Rối loạn lưỡng cực Tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng Chẩn đoán điều trị Phòng ngừa biến chứng Tìm hiểu rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi những thay đổi mạnh mẽ trong tâm trạng. Những người mắc chứng rối loạn này có thể cảm thấy rất hạnh phúc và sau đó chuyển sang rất buồn.

Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2017, có khoảng 45 triệu người trên toàn thế giới bị rối loạn lưỡng cực. Rối loạn này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật và tử vong do tự tử trên toàn thế giới.

 Rối loạn lưỡng cực-alodokter <

Rối loạn lưỡng cực có thể kéo dài suốt đời và ảnh hưởng đến các hoạt động của người mắc phải. Tuy nhiên, thuốc và liệu pháp tâm lý có thể giúp bệnh nhân sinh hoạt hàng ngày.

Các triệu chứng và nguyên nhân của Rối loạn lưỡng cực

Triệu chứng chính của rối loạn lưỡng cực là tâm trạng thay đổi mạnh mẽ. Những thay đổi tâm trạng này có thể xảy ra hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tháng. Các triệu chứng thường bao gồm:

  • Cảm thấy vui vẻ hoặc nhiệt tình
  • Tinh thần phấn chấn
  • Thiếu quan tâm đến một hoạt động hoặc công việc
  • Khó ngủ hoặc mất ngủ
  • Cảm giác tội lỗi quá mức
Nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do yếu tố di truyền. Ngoài ra, các yếu tố môi trường và lối sống cũng có thể khiến một người phát triển chứng lưỡng cực.

Điều trị và Phòng ngừa Rối loạn Lưỡng cực

Các phương pháp điều trị có thể được thực hiện dưới dạng thuốc và liệu pháp tâm lý. Việc điều trị rối loạn lưỡng cực nhằm mục đích giảm tần suất các triệu chứng, giúp bệnh nhân trở lại các hoạt động bình thường và giảm nguy cơ mắc các rối loạn sức khỏe khác.

Cho đến nay, không có phương pháp nào có thể ngăn ngừa chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, để giảm các triệu chứng tái phát, người bệnh được khuyến khích thường xuyên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, lưỡng cực, trầm cảm