Rối loạn tiêu hóa

Gastroschisis là một rối loạn khiến cho trẻ sinh ra có ruột hoặc các cơ quan tiêu hóa khác nằm bên ngoài cơ thể . Tình trạng này có thể được phát hiện từ khi mang thai , nhưng cũng có thể chỉ được biết khi em bé được sinh ra.

Rối loạn tiêu hóa xảy ra do sự hình thành không hoàn hảo của thành bụng của em bé khi còn trong bụng mẹ. Kết quả là, một lỗ được hình thành gần rốn có thể được thông qua bởi các cơ quan trong ổ bụng. Trong hầu hết các trường hợp, cơ quan đi ra ngoài là ruột. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các cơ quan tiêu hóa khác cũng có thể sa ra ngoài.

 Gastroschisis - alodokter

Điều kiện này gần giống với omfalokel. Sự khác biệt là trong omfalokel, vị trí của lỗ nằm ngay giữa rốn và cơ quan đi ra khỏi ổ bụng được bao phủ bởi một lớp màng.

Nguyên nhân Viêm dạ dày

Yếu tố nguy cơ gây ra chứng liệt dạ dày
 • Thiếu dinh dưỡng khi mang thai
 • Có thói quen hút thuốc lá khi mang thai
 • Uống quá nhiều rượu khi mang thai
 • Dùng aspirin, ibuprofen hoặc paracetamol
 • Tiêu thụ thuốc thông mũi, chẳng hạn như pseudoephedrine hoặc phenylpropanolamine
 • Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày

  Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày rất dễ xảy ra có thể nhận biết được, trong khi mang thai hoặc khi em bé được sinh ra, tức là sự thoát ra của ruột non từ dạ dày mà không được bao phủ bởi một lớp màng. Ruột đi ra từ một lỗ thường nằm ở phía bên phải của rốn.

  Nói chung, cơ quan đi ra khỏi dạ dày là ruột non. Tuy nhiên, các cơ quan khác như ruột già, dạ dày, gan hoặc túi mật cũng có thể sa ra ngoài thành bụng.

  Nằm ngoài cơ thể mà không được bảo vệ, ruột có thể bị kích thích. Điều này có thể gây rối loạn hấp thu thức ăn nếu ruột đi ra ngoài bị tổn thương.

  Khi nào cần đến bác sĩ

  Có thể khám ngay khi trẻ bị hóc dị vật. sắp sinh, vì vậy nó sẽ được chăm sóc y tế ngay lập tức.

  Nếu con bạn có các triệu chứng trên mà không được sinh tại bệnh viện, hãy đưa con ngay đến bác sĩ gần nhất để sơ cứu và chuyển đến bệnh viện có cơ sở chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU).

  Đối với những bạn đang mang thai, hãy kiểm tra bác sĩ phụ khoa thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ mắc tình trạng này. Khám siêu âm định kỳ có thể phát hiện thai nhi có bất thường bẩm sinh không, bao gồm cả chứng rối loạn dạ dày.

  Nếu biết thai nhi mắc chứng rối loạn dạ dày, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của thai nhi thường xuyên hơn và lên kế hoạch điều trị trưởng thành hơn trong quá trình chuyển dạ sau này. . Điều này nhằm đảm bảo rằng tình trạng của thai nhi không trở nên tồi tệ hơn.

  Chẩn đoán rối loạn tiêu hóa

  Có thể chẩn đoán bệnh lý dạ dày khi trẻ còn trong bụng. trong bụng mẹ hoặc sau khi đứa trẻ được sinh ra. Ở trẻ sơ sinh, bệnh viêm dạ dày có thể được chẩn đoán chỉ bằng cách khám sức khỏe. Có thể cần thăm khám hỗ trợ để phát hiện các rối loạn sức khỏe khác có thể xảy ra.

  Trong khi đó, ở trẻ chưa sinh, có thể chẩn đoán bệnh viêm dạ dày bằng siêu âm thai trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối. Ngoài siêu âm khi mang thai, bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh viêm dạ dày bằng cách kiểm tra nồng độ alpha-fetoprotein trong máu.

  Nếu biết thai nhi mắc chứng rối loạn dạ dày, bác sĩ cũng sẽ thực hiện siêu âm tim thai , là một siêu âm đặc biệt để kiểm tra tình trạng của tim nhằm phát hiện những bất thường ở tim thai.

  Điều trị Loạn cảm dạ dày

  Nếu phát hiện ra chứng loạn sản dạ dày khi trẻ còn trong bụng mẹ, thì phải theo dõi đặc biệt đối với phụ nữ có thai để đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho một ca sinh nở an toàn và chuẩn bị cho việc sinh nở sau khi em bé được sinh ra.

  Ở trẻ sơ sinh, hành động phổ biến nhất mà bác sĩ thực hiện để điều trị chứng liệt dạ dày là phẫu thuật. Nếu kích thước của lỗ nhỏ và chỉ một phần nhỏ nội tạng chui ra khỏi ổ bụng, phẫu thuật sẽ được tiến hành ngay sau khi trẻ được sinh ra. Bác sĩ sẽ đưa ruột vào dạ dày và đóng lỗ bằng chỉ khâu.

  Trong khi đó, nếu kích thước của lỗ lớn và hầu hết các cơ quan sa ra ngoài dạ dày thì thường sẽ tiến hành phẫu thuật. nhiều hơn một lần. Nội tạng chui ra khỏi ổ bụng sẽ được bọc một lớp vật liệu đặc biệt và dần dần đưa trở lại ổ bụng.

  Sau khi tất cả các cơ quan đã được đưa vào ổ bụng thành công, bác sĩ sẽ đóng lỗ thủng bằng chỉ khâu. .

  Một số biện pháp khác mà bác sĩ có thể thực hiện để điều trị bệnh viêm dạ dày là:

  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể, vì các cơ quan bên ngoài dạ dày thải ra rất nhiều nhiệt.>
  • Cung cấp dinh dưỡng thông qua truyền dịch
  • Cho uống kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng

  Nếu trẻ sơ sinh bị bệnh liệt dạ dày không được sinh ra tại bệnh viện, trẻ nên được đưa đến bác sĩ gần nhất ngay lập tức. Điều trị ban đầu cần thực hiện là:

  • Bọc ruột bằng ni lông sạch
  • Lắp dịch truyền
  • Ủ ấm cho trẻ
  • Giới thiệu trẻ sơ sinh đến bệnh viện với các cơ sở NICU

  Các biến chứng của chứng loạn khuẩn dạ dày

  Một số biến chứng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh bị chứng loạn sản dạ dày trước hoặc sau khi sinh là: <

  • Viêm ruột hoại tử (NEC)
  • Kích ứng hoặc viêm ruột khiến ruột không thể hoạt động bình thường
  • Rối loạn hô hấp
  • Lồng ruột, tình trạng ruột không phát triển khi còn trong bụng mẹ

  Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa

  Xem xét nguyên nhân gây ra chứng rối loạn dạ dày Vẫn chưa được biết chắc chắn, vì vậy, các bước tốt nhất có thể được thực hiện để giảm nguy cơ mắc tình trạng này là:

  • Đi khám phụ khoa thường xuyên
  • Uống vitamin hoặc chất bổ sung cá do bác sĩ cung cấp, chẳng hạn như axit folic
  • Không hút thuốc khi mang thai
  • Không uống đồ uống có cồn khi mang thai
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống thực phẩm dinh dưỡng giúp cân bằng và duy trì cân nặng lý tưởng
  • Không dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bệnh đau dạ dày