Repaglinide

Repaglinide là một loại thuốc để giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Để điều trị hiệu quả hơn, việc sử dụng repaglinide phải được cân bằng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên .

Repaglinide hoạt động bằng cách kích thích tuyến tụy tiết ra insulin. Insulin là một loại hormone có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường và hấp thụ đường trong máu. Với việc tăng mức insulin, lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát nhiều hơn. Sick, Woman, Ăn uống, Thuốc uống, Với, A, Ly, Của, Nước, Trong Repaglinide có thể được kết hợp với các loại thuốc trị tiểu đường khác, chẳng hạn như metformin. Xin lưu ý rằng repaglinide chỉ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, không chữa được bệnh tiểu đường loại 2.

Nhãn hiệu repaglinide: Dexanorm

Repaglinide là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc trị tiểu đường Lợi ích Điều trị bệnh tiểu đường loại 2 Được tiêu thụ bởi Người lớn Repaglinide dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Repaglinide vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Repaglinide

Có một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng repaglinide, bao gồm:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng repaglinide cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Repaglinide không dành cho bệnh tiểu đường loại 1 hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường.
 • Không nên dùng thuốc này với gemfibrozil. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng một số chất bổ sung, thuốc hoặc sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang mắc bệnh thận, bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh gan.
 • Hạn chế uống đồ uống có cồn trong thời gian điều trị bằng repaglinide, vì nó có thể làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu thấp.
 • Repaglinide có thể gây buồn ngủ, chóng mặt hoặc mờ mắt. Do đó, không lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi dùng repaglinide.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng repaglinide.

Liều lượng và Quy tắc Repaglinide

Liều repaglinide sẽ được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Sau đây là liều repaglinide để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Khi đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc khác, liều ban đầu là 0,5 mg. Nếu trước đó bệnh nhân đã dùng các loại thuốc trị đái tháo đường khác thì liều khởi đầu là 1 mg. Thuốc này được dùng 2-4 lần một ngày, trước bữa ăn.

Các liều tiếp theo có thể được điều chỉnh trong vòng 1–2 tuần sau khi điều trị ban đầu. Liều tối đa là 16 mg mỗi ngày.

Cách thực hiện Repaglinide đúng cách

Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì thuốc trước khi dùng repaglinide.

Repaglinide được dùng trước bữa ăn 15–30 phút. Không tiêu thụ ripaglinide nếu bạn bỏ lỡ bữa ăn. Nuốt toàn bộ viên nén repaglinide với một cốc nước trắng. Không nghiền, chia nhỏ hoặc nhai thuốc vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Thường xuyên tiêu thụ repaglinide. Không bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc hoặc tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Nếu bạn quên uống viên repaglinide, mức tiêu thụ sẽ được ghi nhớ ngay lập tức nếu khoảng cách với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Trong thời gian điều trị bằng repaglinide, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm lượng đường trong máu thường xuyên để theo dõi tình trạng và phản ứng của cơ thể với phương pháp điều trị.

Repaglinide không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 2. Để điều trị hiệu quả hơn, bạn cần áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, không uống đồ uống có cồn, điều chỉnh chế độ ăn uống khi cần thiết và tập thể dục thường xuyên.

Bảo quản repaglinide ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và ở nhiệt độ phòng. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Repaglinide với các loại thuốc khác

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu sử dụng repaglinide kết hợp với các loại thuốc khác là:

 • Tăng tác dụng của thuốc repaglinide có thể gây tử vong khi sử dụng với gemfibrozil
 • Tăng chuyển hóa của repaglinide khi được sử dụng với rifampicin, barbiturat hoặc carbamazepine
 • Tăng tác dụng của repaglinide khi được sử dụng với thuốc chống viêm không steroid (OAINS), salicylat, sulfonamid, phenylbutazone, thuốc chống đông máu đường uống hoặc hydantoin
 • Tăng mức repaglinide trong máu khi sử dụng với ketoconazole, fluconazole, itraconazole hoặc erythromycin

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Repaglinide

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi dùng repaglinide là hạ đường huyết. Ngoài ra, có một số tác dụng phụ khác có thể xuất hiện sau khi dùng repaglinide, bao gồm:

 • Tăng cân
 • Đau khớp
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Nhức đầu
 • Đau lưng
 • Nghẹt mũi
Hãy đến gặp bác sĩ nếu các tác dụng phụ không cải thiện ngay lập tức hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nào sau đây:

 • Rối loạn chức năng gan, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng da vàng, nước tiểu sẫm màu, lú lẫn hoặc suy nhược
 • Viêm tụy, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng đau ở vùng bụng trên lan ra sau lưng, buồn nôn hoặc nôn mửa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Repaglinide, Bệnh tiểu đường, Bệnh tiểu đường loại 2