Rối loạn chức năng gan : Tìm hiểu Các triệu chứng và Phòng ngừa Tại đây

Rối loạn chức năng gan không phải là một tình trạng bị coi thường. Nếu không được điều trị nhanh chóng và phù hợp, tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó, điều quan trọng là phải nhận biết bất kỳ triệu chứng nào của rối loạn chức năng gan để có thể điều trị ngay lập tức.

Rối loạn chức năng gan có thể xảy ra khi các cơ quan gan bị tổn thương hoặc tổn thương khiến chúng không thể hoạt động bình thường . Rối loạn chức năng gan thường xảy ra ở những người bị bệnh gan.

 Rối loạn chức năng gan: Tìm hiểu các triệu chứng và cách phòng ngừa tại đây-dsuckhoe

Suy giảm chức năng gan có thể do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng, uống rượu kéo dài, yếu tố di truyền, bệnh tự miễn, ung thư gan, đến tác dụng phụ của thuốc, kể cả thuốc chữa bệnh hoặc thảo dược bổ sung.

Theo thời gian, tổn thương các cơ quan gan không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến các biến chứng như xơ gan và suy gan.

Các triệu chứng khác nhau của bệnh rối loạn gan

Trong giai đoạn đầu hoặc khi còn nhẹ, rối loạn chức năng gan thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, tình trạng rối loạn chức năng gan có thể trở nên trầm trọng hơn theo thời gian và gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Vàng da
 • Đau dạ dày
 • >
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Sưng chân, bụng, tay và mặt
 • Ngứa da
 • Màu nước tiểu sẫm màu
 • Phân màu trắng đục hoặc có màu nhợt nhạt
 • Mệt mỏi, uể oải và hôn mê
 • Chán ăn và sụt cân
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy nước mũi
 • Lú lẫn
 • Giảm ý thức
 • Chảy máu

Điều trị các bệnh do suy giảm chức năng gan gây ra >

Suy giảm chức năng gan có thể do nhiều nguyên nhân. Do đó, bạn cần đi khám khi gặp các triệu chứng rối loạn chức năng gan. Để đánh giá tình trạng sức khỏe và đánh giá chức năng gan của bạn, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu
 • Xét nghiệm chức năng gan và thận
 • >
 • Kiểm tra bức xạ, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm, chụp CT và MRI gan
 • Sinh thiết

Điều trị các bệnh lý do đến suy giảm chức năng gan phụ thuộc vào kết quả thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ. Một số rối loạn gan có thể được điều trị bằng cách theo dõi chức năng gan và cải thiện lối sống, ngừng uống rượu và giảm cân.

Trong khi đó, trong một số trường hợp, rối loạn gan cần được điều trị bằng thuốc và thủ thuật phẫu thuật. Nếu nó đã gây ra suy gan vĩnh viễn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép gan để điều trị chứng rối loạn chức năng gan.

Cách ngăn ngừa rối loạn chức năng gan

Để duy trì gan khỏe mạnh và ngăn ngừa rối loạn chức năng gan, có những bước đơn giản bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, đó là:

1. Hạn chế uống rượu

Tiêu thụ đồ uống có cồn quá mức và lâu dài là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rối loạn chức năng gan. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc thậm chí ngừng uống rượu.

2. Áp dụng lối sống lành mạnh

Thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, có thể làm giảm nguy cơ rối loạn chức năng gan. Đồng thời, tránh các hành vi tình dục có nguy cơ, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn.

3. Tiêm phòng

Suy giảm chức năng gan có thể do viêm gan, chẳng hạn như viêm gan B. Do đó, để ngăn ngừa rối loạn chức năng gan, bạn cần tiêm vắc xin viêm gan B.

4. Dùng thuốc một cách khôn ngoan

Chỉ dùng thuốc, cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn khi cần thiết và theo đúng liều lượng khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thảo dược bổ sung, thuốc kê đơn hoặc thuốc bán quá liều.

5. Tránh tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác

Vi rút viêm gan có thể lây lan qua máu hoặc chất dịch của người bị bệnh. Do đó, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể của người bệnh. Ngoài ra, tránh sử dụng ống tiêm hoặc kim xăm không có lỗ vì chúng có nguy cơ lây nhiễm vi rút viêm gan.

6. Bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc với các chất độc hại

Giữ cho phòng thông thoáng và sử dụng thiết bị bảo hộ, chẳng hạn như khẩu trang và găng tay, khi phun hóa chất độc hại, chẳng hạn như thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm và sơn. Luôn làm theo hướng dẫn sử dụng trước khi phun các vật liệu chứa khí dung vào phòng.

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị thay thế nào được thử nghiệm lâm sàng để điều trị các bệnh do suy giảm chức năng gan. Bạn vẫn nên ưu tiên điều trị y tế từ bác sĩ.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng mình với bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm chức năng gan thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không bị suy giảm chức năng gan. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan, Gan to, Vàng da, ung thư gan, xơ gan