Rối loạn sắc tố sức khỏe khiến da thay đổi màu sắc

Số lượng sắc tố hoặc melanin trong da xác định màu da của một người. Trong một số điều kiện, quá trình sản xuất melanin có thể bị gián đoạn, khiến màu da bị thay đổi. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và một trong số đó là rối loạn sắc tố.

Màu da của con người rất đa dạng. Những khác biệt này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và điều kiện môi trường ảnh hưởng đến sắc tố hoặc lượng melanin trong cơ thể.

 Rối loạn sắc tố khiến da thay đổi màu sắc - Độ mờ da gáy

Nếu lượng sắc tố melanin trong cơ thể quá nhiều, màu da sẽ đen hơn. Ngược lại, nếu cơ thể có ít melanin thì màu da sẽ nhợt nhạt hơn. Không chỉ có màu da, hắc tố melanin cũng đóng vai trò tạo ra màu tối cho tóc và mắt.

Các loại Biến thể Sắc tố Khác nhau

Melanin được sản xuất bởi các tế bào gọi là tế bào hắc tố trong lớp biểu bì của da. Tuy nhiên, những tế bào này có thể bị tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tác dụng phụ của việc điều trị hoặc một số tình trạng y tế nhất định.

Khi tế bào hắc tố bị tổn thương, quá trình sản xuất melanin có thể bị gián đoạn và có thể ảnh hưởng đến màu da. Tình trạng này còn được gọi là rối loạn sắc tố.

Rối loạn sắc tố có nhiều loại khác nhau. Một số chỉ ảnh hưởng đến một vùng da nhỏ, nhưng cũng có những rối loạn sắc tố ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Dưới đây là một số rối loạn sắc tố phổ biến:

1. Nám da

Nám da có đặc điểm là xuất hiện các đốm đen trên các bộ phận cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng như da mặt, cổ, tay. Tình trạng này được biết là phổ biến hơn ở phụ nữ, mặc dù nam giới cũng gặp phải tình trạng này.

Nếu xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nám da còn được gọi là chloasma . Tình trạng này có thể tự biến mất sau khi kết thúc quá trình mang thai hoặc cũng có thể được điều trị bằng thuốc kem dưỡng da.

Nếu bạn bị nám, bạn không nên tiếp xúc với ánh nắng quá thường xuyên hoặc quá lâu. Bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng SPF 30 trở lên trước khi hoạt động ngoài trời. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu nếu tình trạng này không cải thiện.

2. Bệnh bạch biến

Bạch biến là một bệnh tự miễn dịch, tấn công các tế bào sản xuất sắc tố. Tình trạng này làm giảm lượng hắc tố ở một số vùng da nhất định, chẳng hạn như cánh tay, mặt và các nếp gấp trên cơ thể.

Bệnh bạch biến thường được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các đốm trắng trên da. Ngoài ra, tình trạng rối loạn sắc tố này còn kèm theo tình trạng tóc, lông mi, lông mày hoặc râu xuất hiện màu xám trước 35 tuổi

Tình trạng này đôi khi cũng gây ra sự đổi màu hoặc mất màu ở võng mạc và các mô lót bên trong miệng và mũi.

3. Bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là một bệnh rối loạn di truyền gây rối loạn chức năng tế bào hắc tố. Sự hiện diện của những rối loạn di truyền này làm cho da, tóc hoặc mắt ở những người bị bệnh bạch tạng trở nên không màu vì họ không có sắc tố melanin. Không phải thường xuyên, tình trạng này cũng gây ra các vấn đề về thị lực.

Không có phương pháp điều trị nào có thể điều trị bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, có một số điều mà người mắc phải có thể làm để tình trạng của họ không trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như sử dụng kem chống nắng mọi lúc.

Điều này là quan trọng cần làm vì da của những người bị bệnh bạch tạng có nhiều nguy cơ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc thậm chí bị ung thư da.

4. Tăng sắc tố sau viêm

Tình trạng này được đặc trưng bởi sự thay đổi màu da thành sẫm hơn hoặc sáng hơn sau khi bị viêm hoặc kích ứng.

Chứng tăng sắc tố da sau viêm có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng da, bỏng hoặc tiếp xúc với các chất gây kích ứng làm tổn thương da. Tuy nhiên, tình trạng này thường sẽ tự cải thiện trong vòng vài tháng.

Ngoài việc làm rối loạn vẻ ngoài của da, một số rối loạn sắc tố nhất định có thể nghiêm trọng và cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Do đó, nếu bạn nhận thấy một đốm đen hoặc trắng xuất hiện đột ngột và phát triển nhanh chóng, có hình dạng bất thường hoặc thậm chí chảy máu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

>
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh bạch biến, bệnh bạch tạng