Quá Trình Và Nguy Cơ Cấy Ghép Tim

Ghép tim là biện pháp cuối cùng đối với bệnh tim. Điều này được thực hiện khi thuốc và các phương pháp điều trị khác không hiệu quả trong việc điều trị vấn đề về tim mà bạn đang gặp phải.

Ghép tim là quá trình loại bỏ một quả tim không còn hoạt động tối ưu và thay thế nó bằng quy trình cấy ghép. Trái tim được thực hiện an toàn miễn là sau đó bệnh nhân vẫn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

 Quy trình ghép tim và những rủi ro-dsuckhoe

 

Yêu cầu đối với Cấy ghép tim

Việc ghép tim có thể được xem xét nếu bạn có các điều kiện sau:

  • Bị suy tim nặng
  • Cơ hội sống sót thấp nếu bạn không được người hiến tim
  • Không hút thuốc
  • Có tình trạng đủ sức khỏe để trải qua phẫu thuật và điều trị trong và sau khi cấy ghép
  • Sẵn sàng và có thể tuân theo chương trình y tế do đội ngũ bác sĩ cung cấp

Tuy nhiên, việc ghép tim không được khuyến khích nếu bệnh nhân bị bệnh tim hoặc suy tim có các tình trạng sau:

  • Có tiền sử ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác
  • Tuổi già có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể phẫu thuật cấy ghép
  • Mắc bệnh khác, nhiễm trùng nặng hoặc béo phì.

Quy trình cấy ghép tim

Phẫu thuật ghép tim được thực hiện vì sự an toàn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nói rộng ra, sau đây là các giai đoạn của một ca ghép tim:

Giai đoạn I: Tìm người hiến tặng phù hợp

Tìm người hiến tặng phù hợp không dễ dàng. Thông thường, những người hiến tim đến từ những người vừa qua đời với tình trạng tim tốt, chẳng hạn như do tai nạn giao thông hoặc chết não.

Mặc dù đã tìm thấy người hiến nhưng phải phù hợp nhiều yếu tố, chẳng hạn như nhóm máu , kích thước tim., và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của người hiến tim. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ xem xét những rủi ro mà người nhận có thể gặp phải.

Cũng cần lưu ý rằng thời gian chuyển tim từ người cho sang người nhận không được quá 4 giờ để tim được vẫn hoạt động bình thường.

Giai đoạn II: Nâng trái tim của người hiến tặng

Khi đã có được trái tim phù hợp, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật cắt bỏ tim trên người nhận tài trợ. Mức độ khó khăn và thời gian của quá trình loại bỏ tim phụ thuộc vào tiền sử sức khỏe tim của người nhận.

Trái tim đã trải qua một số thủ thuật phẫu thuật thường mất nhiều thời gian hơn và khó loại bỏ hơn.

Giai đoạn III: Lắp ráp trái tim từ người hiến

Quy trình cấy ghép hoặc đặt trái tim vào người nhận có thể là quy trình dễ dàng nhất so với các quy trình trước đây. Trên thực tế, thường chỉ cần 5 mũi khâu để trái tim của người hiến tặng hoạt động bình thường trong cơ thể mới.

Quá trình này nhằm mục đích kết nối các mạch máu lớn trong trái tim mới với các mạch máu sẽ dẫn máu đi khắp nơi. cơ thể.

Rủi ro khi cấy ghép tim

Trước khi tiến hành phẫu thuật ghép tim, trước tiên bạn và gia đình có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu những lợi ích và Các rủi ro của quy trình này là.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi cấy ghép tim là:

1. Tác dụng phụ của điều trị

Sau khi cấy ghép tim, bạn bắt buộc phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời. Điều này được thực hiện để ngăn cơ thể đào thải trái tim cấy ghép.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ liên tục, loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như tổn thương thận. Do đó, hãy dùng thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.

2. Nhiễm trùng

Thuốc ức chế miễn dịch hoạt động bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch. Sự suy yếu của hệ thống miễn dịch có thể làm cho nhiễm trùng khó chữa khỏi. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn kiểm tra tình trạng tim thường xuyên, đặc biệt là những điều cần biết đầu tiên sau khi cấy ghép.

3. Ung thư

Khả năng bị ung thư sẽ tăng lên do hệ thống miễn dịch bị suy yếu do dùng thuốc ức chế miễn dịch. Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin là loại ung thư có nguy cơ cao nhất khi bạn đang điều trị sau khi ghép tim.

4. Các vấn đề với động mạch

Dày và cứng động mạch là một trong những rủi ro sau khi ghép tim. Tình trạng này khiến cho quá trình lưu thông máu trong tim không được thông suốt và gây ra nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim.

5. Cơ thể đào thải trái tim mới

Rủi ro lớn nhất của quá trình cấy ghép tim là cơ thể đào thải trái tim mới. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên dùng thuốc ức chế miễn dịch theo chỉ định của bác sĩ và khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên có một lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng sau khi cấy ghép.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng nhất định sau khi cấy ghép tim, chẳng hạn như sốt, khó thở và tăng cân do tích nước, hãy đến bác sĩ kiểm tra tình trạng của bạn ngay lập tức. để được khám và điều trị. đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 435, 3353, 3306, Bumrungrad, Trò chuyện zopim