Rò rỉ sức khỏe tim mạch xảy ra cho bất kỳ ai

Tim bị rò rỉ hoặc một lỗ trong tim, thường không được phát hiện vì nó hiếm khi gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc biệt. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai mà không nhận ra.

Thuật ngữ tim bị rò rỉ thường được sử dụng để chỉ các bất thường về van tim và các lỗ hổng trong khối tim. Ở người lớn, tim bị rò rỉ phổ biến hơn do một trong các van không thể đóng hoặc hoạt động bình thường. Trong khi đó, ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, các trường hợp tim bị rò rỉ có thể là do lỗ giữa vách trong buồng tim trái và phải không được đóng lại hoàn hảo như bình thường, mặc dù cũng có trẻ có vấn đề về van tim.

 Rò rỉ tim xảy ra với bất kỳ ai - dsuckhoe

Rối loạn van tim

Tim người có bốn van, đó là van ba lá, van phổi, van hai lá và van động mạch chủ. Các mô đặc biệt này trong tim có chức năng điều hòa lưu lượng máu từ bộ phận này sang bộ phận khác. Mỗi van bao gồm hai hoặc ba cánh hoa có thể đóng mở. Các cánh van mở ra khi máu được bơm giữa các buồng tim hoặc được bơm đến các cơ quan khác qua các mạch máu và đóng lại để ngăn máu đã được bơm ra ngoài để trở về tim.

Tuy nhiên, đôi khi van tim không đóng lại. Kết quả là, dòng máu đáng lẽ phải di chuyển đi nơi khác thực sự quay trở lại tim. Đây được gọi là van tim bị hở hoặc hở van tim.

Hở van tim thường không gây ra triệu chứng, nhưng đôi khi các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng của van tim bị hở có thể dễ dàng nhận thấy bao gồm đau ngực, hồi hộp hoặc đánh trống ngực (nhịp tim nhanh hoặc không đều), khó thở, cảm thấy mệt mỏi và yếu, không thể hoạt động bình thường, chóng mặt, ngất xỉu và phù chân, mắt cá chân. hoặc dạ dày.

Một số rối loạn van tim bao gồm:

  • Mất van ba lá.
  • Trào ngược van ba lá.
  • Hẹp van ba lá.
  • Hẹp van động mạch phổi.
  • Hở van động mạch phổi.
  • Hở van hai lá.
  • Hở van hai lá.
  • li> Hẹp van hai lá.
  • Hở van động mạch chủ.
  • Hẹp động mạch chủ.

Điều trị hở van hai lá tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng rò rỉ , cho dù có bất kỳ dấu hiệu nào - các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, và liệu tình trạng của bệnh nhân có trở nên tồi tệ hơn hay không. Mục tiêu của điều trị là cải thiện chức năng và hoạt động của tim. Đối với việc chữa hở van tim, chỉ có thể là phẫu thuật, tức là sửa chữa hoặc thay van có vấn đề.

Điều quan trọng là bệnh nhân bị hở van tim phải tập thể dục thường xuyên (thảo luận trước với bác sĩ về loại và cường độ tập thể dục thích hợp), không hút thuốc và duy trì cân nặng lý tưởng. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên.

Các lỗ trong khối tim

patent foramen ovale ( PFO) xảy ra khi lỗ giữa tâm thất trái và phải của tim không được đóng lại. Mọi người đều có lỗ này từ trước khi sinh và nó thường sẽ tự đóng lại ngay sau khi được sinh ra. Tuy nhiên, có một số trường hợp ở trẻ sơ sinh lỗ không thể đóng lại. Do đó, PFO không được xếp vào nhóm bệnh tim bẩm sinh.

Đối với hầu hết bệnh nhân, PFO không gây ra vấn đề gì ngay cả khi máu bị rò rỉ từ tâm thất phải sang trái. Các vấn đề sẽ nảy sinh khi máu chảy ra có chứa cục máu đông. Ngoài ra, PFO thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể nào nên rất khó phát hiện.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất hiếm, trẻ sơ sinh bị PFO có thể có dấu hiệu da xanh khi quấy khóc hoặc đi tiểu lớn. Những triệu chứng này thường chỉ xảy ra nếu em bé bị PFO và các bệnh tim bẩm sinh khác. Trong khi đó, ở người lớn, các triệu chứng không đặc hiệu và chỉ được chẩn đoán sau khi khám sức khỏe (kiểm tra sức khỏe). Nhưng một số chuyên gia nghi ngờ rằng PFO có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau nửa đầu nghiêm trọng, TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua) hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác nhận.

Hầu hết bệnh nhân PFO không cần điều trị. Tuy nhiên, PFO có thể được đóng lại thông qua phẫu thuật hoặc thông tim. Bệnh tim rò rỉ thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Vì vậy, nên thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra để có thể phát hiện bệnh ngay. Nếu biết bệnh sớm hơn, việc điều trị và chăm sóc bệnh tim có thể được bắt đầu sớm hơn, do đó cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tim, bumrungrad-5, Trò chuyện zopim