Quy trình lắp đặt bút y tế để điều trị gãy xương

Các xương bị gãy phải được sửa chữa và giữ nguyên vị trí cho đến khi chúng đoàn tụ lại. Một cách là cài đặt một cây bút. Thủ thuật đưa bút vào để điều trị gãy xương này do bác sĩ phẫu thuật thực hiện.

Thủ thuật chèn bút để điều trị gãy xương được thực hiện thông qua phẫu thuật. Mục đích là duy trì vị trí của xương (ổn định xương). Quy trình này có thể rút ngắn thời gian nằm viện trong thời gian hồi phục, cho phép bệnh nhân trở lại hoạt động nhanh hơn và giảm nguy cơ hợp nhất xương không hoàn hảo.

 Quy trình lắp đặt bút để điều trị gãy xương - dsuckhoe

Ngòi bút sử dụng được làm bằng thép không gỉ và titan chắc chắn và bền bỉ. Nếu nó liên quan đến việc thay khớp, có thể sử dụng chất cấy ghép khớp cũng có thể được làm bằng coban và crôm. Cả bút và mô cấy đều được làm bằng vật liệu đặc biệt hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng.

Chuẩn bị trước khi lắp bút

Ở những bệnh nhân bị gãy xương, bác sĩ sẽ hỏi về nguyên nhân của chấn thương và vị trí khi chấn thương xảy ra. Việc này nhằm ước tính xem có bị gãy ở phần bị thương hay không.

Thầy thuốc cũng cần biết tuổi và tiền sử bệnh của bệnh nhân để cân nhắc loại điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe phần bị thương trên cơ thể, thông qua quan sát và sờ hoặc ấn.

Các triệu chứng và dấu hiệu có thể thấy khi bị gãy xương bao gồm:

  • Đau
  • Sưng tấy
  • Thay đổi hình dạng xương
  • Giảm phạm vi chi

Để xác nhận tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ bằng X -rays. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể tiến hành chụp CT hoặc chụp xương .

Nếu bị gãy xương và tình trạng khá nặng, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cấy ghép bút. Trong thời gian chờ phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gắn thạch cao hoặc cửa chớp tạm thời để giữ nguyên vị trí xương gãy.

Quy trình cài đặt bút được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật sửa chữa gãy xương và lắp bút được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình (bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình) và có thể mất vài giờ.

Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân để ngủ trong khi phẫu thuật hoặc gây tê cục bộ để làm tê vùng cơ thể được phẫu thuật. Việc gây mê được thực hiện bởi bác sĩ gây mê.

Sau khi bệnh nhân được gây mê, phẫu thuật viên sẽ thực hiện các bước sau trong thao tác lắp bút:

Tạo một vết rạch

Nếu bạn định lắp đĩa và vít, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên vị trí gãy. Bác sĩ chỉ có thể rạch ở phần cuối của xương dài nếu một thanh kim loại được gắn vào bên trong xương để ổn định xương.

Cài đặt bút

Vị trí của xương gãy sẽ được phục hồi về trạng thái ban đầu và bác sĩ phẫu thuật sẽ lắp một tấm, vít hoặc thanh kim loại để duy trì vị trí của xương.

Bác sĩ có thể tiến hành ghép xương nếu xương bị gãy thành nhiều phần. Trong quá trình phẫu thuật, các mạch máu bị tổn thương do chấn thương cũng sẽ được sửa chữa.

Lắp đặt thạch cao

Sau khi tất cả các thủ tục được thực hiện, bác sĩ phẫu thuật sẽ băng vết mổ bằng chỉ khâu hoặc ghim và quấn lại bằng gạc sạch. Trong giai đoạn cuối, khu vực bị hỏng sẽ được trát lại.

Trong một số điều kiện nhất định, bác sĩ phẫu thuật cần cài đặt dây gọi là dây K để ổn định chỗ gãy. Các dây K sẽ được khoan qua xương để giữ cố định chỗ gãy. Dây này có thể được lắp từ bên ngoài bằng cách xuyên qua da hoặc có thể được cắm dưới da.

Dây K thường được sử dụng khi cần kéo hoặc rút dây đối với một số loại gãy xương nhất định. Trong tác động của lực kéo, dây K được khoan vào xương hoạt động như những chiếc móc sẽ được treo bởi công cụ kéo với một tải trọng để kéo xương gãy trở lại vị trí của nó.

Xin lưu ý, hiện nay có các kỹ thuật lắp tấm hiện đại, đó là mạ khóa mạ động . Kỹ thuật gắn tấm hiện đại này sử dụng nguyên tắc tối thiểu vết mổ nên thời gian hồi phục sau phẫu thuật ngắn hơn.

Thời gian lành xương thường sẽ mất 6-8 tuần. Thời gian lành này có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại và vị trí gãy xương.

Trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật bằng bút, bạn có thể cảm thấy đau và sưng tấy ở vùng sẹo phẫu thuật. Để khắc phục, bạn có thể nén và đặt phần bị gãy lại, đồng thời nâng phần bị gãy lên cao hơn tim khi nằm.

Thông thường, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để điều trị phàn nàn. Uống thuốc và chăm sóc theo khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật sau khi thao tác lắp bút để quá trình liền xương diễn ra tốt đẹp.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS

(Chuyên gia phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, gãy xương