Rhesus không tương thích

Không tương thích Rhesus là một rối loạn ở trẻ sơ sinh do sự khác biệt về nhóm máu giữa mẹ và con. Tình trạng này xảy ra khi thai nhi dương tính, trong khi mẹ âm tính.

Về cơ bản, nhóm máu gấp rút không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng một người. Tuy nhiên, nếu có sự khác biệt vội vàng giữa mẹ bầu và thai nhi thì thai nhi có thể gặp nhiều biến chứng khác nhau. Các biến chứng chính là thiếu máu và vàng da ở trẻ sơ sinh.

Inkompatibilitas Rhesus-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra sự không tương thích với Rhesus

Tương kỵ Rhesus có thể xảy ra nếu người mẹ có nhóm máu âm tính với rhesus chứa thai nhi có nhóm máu dương tính với rhesus. Sự khác biệt về nhóm máu này xảy ra do người cha có nhóm máu rhesus dương tính.

Hiếm gặp tương kỵ Rhesus trong lần mang thai đầu tiên. Điều này là do phụ nữ mang thai với rhesus âm tính chỉ hình thành kháng thể với rhesus dương tính sau lần mang thai đầu tiên. Do đó, đứa con đầu lòng của bà mẹ mắc chứng này thường sinh ra bình thường.

Trong khi đó, ở lần mang thai thứ 2 trở đi, các kháng thể đã được hình thành trong cơ thể mẹ sẽ tấn công vào máu của em bé với nhóm dương tính với rhesus. Điều này khiến các tế bào máu của em bé bị phá hủy.

Tuy nhiên, nếu một người mẹ nhiễm vi khuẩn rhesus đã từng tiếp xúc với máu dương tính với rhesus, chẳng hạn qua truyền máu, thì tình trạng không tương thích với rhesus có thể xảy ra kể từ lần mang thai đầu tiên, vì các kháng thể đã hình thành. Điều này cũng có thể xảy ra nếu người mẹ bị sẩy thai trong lần mang thai đầu tiên.

Các triệu chứng của sự không tương thích với Rhesus

Triệu chứng chính của chứng tương kỵ rhesus là vàng da. Da và mắt của em bé sẽ có màu vàng do sự tích tụ của bilirubin trong cơ thể (tăng bilirubin trong máu). Bilirubin là một chất được tạo ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy.

Ngoài vàng da, tình trạng kém hòa hợp còn khiến bé bị thiếu máu huyết tán nên xanh xao, lừ đừ, tiếp tục lơ mơ, cử động chậm chạp.

Khi nào đi khám bác sĩ

Để tìm ra nhóm máu, các bà mẹ tương lai và các cặp vợ chồng có thể làm xét nghiệm nhóm máu Phụ nữ có nhóm máu âm tính (Rh-) nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu họ có bạn tình có nhóm máu âm tính với rhesus (Rh +), trước khi lên kế hoạch mang thai và sinh con.

Chẩn đoán chứng tương kỵ Rhesus

Việc chẩn đoán tình trạng không tương thích với rhesus có thể được thực hiện trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Các cuộc kiểm tra mà bác sĩ có thể thực hiện khi mang thai là:

 • Xét nghiệm nhóm máu của bố và mẹ để đảm bảo cả hai đều vội vàng
 • Xét nghiệm Rosette, để sàng lọc lượng kháng thể của mẹ đối với thai nhi dương tính với rhesus
 • Siêu âm Doppler, để phát hiện thiếu máu ở thai nhi

Trong khi đó, các bài kiểm tra được thực hiện trên trẻ sơ sinh là:

 • Thử nghiệm coombs trên dây rốn của em bé, để phát hiện kháng thể từ mẹ
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra các tế bào máu và nồng độ bilirubin của em bé

Điều trị Tương kỵ Rhesus

Các phương pháp điều trị ở trẻ sơ sinh không tương thích với rhesus bao gồm:

 • Truyền máu để thay thế các tế bào máu bị hư hỏng
 • Truyền chất lỏng hoặc chất điện giải để ngăn mất nước
 • Quang trị liệu để phá vỡ bilirubin tích tụ trên da và các cơ quan của em bé

Có thể lặp lại truyền máu và đèn chiếu ở trẻ sơ sinh cho đến khi các triệu chứng giảm dần và tình trạng bệnh được cải thiện. Tần suất truyền máu và chiếu đèn được lặp lại tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương hồng cầu do không tương thích với rhesus.

Biến chứng không tương thích Rhesus

Sự tương kỵ nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng do tổn thương tế bào hồng cầu, bao gồm:

 • Thiếu máu trầm trọng
 • Suy tim
 • Co giật
 • Tổn thương não ở trẻ sơ sinh do vàng da (kernikterus)
 • Sự tích tụ chất lỏng và sưng tấy trên cơ thể em bé
 • Rối loạn tâm thần
 • Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như rối loạn cử động, nghe hoặc nói
 • Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

Ngăn ngừa sự không tương thích của Rhesus

Để ngăn ngừa chứng xung huyết, các bác sĩ có thể tiêm Rho khi người mẹ mang thai lần đầu.

Cho Rho trong lần mang thai đầu tiên sẽ giúp ngăn hệ thống miễn dịch của mẹ hình thành kháng thể chống lại rhesus. Có thể tiêm Rho vào các thời điểm sau:

 • Sau tuần thứ 28 của lần mang thai đầu tiên
 • Ngày thứ ba sau khi sinh một em bé sơ sinh khó tính
Nỗ lực này được cho là sẽ ngăn hệ thống miễn dịch của người mẹ hình thành các kháng thể chống lại bệnh rhesus. Do đó, trong lần mang thai thứ hai, không có kháng thể nào làm tổn thương máu của thai nhi nhạy cảm.

Ngoài ra, những phụ nữ có sự khác biệt nóng vội với bạn đời nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên kế hoạch mang thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Tính không tương thích của rhesus