Rabeprazole

Rabeprazole là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược axit, loét dạ dày, loét tá tràng hoặc nhiễm trùng Helicobacter pylori . Thuốc này sẽ làm giảm các phàn nàn về những tình trạng này, bao gồm chứng ợ nóng, đau dạ dày và khó nuốt.

Rabeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton. Thuốc này hoạt động bằng cách ức chế sản xuất và bài tiết axit dịch vị. Rabeprazole có thể được sử dụng để điều trị đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Rabeprazole

Đặc biệt để điều trị nhiễm trùng Helicobacter pylori , thuốc này sẽ được kết hợp với clarithromycin và amoxicillin. Thuốc này không được sử dụng bừa bãi và phải có chỉ định của bác sĩ.

Nhãn hiệu Rabeprazole: Barole, Pariet

Rabeprazole là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc ức chế bơm proton Lợi ích Giảm mức axit trong dạ dày Được tiêu thụ bởi Trẻ em từ 12 tuổi đến người lớn Rabeprazole dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Rabeprazole vẫn chưa được biết có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Hình dạng Viên nang và viên nén

Thận trọng trước khi dùng Rabeprazole

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi dùng rabeprazole, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những người bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc có trong thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như lansoprazole, không nên dùng Rabeprazole.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị thiếu magiê, các vấn đề về hô hấp, bệnh thận, bệnh gan, loãng xương hoặc lupus.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, chẳng hạn như rilpivirine.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, dùng quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng rabeprazole.

Liều lượng và Quy tắc của Rabeprazole

Sau đây là các liều rabeprazole dựa trên tình trạng bệnh bạn muốn điều trị:

Tình trạng: Loét dạ dày hoặc loét tá tràng

 • Người lớn: 20 mg x 1 lần / ngày. Thời gian điều trị là 6-12 tuần đối với loét dạ dày và 4-8 tuần đối với loét tá tràng.

Điều kiện: GERD

 • Người lớn: 20 mg, một lần mỗi ngày, trong 4–8 tuần. Liều duy trì là 10 mg hoặc 20 mg mỗi ngày tùy theo tình trạng của bệnh nhân.
 • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 20 mg, một lần mỗi ngày, trong tối đa 8 tuần.

Tình trạng: Viêm thực quản ăn mòn

 • Người lớn: 20 mg x 1 lần / ngày trong 4–8 tuần. Liều duy trì 10 mg hoặc 20 mg, 1 lần mỗi ngày.

Điều kiện: Nhiễm Helicobacter pylori

 • Người lớn : 20 mg, kết hợp với clarithromycin 500 mg và amoxicillin 1.000 mg, hai lần mỗi ngày.

Điều kiện: Hội chứng Zollinger-Ellison

 • Người lớn: 60 mg, một lần mỗi ngày. Có thể tăng liều lên 100 mg một lần một ngày hoặc 60 mg hai lần một ngày.

Cách dùng Rabeprazole đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi sử dụng rabeprazole. Không giảm hoặc tăng liều lượng thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Rabeprazole ở dạng viên nén có thể uống trước hoặc sau bữa ăn. Nuốt thuốc với sự trợ giúp của nước. Không tách, cắn hoặc nghiền nát máy tính bảng.

Rabeprazole ở dạng viên nang nên được tiêu thụ trước bữa ăn 30 phút. Không cắn hoặc nghiền viên nang khi nuốt.

Dùng rabeprazole thường xuyên để thuốc có hiệu quả hơn. Uống thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định, không được ngưng thuốc, ngay cả khi tình trạng bệnh đã bắt đầu được cải thiện. Nếu cần thiết phải dùng sulkrafate, hãy dùng thuốc 30 phút sau khi dùng rabeprazole.

Nếu bạn quên dùng rabeprazole, hãy dùng thuốc ngay lập tức nếu thời gian nghỉ với liều tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Sử dụng rabeprazole trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Bảo quản thuốc trong hộp kín, để trong phòng khô ráo, thoáng mát. Để thuốc tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm tay trẻ em.

Tương tác giữa Rabeprazole với các Thuốc khác

Sau đây là những tương tác thuốc có thể xảy ra nếu rabeprazole được sử dụng cùng với một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như:

 • Giảm nồng độ erlotinib, nelfinavir, rilpivirine, itraconazole hoặc ketoconazole trong máu
 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp nếu được sử dụng với thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như bumetamide hoặc hydrochlorothiazide
 • Tăng nồng độ methotrexate, saquinavir hoặc tacrolimus trong máu
 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với warfarin

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Rabeprazole

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng rabeprazole bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Nôn
 • Cảm thấy không khỏe
 • Đau dạ dày hoặc đầy hơi

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Các triệu chứng của bệnh lupus, chẳng hạn như đau khớp và viêm da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Các triệu chứng của hạ huyết áp, chẳng hạn như nhịp tim không đều, cứng cơ hoặc co giật
 • Các triệu chứng của bệnh gan, chẳng hạn như vàng da hoặc nước tiểu sẫm màu
 • Các triệu chứng của rối loạn thận, chẳng hạn như đi tiểu không thường xuyên hoặc lượng nước tiểu rất ít

Ngoài ra, mặc dù hiếm gặp, việc sử dụng rabeprazole có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng Clostridium difficile , có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như tiêu chảy dai dẳng, đau bụng hoặc chuột rút, phân có máu hoặc nhầy . Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, rabeprazole, axit dạ dày, axit dạ dày