Rối loạn Somatoform, Đau do căng thẳng

Rối loạn Somatoform là các rối loạn tâm lý ở một người được đặc trưng bởi một tập hợp các phàn nàn thất thường về thể chất, nhưng không xuất hiện khi khám sức khỏe. Sự khởi đầu của rối loạn này thường do căng thẳng và suy nghĩ nhiều.

Những người bị rối loạn somatoform có thể gặp nhiều triệu chứng, chẳng hạn như đau ngực, đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt, hoặc khó chịu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ kiểm tra, không có bất thường nào về thể chất.

 Rối loạn Somatoform, Đau do Stress-dsuckhoe

Tới chẩn đoán rối loạn somatoform, bác sĩ cần đảm bảo rằng những phàn nàn của bệnh nhân thực sự không được tìm thấy là nguyên nhân. Do đó, vẫn cần phải kiểm tra toàn diện và kỹ lưỡng.

Nguyên nhân của Rối loạn Somatoform

Nguyên nhân của rối loạn somatoform vẫn chưa được biết chắc chắn. Có ý kiến ​​cho rằng rối loạn này xảy ra do vấn đề với các xung thần kinh truyền tín hiệu đau, căng thẳng và các cảm giác khó chịu khác đến não.

Dưới đây là một số yếu tố khiến một người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. đối với rối loạn somatoform:

  • Di truyền
  • Tiền sử gia đình thường xuyên mắc bệnh
  • Có xu hướng suy nghĩ tiêu cực
  • Cảm thấy dễ dàng hơn đau đớn về thể xác hoặc cảm thấy rối loạn cảm xúc vì đau
  • Lạm dụng ma túy
  • Từng là nạn nhân của bạo lực thể chất hoặc quấy rối tình dục

Các loại Somatoform Rối loạn

Rối loạn Somatoform có thể được chia thành 5 loại, cụ thể là:

1. G ội loạn hòa hợp

Rối loạn xôma là một tình trạng than phiền về thể chất ở các bộ phận khác nhau của cơ thể do căng thẳng hoặc quá tải về tinh thần. Những lời phàn nàn có thể cảm nhận được từ đau bụng, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, các vấn đề tình dục cho đến các vấn đề xung quanh kinh nguyệt. Những người có các triệu chứng của rối loạn hòa nhập thường dễ xúc động hơn về những lời phàn nàn của họ.

2. Hypochondriasis

Hypochondriasis là tình trạng khi một người lo sợ rằng các triệu chứng nhẹ mà họ đang gặp phải là do bệnh nghiêm trọng gây ra. Ví dụ, đau đầu nhẹ do thiếu ngủ được coi là triệu chứng của khối u não hoặc ngứa trên da được coi là triệu chứng ban đầu của ung thư da.

3. Rối loạn chuyển đổi

Rối loạn chuyển đổi là tình trạng người mắc phải có các triệu chứng cho thấy một bệnh nghiêm trọng của hệ thần kinh, nhưng không thể tìm ra nguyên nhân y tế. Các triệu chứng của rối loạn chuyển đổi bao gồm co giật, tê, khiếm thính, mù hoặc liệt.

4. Rối loạn đa dạng

Rối loạn đa dạng là tình trạng người mắc phải dành nhiều thời gian hơn để lo lắng về ngoại hình của mình. Ví dụ, bệnh nhân cảm thấy mình có hình dạng khác lạ của tai, mặc dù hình dạng của tai bình thường.

5. Rối loạn đau

Rối loạn đau là tình trạng một người cảm thấy đau liên tục mà sau khi khám không thể tìm ra nguyên nhân thực thể. Trái ngược với rối loạn somatoform, các phàn nàn về rối loạn đau chỉ giới hạn ở mức độ đau.

Điều trị Rối loạn Somatoform

Thiết lập mối quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân là một chìa khóa trong điều trị rối loạn somatoform. Mục tiêu của việc điều trị rối loạn somatoform là giúp bệnh nhân có cuộc sống bình thường và giúp giảm các triệu chứng.

Để đối phó với các triệu chứng của rối loạn somatoform, trước tiên nên giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần cơ bản. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm, đặc biệt cho những bệnh nhân có một số tình trạng tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Khi vấn đề cơ bản đã được giải quyết, bệnh nhân có thể từ từ nhận ra rằng mình không thực sự bị bệnh. Các bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, để bệnh nhân hiểu được lý do chính dẫn đến các triệu chứng của căn bệnh mà họ đang gặp phải.

Các chứng rối loạn Somatoform phải được điều trị để tình trạng không trở nên trầm trọng hơn. Mặc dù nguyên nhân thực thể không tồn tại nhưng những người bị rối loạn somatoform hoàn toàn có thể bị xáo trộn bởi tình trạng mà họ đang gặp phải.

Do đó, nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình đang có các triệu chứng của rối loạn somatoform, hãy đi khám bác sĩ tâm thần ngay lập tức. để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tâm lý, sức khỏe tâm thần, trầm cảm, căng thẳng