Rối loạn sức khỏe gan và các yếu tố nguyên nhân bạn cần lưu ý

Bất thường ở gan là tình trạng gan hoặc các cơ quan gan có vấn đề và không thể hoạt động bình thường. Rối loạn gan không được điều trị có thể gây ra một loạt các rối loạn trong cơ thể. Tình trạng này có thể xuất hiện đột ngột, nhưng cũng có thể xảy ra từ từ và dần dần.

Gan là cơ quan quan trọng có nhiều chức năng đối với cơ thể. Nếu có bất thường hoặc rối loạn ở gan, hoạt động và các chức năng khác nhau của các cơ quan và mô khác trong cơ thể sẽ bị gián đoạn.

Rối loạn gan và các yếu tố nhân quả Bạn Nên Cẩn thận Với dsuckhoe

Điều này là do gan có nhiều chức năng và đóng vai trò trong nhiều việc, bao gồm:

 • Xử lý cholesterol, đường huyết và bilirubin
 • Trung hòa các chất độc hại, chẳng hạn như amoniac và rượu
 • Sản xuất protein albumin
 • Điều chỉnh quá trình tạo máu đông máu hoặc đông máu khi bị thương
 • Dự trữ sắt và tái chế các tế bào hồng cầu bị hư hỏng
 • Sản xuất mật để hỗ trợ tiêu hóa
 • Sản xuất các chất hình thành phản ứng miễn dịch để chống lại nhiễm trùng

Bất thường ở Gan Be Dựa trên thời gian

Dựa vào khoảng thời gian xảy ra tổn thương gan, rối loạn gan có thể được phân thành 2 loại, đó là:

Cấp tính suy gan

Rối loạn gan cấp tính xảy ra đột ngột và có thể xảy ra khi không có triệu chứng ban đầu hoặc các triệu chứng kèm theo. Những người bị rối loạn gan cấp tính có thể bị suy gan trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày.

Thông thường, tình trạng này là do nhiễm vi rút như viêm gan A và viêm gan B, ngộ độc, bệnh tự miễn dịch hoặc dùng quá nhiều thuốc. và một số chất bổ sung thảo dược nhất định gây ra quá liều thuốc.

Suy gan mãn tính

Rối loạn gan mãn tính xảy ra chậm hơn và mất nhiều tháng hoặc thậm chí hàng năm trước khi nó cuối cùng gây ra các triệu chứng rối loạn chức năng gan.

Tình trạng này thường do thói quen uống rượu trong thời gian dài, xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ và viêm gan mãn tính.

Một số nguyên nhân gây ra gan Rối loạn

Có một số bệnh hoặc tình trạng y tế có thể gây ra rối loạn gan, cụ thể là:

1. Uống rượu bia

Thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn quá mức trong nhiều năm có thể khiến gan bị viêm, tổn thương và theo thời gian, gan sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Tổn thương vĩnh viễn này được gọi là xơ gan.

2. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường được gọi là gan nhiễm mỡ , là một bệnh lý về gan do sự tích tụ mỡ thừa hoặc cholesterol trong tế bào gan. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người thừa cân hoặc béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng những người uống quá nhiều rượu cũng mắc phải tình trạng này.

3. Viêm gan

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm do nhiễm vi rút, uống rượu quá nhiều hoặc lâu dài cũng như dùng quá liều một số loại thuốc hoặc tác dụng phụ của thuốc .

4. Hemochromatosis

Hemochromatosis là một rối loạn bẩm sinh, trong đó có sự tích tụ dần dần chất sắt trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh gan. Sự tích tụ quá nhiều sắt này sau đó có thể gây ra các bất thường trong gan.

5. Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát là một loại bệnh gan xảy ra trong thời gian dài và hiếm gặp. Căn bệnh này làm tổn thương các ống dẫn mật trong gan và làm gián đoạn dòng chảy của dịch mật.

6. Ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm về gan. Ung thư gan thường xảy ra ở những bệnh nhân bị rối loạn gan mãn tính như xơ gan, viêm gan B hoặc viêm gan C, cũng như những người nghiện rượu lâu năm.

Ngoài một số bệnh trên, rối loạn gan cũng có thể do những nguyên nhân khác gây ra, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm hoặc hóa chất, rối loạn tự miễn dịch, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng huyết và bệnh Wilson.

Các triệu chứng rối loạn gan mà bạn cần đề phòng

Không Tất cả những người bị rối loạn gan đều có các triệu chứng giống nhau và thậm chí một số người trong số họ không có triệu chứng gì, đặc biệt nếu tình trạng bệnh chỉ xảy ra ở giai đoạn đầu. Điều này thường khiến các dấu hiệu bất thường ở gan chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng cần được nghi ngờ là dấu hiệu và triệu chứng của bất thường ở gan, đó là:

 • Khó tiêu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Đau bụng, đặc biệt ở vùng bụng trên bên phải
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Thường cảm mệt mỏi
 • Vàng da hoặc vàng da
 • Bầm tím hoặc chảy máu
 • Giảm cân
 • Ngứa
 • Sưng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như khoang bụng (cổ trướng), chân và mặt

Nếu nghiêm trọng, các bất thường ở gan có thể dẫn đến suy thận và các bất thường ở não, dẫn đến các triệu chứng. co giật, thay đổi trạng thái tinh thần dưới dạng lú lẫn hoặc ồn ào và bồn chồn, dẫn đến hôn mê.

Yếu tố nguy cơ rối loạn gan bạn cần biết

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn gan , cụ thể là:

 • Thói quen uống rượu quá mức
 • Sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy dưới dạng tiêm
 • Xăm mình và xỏ khuyên
 • Tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người khác, chẳng hạn như qua truyền máu hoặc sử dụng bơm kim tiêm luân phiên với người khác
 • Quan hệ tình dục không dùng bao cao su
 • Tiếp xúc với một số hóa chất hoặc độc tố
 • Tiền sử bệnh tiểu đường, béo phì và hội chứng chuyển hóa

Để ngăn ngừa rối loạn gan, bạn cần tránh một số yếu tố nguy cơ nêu trên bằng cách sống lành mạnh. <

Bạn có thể làm điều này bằng cách không hút thuốc và uống quá nhiều rượu, duy trì cân nặng lý tưởng, thực hiện hành vi tình dục an toàn và lành mạnh, đồng thời khám sức khỏe định kỳ hoặc kiểm tra sức khỏe đến bác sĩ để theo dõi tình trạng gan.

Nếu đã có dấu hiệu bất thường ở gan, bạn cần lập tức m được bác sĩ điều trị. Điều này rất quan trọng để tình trạng tổn thương ở gan không trở nên nặng hơn và phát triển thành rối loạn gan vĩnh viễn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, nếu bạn gặp các triệu chứng rối loạn gan, hãy đi khám ngay lập tức. được điều trị thích hợp trước khi xảy ra biến chứng hoặc tổn thương vĩnh viễn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Viêm gan a, Gan to, Viêm gan b, Viêm gan c, Xơ gan