Rối loạn sức khỏe do bụi bẩn tích tụ trong tai khô và cách đối phó với nó

Ráy tai dù là ráy tai khô hay ướt đều có vai trò bảo vệ ống tai khỏi sự xâm nhập của các vật lạ từ bên ngoài. Tuy nhiên, ráy tai cũng có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là nếu nó quá nhiều và tích tụ.

Ráy tai có thể bị khô do ở trong ống tai quá lâu. Khi tích tụ, ráy tai có thể gây tắc nghẽn trong ống tai (phần đệm serumen) cản trở thính giác.

 Rối loạn do bụi bẩn tai khô Tích tụ và cách giải quyết - dsuckhoe

Có một số yếu tố gây ra sự tích tụ của ráy tai khô, chẳng hạn như ống tai hẹp và nhiều lông, thói quen sử dụng tăm bông hoặc bông ngoáy tai, nhét dị vật vào ống tai. Những thứ này có thể làm cho ráy tai bị đẩy sâu hơn.

Rối loạn do Ráy tai khô tích tụ

Ráy tai khô mà thành đống thường được đánh dấu bởi triệu chứng của tai có cảm giác khó chịu và đầy như có vật gì đó làm tắc nghẽn. Không chỉ vậy, một số rối loạn khác cũng có thể xuất hiện như:

Giảm thính lực

Ráy tai khô tích tụ có thể làm tắc nghẽn ống tai, vì vậy có nguy cơ làm giảm thính lực. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến ù tai.

Nhiễm trùng và kích ứng

Việc tích tụ ráy tai khô mà không được làm sạch ngay có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do tăng trưởng. .các vi khuẩn xung quanh ống tai. Ngoài ra, làm sạch ráy tai khô không đúng cách cũng có thể gây chấn thương tai, làm tăng nguy cơ kích ứng.

Khó khám tai

Ráy tai khô tích tụ sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh về tai có thể xảy ra. Điều này là do đống bụi bẩn che khuất tầm nhìn của bác sĩ khi kiểm tra bên trong tai.

Cách làm sạch bụi bẩn trong tai khô chồng chất

Dưới đây là một số những cách làm sạch ráy tai tích tụ mà bạn có thể làm:

  • Sử dụng các loại thuốc nhỏ tự nhiên, chẳng hạn như nước muối, dầu ô liu và dầu dừa, có thể giúp làm mềm ráy tai khô để có thể dễ dàng loại bỏ ráy tai.
  • Sử dụng thuốc nhỏ tai ở hiệu thuốc, chẳng hạn như axit axetic, natri bicacbonat và hydrogen peroxide cũng có tác dụng làm mềm ráy tai.
  • Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu việc xử lý tại nhà không hiệu quả. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa tai để rửa sạch ráy tai khô. Tuy nhiên, phương pháp này không thể thực hiện được nếu có chấn thương hoặc xáo trộn màng nhĩ vì nó có thể gây nhiễm trùng và tổn thương chức năng nghe.

Điều quan trọng cần nhớ là làm mềm ráy tai khô. điều đó tích lũy mất thời gian hơn một ngày. Vì vậy, bạn có thể cần phải nhỏ thuốc tai thường xuyên cho đến khi ráy tai mềm và dễ lấy ra.

Tránh làm sạch ráy tai bằng cách nhét một số vật vào tai và kéo chúng, đặc biệt là khi có vật sắc nhọn. Cũng tránh sử dụng nến hoặc ráy tai vì chúng không được chứng minh là có hiệu quả và có nguy cơ gây thương tích, chẳng hạn như bỏng.

Nếu bạn có tiền sử rối loạn tai hoặc bắt đầu bị đau tai , đặc biệt là những trường hợp kèm theo giảm thính lực hoặc sốt, không nên tự làm sạch tai. Ngoài ra, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tai bẩn, bệnh tai, nhiễm trùng tai