường hiếm khi gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, men vi sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như:

 • Đau dạ dày
 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào được đề cập ở trên. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi dùng men vi sinh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, chế phẩm sinh học, chất bổ sung, rối loạn tiêu hóa