Rối loạn nội tiết tố sức khỏe có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau

Rối loạn nội tiết tố xảy ra khi các tuyến sản xuất hormone trong cơ thể bị gián đoạn. Tình trạng này làm cho lượng hormone được sản xuất ít hơn hoặc thậm chí quá nhiều, do đó, chức năng của một số cơ quan trong cơ thể bị gián đoạn và phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể có thể gây ra số lượng bệnh, tùy thuộc vào nội tiết tố hoặc tuyến nào bị rối loạn. Ví dụ: nếu rối loạn xảy ra ở tuyến thượng thận, bạn có thể gặp vấn đề với huyết áp, sự trao đổi chất và chức năng thận.

 Rối loạn nội tiết tố có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau-dsuckhoe

Các bệnh có thể do rối loạn nội tiết tố

Dưới đây là một số loại bệnh phổ biến xảy ra do ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố :

1. Hội chứng Cushing

Tình trạng này xảy ra do tuyến yên hoạt động quá mức khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone cortisol. Hội chứng Cushing có thể do tác dụng phụ của thuốc corticosteroid liều cao hoặc kéo dài, do yếu tố di truyền, dẫn đến khối u ở tuyến yên hoặc tuyến thượng thận.

2. Suy tuyến yên

Tình trạng này xảy ra khi tuyến yên không thể sản xuất đủ lượng hormone nên người bệnh bị thiếu hormone. Thiếu hormone do tuyến yên sản xuất có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ở trẻ em, suy tuyến yên có thể dẫn đến rối loạn phát triển. Trong khi ở người lớn, tình trạng này có khả năng gây vô sinh hoặc hiếm muộn.

3. Bệnh Addison

Bệnh Addison là do giảm các hormone do tuyến thượng thận sản xuất. Căn bệnh này có thể khiến người bệnh gặp một số triệu chứng như thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn và nôn, da đổi màu, không chịu được nhiệt độ lạnh và giảm cảm giác thèm ăn.

4. PCOS (Hội chứng buồng trứng đa nang)

Bệnh này xảy ra khi chức năng của buồng trứng hoặc buồng trứng bị rối loạn và khiến lượng hormone trong cơ thể phụ nữ bị mất cân bằng. PCOS là một trong những yếu tố hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ.

Nguyên nhân của PCOS vẫn chưa được xác định, nhưng căn bệnh này được cho là do yếu tố di truyền hoặc một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như thừa hormone androgen và insulin. .

5. Gigantism

Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em. Tình trạng trẻ bị hóc dị vật là bệnh do rối loạn nội tiết tố khi cơ thể trẻ sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng. Tình trạng to lớn khiến trẻ em mắc phải chứng bệnh này có chiều cao và cân nặng trên mức trung bình.

6. Cường giáp

Cường giáp xảy ra khi nồng độ thyroxine hoặc hormone tuyến giáp do tuyến giáp sản xuất trong cơ thể rất cao. Cường giáp phổ biến hơn ở phụ nữ nhưng tình trạng này cũng có thể gặp ở nam giới. Debar.

7. Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp bị rối loạn và không thể sản xuất đủ hormone. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng mệt mỏi, táo bón, không chịu được nhiệt độ lạnh, buồn ngủ thường xuyên và khô da. Ở trẻ em, suy giáp có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ.

Vẫn còn nhiều loại bệnh và các tình trạng khác liên quan đến sự xuất hiện của rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy cần phải khám nhiều lần để xác định bệnh. tiềm ẩn sự xuất hiện của rối loạn nội tiết tố.

Các bước trong chẩn đoán và điều trị rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố là vấn đề sức khỏe cần được kiểm tra và giải quyết bằng một bác sĩ. Để phát hiện các rối loạn nội tiết tố, bác sĩ cần thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra bao gồm khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra X quang như chụp X-quang, CT Scan, siêu âm hoặc MRI.

Sau khi xác định được loại nội tiết tố có vấn đề và nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị tùy theo loại rối loạn nội tiết tố mà bệnh nhân đang gặp phải.

Ví dụ, trong trường hợp cường giáp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm lượng hormone tuyến giáp, xạ trị hoặc phẫu thuật tuyến giáp. Trong khi đó, nếu rối loạn nội tiết tố do khối u, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Không nên coi thường tình trạng rối loạn nội tiết tố. Nếu bạn gặp các triệu chứng của rối loạn nội tiết tố, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Pcos, Suy giảm chức năng, Bệnh nghiện, cường giáp, Suy giáp