Rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục là một tình trạng làm cho một người đàn ông hoặc phụ nữ không được thỏa mãn tình dục. Rối loạn chức năng tình dục có thể xảy ra bất cứ lúc nào và với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khả năng rối loạn chức năng tình dục lớn hơn ở người cao tuổi.

Có nhiều dạng rối loạn chức năng tình dục khác nhau có thể xảy ra ở nam giới hoặc phụ nữ. Rối loạn chức năng tình dục có thể là mất ham muốn quan hệ tình dục, cũng có thể là không có khả năng cảm nhận được kích thích tình dục mặc dù rất muốn quan hệ tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục

Trong các dạng rối loạn chức năng tình dục khác, một người có ham muốn tình dục và có thể cảm thấy kích thích tình dục, nhưng không thể đạt đến cao trào (cực khoái). Những người bị rối loạn chức năng tình dục cũng có thể cảm thấy đau hoặc nhức khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân của Rối loạn chức năng tình dục

Nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục thường được chia thành hai loại, đó là yếu tố thể chất và yếu tố tâm lý. Rối loạn chức năng tình dục do yếu tố thể chất có thể do các bệnh sau:

 • Rối loạn nội tiết tố
 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Các bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng
 • Tổn thương các dây thần kinh, đặc biệt là các dây thần kinh điều chỉnh sự cương cứng
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm
Ở cả nam và nữ, rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Ví dụ, lượng hormone estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ. Trong khi việc giảm hormone testosterone ở nam giới cũng có thể làm giảm ham muốn thực hiện các hoạt động tình dục.

Không chỉ rối loạn thể chất, rối loạn chức năng tình dục cũng có thể xảy ra do rối loạn tâm lý, chẳng hạn như:

 • Căng thẳng
 • Lo lắng
 • Quá lo lắng về hoạt động tình dục của anh ấy
 • Các vấn đề trong mối quan hệ hoặc hôn nhân
 • Trầm cảm
 • Tội lỗi
 • Chấn thương trong quá khứ, bao gồm cả quấy rối tình dục

Rối loạn chức năng tình dục cũng có nguy cơ cao hơn ở những người có một số yếu tố sau:

 • Thói quen hút thuốc
 • Béo phì
 • Người cao tuổi
 • Nghiện rượu
 • Đã xạ trị vùng bẹn
 • Lạm dụng ma tuý

Các triệu chứng của Rối loạn chức năng tình dục

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục tùy thuộc vào loại. Ngoài ra, nam giới và phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Sau đây là các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ:

 • Mất hoặc giảm ham muốn tình dục
  Đây là loại rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở phụ nữ. Rối loạn chức năng tình dục này được đặc trưng bởi mất ham muốn hoặc không muốn quan hệ tình dục.
 • Rối loạn kích thích tình dục
  Những người mắc chứng rối loạn chức năng tình dục dạng này vẫn có ham muốn tình dục. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cảm thấy khó kích thích hoặc duy trì cảm giác hưng phấn khi quan hệ tình dục.
 • Đau xuất hiện
  Đau có thể xuất hiện khi quan hệ tình dục. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như viêm âm đạo, âm đạo khô và cơ âm đạo căng cứng.
 • Rối loạn cực khoái
  Những phụ nữ mắc phải dạng rối loạn chức năng tình dục này sẽ khó đạt được cực khoái dù được kích thích và kích thích liên tục.

Cũng như ở phụ nữ, các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục ở nam giới cũng tùy thuộc vào loại, trong số những loại khác:

 • Mất ham muốn tình dục
  Nam giới mắc loại rối loạn chức năng tình dục này bị mất hoặc giảm ham muốn quan hệ tình dục.
 • Rối loạn cương dương
  Rối loạn cương dương hoặc liệt dương sẽ khiến người đàn ông khó giữ dương vật của mình cương cứng trong khi quan hệ tình dục.
 • Rối loạn xuất tinh
  Tình trạng này khiến nam giới xuất tinh quá nhanh (xuất tinh sớm) hoặc thậm chí quá lâu trong khi quan hệ tình dục.

Khi nào chuyển đến d octet

Cản trở trong quan hệ tình dục là bình thường nếu nó chỉ xảy ra đôi khi. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra lặp đi lặp lại, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Xin lưu ý rằng trong quá trình tư vấn, bác sĩ có thể nói chuyện với bệnh nhân và đối tác của bệnh nhân.

Bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục của một người. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần đi khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ thăm khám để phòng ngừa các biến chứng, một trong số đó là rối loạn chức năng tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục cũng dễ xảy ra ở những người sử dụng ma túy. Do đó, hãy tránh xa ma túy và đến ngay cơ sở cai nghiện khi đã nghiện.

Chẩn đoán Rối loạn chức năng tình dục

Việc chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục bắt đầu bằng cách hỏi cặn kẽ về hoạt động tình dục của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về hoạt động và tiền sử bệnh của bệnh nhân, bao gồm các sự kiện có thể xảy ra hoặc chấn thương trong quá khứ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe, bao gồm cả những thay đổi về thể chất có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục của bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sau để tìm ra nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone và lượng đường trong máu
 • Siêu âm để kiểm tra lưu lượng máu xung quanh bộ phận sinh dục
 • Thử nghiệm phát quang dương vật về đêm (NPT), để theo dõi sự cương cứng khi bệnh nhân ngủ vào ban đêm bằng thiết bị đặc biệt

Điều trị Rối loạn chức năng Tình dục

Việc chẩn đoán và điều trị rối loạn chức năng tình dục đòi hỏi sự hợp tác của một số chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ tiết niệu, bác sĩ nội tiết, bác sĩ sản khoa, bác sĩ nội tiết tố, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tâm thần và bác sĩ trị liệu tình dục. Mục đích là để bệnh nhân có được chẩn đoán và lựa chọn điều trị phù hợp.

Điều trị rối loạn chức năng tình dục nhằm mục đích giải quyết các vấn đề gây ra rối loạn chức năng tình dục. Do đó, phương pháp điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng nguyên nhân này.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị rối loạn chức năng tình dục:

Tiêu thụ 'ma túy mạnh'

Nhiều người dùng 'thuốc mạnh' hoặc thuốc màu xanh lam để điều trị rối loạn chức năng tình dục. Thuốc thực sự có thể cải thiện hiệu suất trong khi quan hệ tình dục, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu đến suy giảm thị lực.

Chỉ nên dùng 'thuốc mạnh' khi có sự cho phép của bác sĩ vì nó có thể gây gián đoạn hoạt động của các cơ quan tim, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã mắc bệnh tim trước đó.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý được thực hiện bởi một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần để giúp một người vượt qua các rối loạn tâm lý gây ra rối loạn chức năng tình dục. Ví dụ như các liệu pháp để giải quyết sự lo lắng, sợ hãi hoặc cảm giác tội lỗi ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học sẽ cung cấp cho bệnh nhân những hiểu biết về giới tính và hành vi tình dục. Người bệnh cần hiểu biết về quan hệ tình dục để giải quyết lo lắng về khả năng tình dục của mình.

Các buổi trị liệu cũng có thể được thực hiện cùng với cặp vợ chồng để tìm hiểu nhu cầu và lo lắng của nhau. Bằng cách đó, các rào cản đối với hoạt động tình dục có thể được vượt qua.

Thuốc điều trị rối loạn nội tiết tố

Đối với những phụ nữ có nồng độ estrogen thấp, liệu pháp thay thế hormone estrogen có thể được thực hiện. Mục đích giúp âm đạo đàn hồi bằng cách tăng lưu lượng máu và bôi trơn đến âm đạo. Liệu pháp này có thể được sử dụng dưới dạng vòng đặt âm đạo, kem hoặc viên nén.

Trong khi đó, đối với những nam giới có lượng testosterone thấp, các bác sĩ có thể cung cấp liệu pháp điều trị nội tiết tố testosterone để tăng lượng testosterone trong cơ thể.

Thuốc cho các vấn đề về thể chất

Để đối phó với rối loạn chức năng tình dục do một bệnh là điều trị các bệnh cơ bản. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường sẽ được tiêm metformin hoặc insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Thay đổi lối sống

Để giải quyết tình trạng rối loạn chức năng tình dục, bệnh nhân cũng cần áp dụng lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, bỏ thuốc lá và bỏ đồ uống có cồn. Hoạt động này có thể giúp cải thiện chất lượng của hoạt động tình dục.

Một số thiết bị hỗ trợ, chẳng hạn như máy bơm (máy hút) và máy rung, có thể giúp phụ nữ hoặc nam giới gặp các vấn đề về tình dục. Ngoài ra, phẫu thuật cấy ghép dương vật cũng có thể được coi là phương pháp giúp nam giới khắc phục chứng rối loạn cương dương.

Biến chứng của Rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục có thể gây ra các biến chứng, đặc biệt là về tình trạng tâm lý của họ. Những người bị rối loạn chức năng tình dục có thể gặp các tình trạng sau:

 • Không hài lòng với hoạt động tình dục của anh ấy
 • Các vấn đề với vợ / chồng cho đến khi ly hôn
 • Căng thẳng, lo lắng và thiếu tự tin

Phòng ngừa Rối loạn Tình dục

Để ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục, bạn có thể thay đổi hành vi và lối sống của mình để lành mạnh hơn, bằng cách:

 • Bỏ thuốc lá và rượu
 • Giảm cân là lý tưởng
 • Kiểm soát tốt căng thẳng và lo lắng
 • Đang tiến hành phục hồi để giải quyết vấn đề lạm dụng ma tuý

Hãy nhớ rằng rối loạn chức năng tình dục cũng là một phần của quá trình lão hóa nên đôi khi rất khó tránh khỏi.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn chức năng tình dục, Nội bộ-quảng cáo-bệnh