PRP , Khỏe mạnh và Sắc đẹp bằng chính Dòng máu của Bạn

PRP ( huyết tương giàu tiểu cầu ) là huyết tương đã được làm giàu tiểu cầu. Một trong những ưu điểm của PRP là khả năng kích thích chữa lành xương và mô mềm. Không chỉ để điều trị, liệu pháp PRP còn được sử dụng rộng rãi trong giới làm đẹp.

Tiểu cầu hay cục máu đông chứa hàng trăm loại protein được gọi là yếu tố tăng trưởng. Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và làm lành vết thương.

 PRP, Hãy Khỏe Đẹp Với Dòng Máu Của Chính Bạn

Trong phương pháp điều trị PRP, hàm lượng tiểu cầu sẽ được bổ sung vào huyết tương gấp 5–10 lần nồng độ bình thường. Bằng cách tăng nồng độ tiểu cầu hơn bình thường, hy vọng quá trình chữa bệnh sẽ nhanh hơn.

Quy trình điều trị bằng PRP

Phương pháp điều trị với PRP là khá độc đáo, vì máu được sử dụng đến từ máu của chính bệnh nhân. Phương pháp này bao gồm một số giai đoạn bao gồm:

  • Lấy máu
  • Xử lý máu của bệnh nhân thành PRP
  • Tiêm PRP vào cơ thể bệnh nhân. < / Li>

Từ 2 tuần trước khi thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được yêu cầu không dùng thuốc chống viêm, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen. Ngoài ra, cũng cần khám siêu âm để xác định chẩn đoán và xác định vị trí điều trị thích hợp.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ lấy 20–60 ml máu của bệnh nhân và đưa vào một thiết bị quay có tên là ly tâm. Công cụ này sẽ tách các thành phần khác nhau của máu. Từ lượng máu lấy từ quá trình này, sẽ thu được vài mm huyết tương giàu tiểu cầu.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ và bác sĩ sẽ tiêm dịch PRP vào người bị thương. hoặc vết thương một phần của cơ thể. Quy trình tiêm PRP sẽ gây đau nhẹ và kích ứng tại chỗ tiêm trong vài ngày.

Các tình trạng có thể gây ra bởi PRP

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp PRP có thể hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương. Một số tình trạng có thể được khắc phục bằng cách sử dụng liệu pháp này bao gồm:

1. Khuỷu tay quần vợt

Khuỷu tay quần vợt là một cơn đau dữ dội do chấn thương các cơ và gân xung quanh bên ngoài khuỷu tay. Tình trạng này thường gặp ở những người chơi quần vợt và những người thường xuyên làm việc hoặc hoạt động bằng sức mạnh của cánh tay và bàn tay.

Các gân máu lưu thông ít nên quá trình hồi phục ở vùng này diễn ra chậm. Với liệu pháp PRP, tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng khác nhau sẽ được bổ sung trực tiếp vào vùng gân, do đó đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Điều này cũng được hỗ trợ bởi một nghiên cứu cho thấy liệu pháp PRP có thể điều trị khuỷu tay quần vợt. vết thương. / em> tốt hơn so với tiêm corticosteroid.

2. Viêm gân đầu gối mãn tính

Viêm gân Achilles mãn tính và xương bánh chè ( xương bánh chè ) là những tình trạng cũng có thể được điều trị bằng liệu pháp PRP. Tuy nhiên, việc so sánh hiệu quả của liệu pháp này với các liệu pháp khác vẫn cần được nghiên cứu thêm.

3. Các chấn thương cấp tính đối với cơ và dây chằng

Các chấn thương cấp tính đối với cơ và dây chằng thường gặp ở các vận động viên. Loại chấn thương này có đặc điểm là kéo các cơ gân kheo ở đùi và đầu gối do xoắn. ​​

Nhiều vận động viên chuyên nghiệp trải qua liệu pháp PRP để điều trị tình trạng này. Thật không may, không có bằng chứng khoa học nào xác nhận rằng liệu pháp này thực sự giúp quá trình chữa lành các chấn thương cơ và dây chằng nhanh hơn.

4. Gãy xương

Liệu pháp PRP cũng có thể được áp dụng trong điều trị gãy xương. Các yếu tố tăng trưởng khác nhau có trong PRP được cho là có thể hỗ trợ sự phát triển và chữa lành xương gãy.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đảm bảo hiệu quả của liệu pháp PRP trong quá trình phục hồi gãy xương.

Ngoài ra, cả bốn tình trạng trên, liệu pháp PRP cũng được cho là có thể giúp ích cho một số loại phẫu thuật và một trong số đó là phẫu thuật vai để sửa chữa một gân bị rách. PRP cũng đã được áp dụng để sửa chữa các dây chằng đầu gối bị rách, đặc biệt là dây chằng chéo trước (ACL).

Tuy nhiên, lợi ích của PRP trong cả hai điều kiện vẫn cần được nghiên cứu thêm để đảm bảo hiệu quả.

Các điều kiện khác có lợi khi tiêm PRP

Không chỉ trong lĩnh vực y tế, PRP còn được sử dụng trong thế giới làm đẹp. Dưới đây là một số tình trạng có thể được điều trị bằng liệu pháp PRP:

Da nhăn

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “ da mặt ma cà rồng ”. Mặt ma cà rồng là liệu pháp chăm sóc da mặt áp dụng phương pháp PRP. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích xóa nếp nhăn, sẹo mụn và vết rạn da trên da.

Ngoài ra, phương pháp này còn được cho là giúp da đàn hồi, mịn màng hơn, rạng rỡ và màu da đều hơn.

Liệu pháp PRP thường không gây ra phản ứng dị ứng vì nó xuất phát từ chính cơ thể bệnh nhân, nhưng thủ thuật này cũng có những rủi ro và một trong số đó là sự lây lan của HIV do thiết bị không có xương.

Hói đầu

Việc sử dụng PRP cũng có hiệu quả trong điều trị chứng hói đầu do chứng rụng tóc nội tiết tố androgen do rối loạn nội tiết tố. Rụng tóc do nội tiết tố nam có thể xảy ra ở cả nam và nữ.

Điều này xảy ra do sự tổn thương của các nang tóc, dẫn đến tóc mỏng dần. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh khả năng của việc tiêm PRP trong điều trị chứng hói đầu.

Viêm xương khớp

PRP cũng đã được thử nghiệm cho những bệnh nhân bị viêm xương khớp. Đối với bệnh nhân thoái hóa khớp, PRP là một phương pháp điều trị thay thế, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Do đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp các triệu chứng dẫn đến thoái hóa khớp, chẳng hạn như đau hoặc khớp đau và cứng khớp.

Thật không may, hiệu quả của liệu pháp PRP đối với bệnh nhân viêm xương khớp vẫn chưa được biết đến một cách chắc chắn. Cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này.

Cho đến nay, liệu pháp PRP dường như có hiệu quả để sử dụng trong trường hợp viêm gân mãn tính ở khuỷu tay ( tennis elbow ) . Mặc dù đầy hứa hẹn, liệu pháp PRP vẫn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của nó trong các điều kiện khác, bao gồm cả trong thế giới làm đẹp.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng liệu pháp PRP như một phương pháp điều trị cho một số tình trạng hoặc liệu pháp làm đẹp, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để tìm hiểu lợi ích và tác dụng phụ của nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, đau cơ, đau khớp, Dr-novie