Psyllium

Psyllium là một chất bổ sung chất xơ được sử dụng để điều trị táo bón hoặc táo bón. Ngoài ra, psyllium cũng có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày.

Psyllium là chất xơ có nguồn gốc từ hạt của cây plantago ovata. Psyllium là thuốc nhuận tràng tạo thành khối lượng lớn ) hoạt động bằng cách tăng lượng nước trong phân để làm phân mềm hơn, giúp phân dễ dàng hơn.

 Psyllium-dsuckhoe

Ngoài ra Để khắc phục chứng táo bón, psyllium kết hợp với chế độ ăn ít chất béo đôi khi cũng được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

Nhãn hiệu của psyllium: Algadiet, G-Lo, H&H Colberry, Laxassia , Lifiber, Maximus, Thức uống hỗn hợp bột rau củ, Máy chà xát Vegeta, Thảo dược Vegeta, Yumeslim

Psyllium là gì

< td width = "448"> Người lớn và trẻ em> 6 tuổi
Danh mục Thuốc bán vượt mức
Danh mục Chất bổ sung chất xơ hoặc thuốc nhuận tràng tạo thành khối lượng lớn ( thuốc nhuận tràng tạo thành khối lượng lớn )
Lợi ích Điều trị táo bón và đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày (bổ sung chất xơ)
Được sử dụng bởi
Psyllium dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu kiểm soát nào ở phụ nữ mang thai. Psyllium vẫn chưa được biết có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng Viên nang và bột

Thận trọng trước khi tiêu thụ Psyllium

Dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc trước khi tiêu thụ psyllium:

 • Không tiêu thụ psyllium nếu bạn bị dị ứng với loại thuốc này. Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng mà bạn mắc phải.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị tắc ruột, viêm ruột thừa, loét dạ dày, loét tá tràng, chảy máu trực tràng hoặc khó nuốt.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Không cho trẻ em <6 tuổi trở lên dùng thuốc nhuận tràng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dùng quá liều sau khi tiêu thụ psyllium .

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Psyllium

Liều lượng psyllium được xác định dựa trên độ tuổi, tình trạng của bệnh nhân và phản ứng của cơ thể bệnh nhân với thuốc. Nói chung, liều lượng pyllium để điều trị táo bón dựa trên độ tuổi của bệnh nhân như sau:

 • Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi : 2,5–30 gam chia thành nhiều liều.
 • Trẻ em từ 6–11 : 1,25–15 gam, 1 gam chia thành nhiều liều.

Cách tiêu thụ Psyllium đúng cách

Sử dụng psyllium theo khuyến cáo của bác sĩ và không Đừng quên đọc mô tả trên bao bì thuốc. Không tăng hoặc giảm liều, và không sử dụng thuốc quá thời gian khuyến cáo.

Có thể uống viên nang Psyllium trước hoặc sau bữa ăn. Sử dụng nước trắng để nuốt viên nang psyllium. Cố gắng uống thuốc vào cùng một giờ mỗi ngày để điều trị tối đa.

Đối với psyllium dạng bột, hãy hòa tan 1 gói bột psyllium vào nước trắng hoặc nước hoa quả theo liều lượng khuyến cáo . trên nhãn. Khuấy đều dung dịch trước khi uống.

Để giúp giảm táo bón, bạn nên uống nhiều nước hơn, tập thể dục hoặc tiêu thụ thực phẩm có chứa chất xơ hoặc sorbitol, chẳng hạn như rau và trái cây, trong khi điều trị bằng psyllium.

Cố gắng tiêu thụ psyllium vào cùng một giờ mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối đa. Nếu bạn quên tiêu thụ psyllium, hãy tiêu thụ ngay lập tức nếu lịch tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và không tăng gấp đôi liều lượng.

Bảo quản psyllium ở nhiệt độ phòng và trong bao bì kín để tránh ánh nắng trực tiếp. Để thuốc này xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Psyllium với các loại thuốc khác

Có một số tác dụng phụ khi tương tác thuốc có thể xảy ra nếu psyllium được sử dụng với các loại thuốc khác, cụ thể là làm giảm hiệu quả của natri picosulfat hoặc metoclopramide. Để ngăn ngừa các tác dụng phụ, hãy luôn nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.

Tác dụng phụ và nguy cơ của Psyllium

Một số tác dụng phụ Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ psyllium là:

 • Đầy hơi
 • Co thắt dạ dày
 • Táo bón

Kiểm tra với bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc có thể biểu hiện bằng các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như xuất hiện phát ban ngứa trên da, sưng mí mắt hoặc môi hoặc khó thở.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám ngay nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Buồn nôn, nôn hoặc đau bụng dữ dội
 • Táo bón kéo dài hơn 1 tuần
 • Chảy máu trực tràng
 • Đau ngực hoặc khó thở
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, psyllium, Thuốc nhuận tràng, táo bón