Rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng có an toàn cho sức khỏe không?

Không ít người sử dụng xà phòng khi rửa trái cây và rau quả. Họ cho rằng xà phòng có thể loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu có thể bám trên bề mặt. Tuy nhiên, rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng có an toàn không?

Trái cây và rau quả chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất khác mà cơ thể cần. Thường xuyên ăn trái cây và rau quả có thể duy trì cân nặng lý tưởng, duy trì mức cholesterol và huyết áp bình thường, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Để có được những lợi ích này, việc giữ cho trái cây và rau sạch trước khi tiêu thụ là điều không kém phần quan trọng.

 Rửa Rau Quả Bằng Xà Phòng Có An Toàn Không? -dsuckhoe

An toàn khi sử dụng xà phòng để rửa trái cây và rau quả

Trước khi chế biến và tiêu thụ, trái cây và rau quả cần được rửa sạch đúng cách. Nguyên nhân là do phân hữu cơ được sử dụng làm phân bón cây trồng có thể chứa vi trùng và vi khuẩn bám vào bề mặt vỏ của trái cây và rau quả.

Ngoài ra, tàn dư của các chất hóa học trong quá trình trồng trọt, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, cũng có thể dính trên bề mặt vỏ của trái cây và rau quả. Nếu không được rửa sạch, thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào cơ thể, sau đó làm hỏng các tế bào cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan.

Tuy nhiên, cách rửa trái cây và rau quả vẫn là ưu nhược điểm trong xã hội. Một số người cho rằng rau quả cần được rửa sạch bằng xà phòng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và thuốc trừ sâu, nhưng một số khác lại cho rằng hóa chất trong xà phòng không tốt khi tiếp xúc với rau quả.

Thực ra, rửa rau củ quả không cần sử dụng bất kỳ loại xà phòng nào, có thể là xà phòng rửa bát, xà phòng rửa tay, xà phòng diệt khuẩn, hoặc xà phòng có nhãn cấp thực phẩm . Điều này là do cặn xà phòng có thể vẫn còn bám trên bề mặt rau quả và thực tế có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Trong một nghiên cứu, các sản phẩm xà phòng có công thức đặc biệt để rửa rau quả. được biết là ít hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu so với việc rửa và chà xát trái cây bằng nước máy. Vì vậy, việc sử dụng xà phòng vẫn không được khuyến khích, đúng vậy.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 như hiện nay, mọi người có thể cảnh giác hơn về vệ sinh thực phẩm vì sợ tiếp xúc với vi rút từ thực phẩm. Tuy nhiên, không phun trái cây và rau quả bằng cồn hoặc chất lỏng khử trùng, vâng. Điều này thực sự rất nguy hiểm cho cơ thể.

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy COVID-19 có thể lây truyền qua thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả.

Rửa trái cây và rau quả đúng cách

Cách tốt nhất để rửa trái cây và rau quả là sử dụng nước. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước chảy đã được chứng minh là làm giảm nhiều loại thuốc trừ sâu có thể bám trên bề mặt của trái cây và rau quả.

Để biết thêm chi tiết, đây là hướng dẫn rửa trái cây và rau quả mà bạn có thể áp dụng:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào trái cây và rau quả.
  • Rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước trong khi chà xát nhẹ nhàng bề mặt cho đến khi hết sạch bụi bẩn .
  • Đối với các loại rau quả có vỏ dày, chẳng hạn như dưa hoặc dưa chuột, hãy dùng bàn chải mịn để làm sạch vỏ.
  • Đối với các loại rau, chẳng hạn như rau bina, rau diếp, tỏi tây , v.v., rửa bằng vòi nước, ngâm vào bát nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn, sau đó rửa lại bằng vòi nước.
  • Sau khi rau quả đã sạch hoàn toàn, hãy lau khô ngay bằng dụng cụ sạch khăn giấy hoặc vải.

Ngoài việc chế biến đúng cách, hãy giữ k Làm sạch trái cây và rau quả cũng là một điều quan trọng cần làm, đúng vậy. Nào , hãy áp dụng các mẹo rửa rau quả ở trên để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi trùng và dư lượng hóa chất trên bề mặt rau quả.

Bạn cũng nên không sử dụng xà phòng. bất cứ thứ gì để làm sạch trái cây và rau quả, vâng. Nếu bạn vẫn có thắc mắc về cách rửa trái cây và rau quả hoặc các mẹo sức khỏe khác, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, vệ sinh, ngộ độc thực phẩm