Proctitis

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm ở phần cuối của thành ruột già (trực tràng). Tình trạng viêm nhiễm này khiến người bệnh bị p ươ ng pháp. cảm ng, đ au bụng và hậu môn , tiêu chảy và chương ra máu và nhầy nhụa. > .

Viêm tuyến tiền liệt có thể do các bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su.

proktitis-alodokter

Có thể ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt bằng cách không thay đổi bạn tình và luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân của Proctitis

Viêm tuyến tiền liệt có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh tật, sử dụng ma túy đến lối sống không lành mạnh. Đây là một lời giải thích thêm:

1. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lậu, giang mai, herpes hoặc chlamydia là những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất gây ra viêm tuyến tiền liệt. Tình trạng này có thể xảy ra ở những người thường xuyên quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

2. Nhiễm trùng do vi khuẩn

Vi khuẩn từ thức ăn có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, chẳng hạn như thương hàn, gây viêm trực tràng.

3. Viêm ruột

Một số người bị bệnh viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, cũng bị viêm trực tràng.

4. Sử dụng kháng sinh mà không có sự giám sát của bác sĩ

Không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng, thuốc kháng sinh còn có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Do đó, nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau, chẳng hạn như Clostridium difficile, có thể phát triển và sinh sôi trong trực tràng.

5 . Xạ trị

Xạ trị hoặc xạ trị để điều trị các bệnh ung thư xung quanh trực tràng, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư buồng trứng, có thể gây viêm trực tràng.

6. Tác dụng phụ của phẫu thuật

Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật đại tràng và tạo lỗ thông (một lỗ nhân tạo mới trong bụng cho CHƯƠNG). Trực tràng không được thông qua thức ăn sẽ có nguy cơ bị viêm.

7. Phản ứng với protein từ thực phẩm

Những em bé uống sữa bò hoặc sữa đậu nành có nhiều nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt hơn. Điều này là do một số protein được tìm thấy trong sữa hoặc thực phẩm có thể gây viêm đường tiêu hóa ở một số người.

Các triệu chứng của Proctitis

Viêm tuyến tiền liệt được đặc trưng bởi chứng ợ nóng hoặc liên tục muốn đi đại tiện (BAB). Các triệu chứng này có thể kéo dài tạm thời hoặc kéo dài (mãn tính) trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác báo hiệu sự xuất hiện của viêm vòi trứng, đó là:

 • Đau bụng bên trái, đặc biệt khi CHƯƠNG
 • Đau hậu môn
 • Tiêu chảy
 • Cảm thấy chưa hoàn thành sau CHƯƠNG
 • CHƯƠNG đẫm máu hoặc nhầy nhụa

Khi nào đi khám bác sĩ

Thực hiện khám bác sĩ thường xuyên khi bạn thường xuyên thay đổi đối tác tình dục. Điều này nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc để phát hiện chúng sớm hơn.

Bạn cũng cần đi khám nếu gặp các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt, chẳng hạn như ợ chua, đau ở hậu môn và phân có máu hoặc nhầy.

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt tương tự như các triệu chứng của các rối loạn tiêu hóa khác. Do đó, việc thăm khám của bác sĩ là rất quan trọng để xác định nguyên nhân của các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Trong giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh tật mà bệnh nhân đã hoặc đang mắc phải. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị viêm bao quy đầu, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân để xác định xem viêm bao quy đầu có phải do vi khuẩn gây ra hay không.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cũng có thể thực hiện nội soi để kiểm tra thành ruột dưới và trực tràng. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một phần nhỏ mô trực tràng để kiểm tra trong phòng thí nghiệm (sinh thiết trực tràng).

Ngoài các xét nghiệm trên, các xét nghiệm khác thường được thực hiện để chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt là:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra khả năng nhiễm trùng.
 • Kiểm tra mẫu chất nhầy từ trực tràng để tìm xem bệnh nhân có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.

Kết quả khám sẽ giúp bác sĩ xác định loại điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Điều trị viêm tuyến tiền liệt nhằm mục đích giảm viêm, giảm đau và chữa khỏi nhiễm trùng. Loại điều trị mà bác sĩ đưa ra tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm vòi trứng, trong số những nguyên nhân khác:

 • Thuốc kháng sinh, nếu viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi khuẩn
 • Thuốc kháng vi-rút, nếu viêm tuyến tiền liệt do nhiễm vi-rút, chẳng hạn như mụn rộp
 • Thuốc làm mềm phân và thủ thuật cắt bỏ hoặc giãn nở trực tràng, nếu viêm tuyến tiền liệt do tác dụng phụ của xạ trị
 • Thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch, nếu viêm tuyến tiền liệt do bệnh viêm ruột gây ra

Nếu các triệu chứng của bệnh nhân không biến mất, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ mô bị tổn thương để điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài việc điều trị y tế, tình trạng viêm và đau nhẹ có thể được giảm bớt bằng những cách đơn giản, chẳng hạn như:

 • Tránh thói quen ăn uống ngay trước khi đi ngủ để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi
 • Ngâm mông và bẹn trong nước ấm trong vài phút
 • Tiêu thụ thuốc giảm đau được bán tự do trên thị trường
 • Tránh thức ăn cay, chua hoặc béo
 • Tránh uống đồ uống có soda, caffein và sữa
 • Uống nhiều nước trắng

Các biến chứng của Proctitis

Viêm tuyến tiền liệt được điều trị không tốt có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Thiếu máu do chảy máu dai dẳng
 • Nhiễm trùng có mủ (áp xe) ở vùng bị nhiễm trùng
 • Vết loét ở thành trực tràng
 • Lỗ rò hậu môn, là một ống dẫn bất thường hình thành giữa ruột và da xung quanh hậu môn
 • Rò trực tràng, là một ống dẫn bất thường hình thành giữa trực tràng và âm đạo để phân có thể đi ra âm đạo

Ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt

Để giảm nguy cơ bị viêm vòi trứng, hãy tránh quan hệ tình dục mạo hiểm, chẳng hạn như thay đổi bạn tình và không sử dụng bao cao su. Ngoài ra, những cách có thể được thực hiện để ngăn ngừa proctitis là:

 • Không quan hệ tình dục trước nếu bạn tình của bạn bị lở loét quanh bộ phận sinh dục
 • Không sử dụng ma túy và không uống đồ uống có cồn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, proctitis