Rối loạn ăn uống vô độ về sức khỏe: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn ăn uống vô độ (BED) là một chứng rối loạn hành vi ăn uống, trong đó người bệnh thường ăn một lượng rất lớn và khó cưỡng lại cảm giác thèm ăn. GIƯỜNG có rất nhiều khả năng gây ra bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và thậm chí cả bệnh tim.

Rối loạn ăn uống vô độ là một chứng rối loạn ăn uống với các đặc điểm có liên quan nghịch với chứng biếng ăn. Để tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý BED, chúng ta cùng xem phần giải thích sau.

 Rối loạn ăn uống vô độ: Tanda -Tanda, Nguyên nhân và Cách điều trị - dsuckhoe

Dấu hiệu của Rối loạn ăn uống quá độ

rối loạn ăn uống vô độ
thường ăn với số lượng rất lớn và khó dừng lại hoặc khó cưỡng lại cảm giác muốn ăn một lượng lớn. Sau khi ăn, anh ta thường cảm thấy tội lỗi, khó chịu hoặc chán nản do hậu quả của hành vi ăn uống đó.

Rối loạn ăn uống vô độ hoặc BED ở một người có thể được xác định từ các triệu chứng sau : p>

 • Cách ăn nhanh hơn bình thường
 • Ăn thành nhiều phần, ngay cả khi bạn không cảm thấy đói
 • Ăn nhiều cho đến khi quá no và khiến dạ dày của bạn khó chịu
 • Ở một mình khi ăn để người khác không biết mình đang tiêu thụ bao nhiêu thức ăn
 • Ở một số bệnh nhân, BED có thể kèm theo chứng cuồng ăn
 • < / ul>

  Một người nào đó được cho là mắc GIƯỜNG nếu các triệu chứng trên xuất hiện ít nhất một lần mỗi tuần, trong 3 tháng. Trong chứng rối loạn ăn uống vô độ nhẹ, các đợt triệu chứng xuất hiện 1-3 lần mỗi tuần. Ở BED nghiêm trọng, các đợt triệu chứng có thể xuất hiện 8–13 lần mỗi tuần. Trong khi ở BED rất nghiêm trọng, các đợt có triệu chứng xảy ra hơn 14 lần mỗi tuần.

  Nếu không được điều trị đúng cách, rối loạn ăn uống vô độ có nhiều khả năng gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như như béo phì, tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp. BED cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và táo bón, và thậm chí là rối loạn tâm lý, chẳng hạn như rối loạn lo âu và trầm cảm.

  Nguyên nhân của Rối loạn ăn uống vô độ >

  Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn ăn uống vô độ này vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc GIƯỜNG, đó là:

  • Có những thành viên có tiền sử rối loạn ăn uống
  • Có tiền sử rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và nghiện rượu hoặc ma túy
  • Rối loạn các chất hóa học trong não điều chỉnh chế độ ăn uống
  • Chấn thương tinh thần, chẳng hạn như bị bị bắt nạt , bị bạo lực tình dục, căng thẳng nghiêm trọng hoặc bị người thân bỏ rơi
  • Thừa cân
  • Có hình ảnh tiêu cực hoặc không hài lòng về hình thể
  • < / ul>

   Ngoài ra, thói quen ăn uống khi căng thẳng hoặc ăn uống căng thẳng cũng có thể là một trong những nguy cơ dẫn đến sự xuất hiện của chứng rối loạn ăn quá nhiều này. Việc xem video mukbang quá nhiều cũng có nguy cơ khiến một người bị BỆNH GIƯỜNG.

   Để xác định chẩn đoán, bệnh nhân BED cần đi khám từ chuyên gia sức khỏe tâm thần (bác sĩ tâm thần), dưới hình thức khám sức khỏe hoặc kiểm tra tâm lý.

   rối loạn ăn uống vô độ được xác nhận, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị tùy theo các yếu tố nguy cơ hoặc yếu tố kích hoạt, cũng như mức độ nghiêm trọng của BED của bệnh nhân.

   Cách điều trị chứng rối loạn ăn uống vô độ

   Nói chung, mục tiêu của việc điều trị rối loạn ăn uống vô độ là tập trung vào việc cải thiện hành vi ăn uống của bệnh nhân, tăng sự tự tin của bệnh nhân, giúp bệnh nhân tăng cân lý tưởng và giải quyết các vấn đề sức khỏe khác phát sinh liên quan đến BED.

   Các phương pháp được sử dụng để điều trị rối loạn ăn uống vô độ là trị liệu tâm lý, tư vấn tâm lý và dùng thuốc. Đây là lời giải thích:

   Liệu pháp nhận thức hành vi ( c o nhận thức b ị hành vi t > trị liệu / CBT)

   Liệu pháp này nhằm mục đích giúp bệnh nhân hiểu những yếu tố nào kích hoạt sự khởi phát của các triệu chứng BED và huấn luyện bệnh nhân chuyển hướng xung động ăn với các hoạt động khác.

   Liệu pháp nhận thức hành vi cũng có lợi trong việc giúp bệnh nhân kiểm soát cảm xúc, tâm trạng và các rối loạn hành vi phát sinh trong một đợt các triệu chứng BED.

   Trị liệu tâm lý giữa các cá nhân

   Mục tiêu của liệu pháp này là giúp bệnh nhân cải thiện các kỹ năng giữa các cá nhân, chẳng hạn như cách họ tương tác với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, kể cả những người quen mới khác. Bằng cách đó, các triệu chứng BED gây ra bởi các vấn đề về mối quan hệ xã hội hoặc giao tiếp sẽ được giảm bớt. Thông thường, phương pháp trị liệu này được kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức.

   Thuốc

   Ngoài liệu pháp tâm lý, việc điều trị rối loạn ăn uống vô độ Lisdexamfetamine dimesylate , topiramat thuốc chống động kinh và một nhóm thuốc chống trầm cảm là những loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của rối loạn ăn uống vô độ .

   Kiểm soát giảm cân

   Rối loạn ăn uống vô độ thường khiến người mắc phải khó duy trì cân nặng lý tưởng. Giúp bệnh nhân BED đạt được cân nặng lý tưởng là một trong những khía cạnh quan trọng của điều trị. Mục tiêu giảm cân dự kiến ​​là khoảng nửa kg mỗi tuần.

   Trong quá trình này, bác sĩ sẽ xác định số lượng và loại thực phẩm mà bệnh nhân tiêu thụ và giúp bệnh nhân tìm ra cách hiệu quả để kiểm soát sự thèm ăn của họ. Với việc giảm cân, bệnh nhân được kỳ vọng sẽ tự tin hơn và có hình ảnh tích cực về bản thân, nhờ đó tình trạng rối loạn ăn uống vô độ có thể giảm từ từ.

   Nếu bạn gặp phải các triệu chứng Rối loạn ăn uống vô độ hoặc khó cưỡng lại cảm giác thèm ăn quá mức, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

   Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bạn một cách kỹ lưỡng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ , bác sĩ sẽ điều trị tùy theo tình trạng của bạn.

   "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, rối loạn ăn uống, béo phì