Quá trình nghe trong tai người

Âm thanh bạn nghe cho đến nay không chỉ xảy ra mà còn có một quá trình cho phép bạn nghe thấy. Quá trình nghe xảy ra khi âm thanh được thu nhận bởi tai ngoài, sau đó được truyền đến các bộ phận khác của tai .

Tai có ba chính các bộ phận, cụ thể là bên ngoài, giữa và bên trong. Trong quá trình nghe, ba phần này sẽ hoạt động liên tục. Tất cả các bộ phận này phải ở trong tình trạng lý tưởng thì âm thanh mới có thể xử lý tốt được.

Ngoài ra, trong tai còn có một ống vòi hoa sen làm nhiệm vụ duy trì áp suất không khí. để âm thanh có thể truyền đúng vào tai.

Đây là quá trình lắng nghe độ rộng của tai người

Các phần hỗ trợ của quá trình nghe

Để hiểu quá trình nghe, trước tiên bạn cần biết các bộ phận của tai, cụ thể là:

Tai ngoài

Tai ngoài này hoạt động giống như một cái phễu dùng để thu thập ge máng âm thanh và chuyển nó đến trống tai. Tai ngoài bao gồm hai phần, dái tai ( loa tai ) và ống tai.

Tai giữa

Tai giữa có nhiệm vụ truyền rung động âm thanh từ màng nhĩ sang tai trong. Có ba xương thính giác tạo nên tai giữa và có nhiệm vụ truyền rung động âm thanh, đó là maleus, incus stapes .

Tai trong

Tai trong đóng vai trò truyền âm thanh đến hệ thần kinh trung ương (não) và giúp cân bằng. Có một số bộ phận trong tai trong, hai trong số đó là ốc tai và các cơ quan vỏ não.

Những bộ phận này của tai được kết nối với nhau và hoạt động cùng nhau để đảm bảo quá trình nghe diễn ra suôn sẻ.

Hiểu quá trình nghe

Quá trình nghe bắt đầu bằng âm thanh xung quanh, dưới dạng dao động hoặc sóng, được thu nhận bởi tai ngoài. Sau đó, rung động được truyền đến ống tai cho đến khi nó tạo áp lực hoặc thổi vào trống tai (màng nhĩ). Khi màng nhĩ rung, các rung động sẽ được truyền đến xương thính giác.

Xương thính giác sẽ khuếch đại rung động này và gửi đến tai trong. Khi nó đến tai trong, các rung động được chuyển đổi thành xung điện và gửi đến dây thần kinh thính giác trong não. Sau đó, não bộ chuyển xung động này thành âm thanh.

Cần lưu ý rằng tai không chỉ đóng vai trò là cơ quan chính của thính giác mà còn có vai trò trong việc duy trì sự cân bằng của cơ thể. Các chức năng này được hỗ trợ cụ thể nhờ sự hợp tác với các cơ quan khác.

Một số cơ quan có liên quan với nhau trong việc duy trì chức năng cân bằng của cơ thể là:

    • Tai trong.
    • Nhiều bộ phận tiếp nhận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như da, khớp và cơ.
    • Mắt.

Các cơ quan này sẽ nhận thông tin về vị trí của cơ thể và gửi đến não để xử lý. Bằng cách đó, não có thể điều chỉnh hướng chuyển động của đầu và cơ thể để điều chỉnh.

Bằng cách hiểu được quá trình nghe, hy vọng bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc duy trì sức khỏe và vệ sinh của cơ quan thính giác, có thể nhìn thấy từ bên ngoài hay không.

Nếu bạn có phàn nàn về tai, chẳng hạn như ù tai, giảm khả năng nghe (ví dụ như điếc, chẳng hạn như điếc dẫn truyền) hoặc đau trong tai, hãy đến ngay bác sĩ tai mũi họng kiểm tra để có thể điều trị trước khi tình trạng xấu đi. Để giúp suy giảm chức năng thính giác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng máy trợ thính hoặc lắp ốc tai điện tử.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khiếm thính