Quá liều đối với sức khỏe có thể là cố ý và không chủ ý

Quá liều thuốc có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả trẻ em và người lớn. Một người có thể dùng quá liều khi họ dùng quá liều khuyến cáo của bác sĩ hoặc không tuân theo hướng dẫn trên bao bì thuốc, dù cố ý hay không.

Dùng quá liều hoặc ngộ độc thuốc có thể xảy ra do cố ý, chẳng hạn do nghiện ma túy hoặc cố gắng tự tử, nhưng cũng có thể là do vô ý. Ví dụ: quá liều do vô ý có thể xảy ra ở người cao tuổi uống sai thuốc hoặc dùng quá nhiều thuốc.

 Quá liều có thể là cố ý và không chủ ý-dsuckhoe

Ngoài ra, trẻ em hoặc trẻ mới biết đi có thể có nguy cơ cao bị dùng quá liều. Điều này thường xảy ra do họ vô tình nuốt phải các loại thuốc không được bảo quản đúng cách hoặc trong tầm với của họ.

Các triệu chứng quá liều xuất hiện ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại và lượng thuốc tiêu thụ, loại thuốc tương tác, cũng như tiền sử bệnh trước đây của họ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng của việc dùng quá liều có thể rất nguy hiểm cho cơ thể, từ làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể đến gây tử vong.

Nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa quá liều

Để có thể sử dụng an toàn và hiệu quả, mỗi loại thuốc đều có khoảng liều lượng và giới hạn liều lượng tối đa riêng. Điều này đã được tính toán dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi và cân nặng của người dùng. Khi tiêu thụ thuốc vượt quá mức mà cơ thể có thể chấp nhận, quá liều có thể xảy ra.

Do đó, để ngăn ngừa quá liều, bạn không nên dùng thuốc bừa bãi hoặc không có khuyến cáo của bác sĩ, đặc biệt là nếu thuốc không phải là một loại thuốc miễn phí. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điều khác để tránh dùng quá liều hoặc ngộ độc thuốc, đó là:

1. Tiêu thụ thuốc theo hướng dẫn sử dụng

Một trong những điều quan trọng cần làm để ngăn ngừa quá liều là uống thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng. Khi dùng thuốc quá liều, hãy đọc và chú ý đến nhãn bao bì của loại thuốc bạn sẽ uống và sử dụng dụng cụ định lượng thích hợp.

Ngoài ra, tránh trộn lẫn bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. đầu tiên và không bao giờ cố gắng dùng thuốc theo toa cho người khác. Bạn cũng không nên dùng thuốc với đồ uống không phải là nước trắng, chẳng hạn như trà thảo mộc, cà phê, đồ uống có cồn hoặc các loại thuốc thảo dược.

2. Cẩn thận trong việc kiểm tra thuốc trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra tính nguyên vẹn của bao bì thuốc, đọc bao bì để biết loại và liều lượng của thuốc, kiểm tra ngày hết hạn của thuốc và kiểm tra chất lượng của thuốc để đảm bảo mùi, màu và hình dạng không thay đổi.

3. Để thuốc xa tầm tay trẻ em

Vô tình dùng quá liều thuốc hoặc ngộ độc thuốc là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, đặc biệt là dưới 5 tuổi. Do đó, nếu bạn có con ở nhà, hãy đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc được cất giữ ở nơi đặc biệt an toàn, có khóa và ngoài tầm với của trẻ em.

4. Hãy thận trọng khi dùng thuốc cho các nhóm cụ thể

Nếu bạn có người lớn tuổi hoặc người lớn bị rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt, bạn cần phải cẩn thận khi cho thuốc. Để tránh cho chúng quá liều, hãy cẩn thận mỗi khi chúng dùng thuốc.

Nếu có thể, bạn có thể phân loại thuốc thành nhiều hộp nhỏ và dán nhãn để chỉ rõ khi nào chúng được uống. Một số hộp đựng thuốc còn được trang bị hệ thống báo động để nhắc nhở khi nào cần dùng thuốc.

Quá liều cũng thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng ma túy bất hợp pháp. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa quá liều ở nhóm này là ngừng sử dụng.

Nếu bạn đã thường xuyên sử dụng ma túy và cảm thấy khó dừng, bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ để có thể khắc phục được vấn đề này. đã giải quyết và bạn không bị quá liều.

Các triệu chứng quá liều và những điều cần làm khi gặp phải

Như đã đề cập ở trên, các triệu chứng quá liều có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại và lượng thuốc đã uống, cũng như tiền sử bệnh tật trước đó. Tuy nhiên, quá liều thường có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Khó tiêu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Đau ngực
 • li>
 • Chóng mặt và nhức đầu
 • Co giật
 • Thay đổi tâm lý, chẳng hạn như bồn chồn, lo lắng và ảo giác
 • Suy giảm thị lực
 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Da mặt nhợt nhạt
 • Cơ thể run rẩy
 • Giảm ý thức hoặc hôn mê

Nếu bạn hoặc Những người thân thiết với bạn có dấu hiệu sử dụng ma túy quá liều, hãy ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế của bác sĩ. Đây là điều quan trọng cần ghi nhận để bác sĩ có thể điều trị thích hợp và ngăn ngừa các tác dụng phụ hoặc thậm chí tử vong do dùng thuốc quá liều.

Khi đi khám, hãy mang theo bất kỳ loại thuốc hoặc gói thuốc nào bị nghi ngờ là thuốc. nguyên nhân của quá liều. Điều này có thể rất hữu ích cho bác sĩ trong việc xác định loại thuốc gây quá liều cho bệnh nhân. Do đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giải độc để điều trị quá liều.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, buồn nôn, nôn, thuốc men