Rủi ro về sức khỏe đối với sự nhạy cảm của trẻ em bị ảnh hưởng bởi dị ứng của cha mẹ

Dị ứng hoặc nhạy cảm là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với một số chất hoặc vật thể thực sự vô hại. Tình trạng này khá phổ biến ở trẻ em. Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia ước tính khoảng 20–45% trẻ em ở Indonesia bị dị ứng.

Hệ thống miễn dịch là một nhóm các tế bào, mô và cơ quan làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ chỉ phản ứng khi cơ thể tiếp xúc với các chất hoặc vi sinh vật có hại, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

 Nguy cơ nhạy cảm ở trẻ em bị ảnh hưởng bởi dị ứng của cha mẹ-dsuckhoe <

Ở trẻ em bị dị ứng, hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm nên dễ dàng phản ứng với các chất hoặc đồ vật thực ra vô hại. Những phản ứng dị ứng này có thể khiến trẻ gặp phải các triệu chứng dị ứng như phát ban ngứa, hắt hơi, ho, cảm lạnh, ngứa mắt, tiêu chảy hoặc thậm chí là khó thở.

Có nhiều yếu tố gây ra dị ứng (chất gây dị ứng) ở trẻ em. Một trong số đó là thức ăn. Điều này ngăn trẻ bị dị ứng thực phẩm tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Lý do gia tăng nguy cơ nhạy cảm ở trẻ em

Một số nghiên cứu cho thấy rằng về cơ bản mọi trẻ em đều có nguy cơ bị dị ứng. Tuy nhiên, nguy cơ có thể tăng lên nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói bụi hoặc ô nhiễm, sống trong môi trường bẩn, thừa cân hoặc thường xuyên bị nhiễm bệnh.

Không chỉ vậy, nguy cơ trẻ bị dị ứng cũng có thể tăng cao nếu bố mẹ bị dị ứng hoặc mẫn cảm. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị dị ứng, nguy cơ phát triển nhạy cảm của trẻ là khoảng 30-50%. Tuy nhiên, nếu cả bố và mẹ đều bị dị ứng, nguy cơ phát triển nhạy cảm của trẻ có thể lên tới 60–80%.

Mặc dù dị ứng có thể di truyền, nhưng điều đó không có nghĩa là con cái sẽ mắc cùng loại dị ứng với cha mẹ của chúng. Các chất gây phản ứng nhạy cảm ở trẻ em có thể khác với các chất gây phản ứng dị ứng ở cha mẹ.

Điều trị sớm cho trẻ có nguy cơ bị dị ứng

Mặc dù một đứa trẻ có nguy cơ phát triển nhạy cảm khá cao, chẳng hạn như do cha mẹ của chúng cũng bị dị ứng, nhưng điều này không có nghĩa là không thể điều trị được.

Có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ phát triển sự nhạy cảm của trẻ, đó là:

1. Giới thiệu thức ăn dễ gây dị ứng sớm

Theo nghiên cứu, việc cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng, chẳng hạn như các loại hạt, sữa bò hoặc cá, có thể làm giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ với những thực phẩm đó. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện đúng cách và dưới sự giám sát của bác sĩ.

2. Giữ nhà của bạn sạch sẽ

Bụi hoặc bọ ve gây dị ứng rất dễ tìm thấy ở những nơi bẩn thỉu trong nhà. Do đó, hãy đảm bảo rằng các khu vực mà trẻ em thường chiếm dụng, chẳng hạn như phòng chơi, phòng ngủ và giường ngủ, được giữ sạch sẽ.

3. Để trẻ em tránh xa khói thuốc lá

Khói thuốc lá không chỉ khiến trẻ dễ bị dị ứng mà còn gây ra một số rối loạn hô hấp, chẳng hạn như ARI ​​và viêm phế quản. Do đó, nếu có người hút thuốc, hãy yêu cầu họ không hút thuốc trong nhà và tắm rửa sạch sẽ trước khi muốn gần trẻ.

4. Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy, việc cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn là điều rất nên làm.

Nếu mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú hoặc mắc một số bệnh lý khiến trẻ không thể bú sữa mẹ thì mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức.

Một trong những loại sữa công thức mà mẹ có thể chọn nếu trẻ có nguy cơ nhạy cảm là sữa công thức thủy phân một phần (PHP) được làm giàu với synbiotics, là sự kết hợp của FOS GOS prebiotics và probiotics Bifidobacterium breve (B.breve) .

Sữa công thức có hàm lượng này đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em.

Cho đến nay, bệnh dị ứng vẫn chưa được chữa khỏi. Tuy nhiên, các phản ứng dị ứng có thể được ngăn ngừa và có thể kiểm soát các triệu chứng để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ có nguy cơ nhạy cảm, mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra dị ứng. Mục đích của cuộc kiểm tra này là để xác định xem đứa trẻ có bị dị ứng hoặc có nguy cơ bị dị ứng hay không, và xác định tác nhân gây ra là gì.

Bằng cách biết khả năng trẻ bị nhạy cảm và các chất gây ra nhạy cảm, cha mẹ có thể ngăn trẻ phát triển các vấn đề sức khỏe do dị ứng, cũng như sự xuất hiện của các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phản vệ có thể gây tử vong.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Dị ứng, đứa trẻ, sữa, Prosyneo-chiến dịch rủi ro