Rủi ro về sức khỏe khi lấy gạc kháng nguyên độc lập tại nhà

Sự gia tăng các trường hợp dương tính với COVID-19 đang khiến nhiều người ngày càng lo ngại về sự lây lan của vi rút. Do đó, không ít người tự thực hiện gạc kháng nguyên tại nhà để đảm bảo tình trạng sức khỏe. Trên thực tế, việc tự lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên rất rủi ro và không phải lúc nào cũng chính xác, bạn biết đấy .

Que thử kháng nguyên COVID-19 là một xét nghiệm nhanh chóng để phát hiện sự hiện diện của kháng nguyên hoặc một phần của virus Corona trong cơ thể. Quy trình trong xét nghiệm này là lấy một mẫu chất nhầy từ cổ họng và mũi trong (mũi họng).

 Rủi ro khi lấy kháng nguyên độc lập tại nhà -dsuckhoe

Xét nghiệm tăm bông kháng nguyên có thể được thực hiện để phát hiện sớm hoặc sàng lọc COVID-19. Bài kiểm tra này cũng có thể được thực hiện như một yêu cầu để đi đến các khu vực nhất định.

Có thể thực hiện gạc kháng nguyên tại trung tâm y tế, phòng khám hoặc bệnh viện. Nhưng vì những lý do thiết thực hơn và không muốn xếp hàng lâu nên không ít người tự mua thiết bị tăm bông lấy kháng nguyên rồi tự làm que tăm tìm kháng nguyên tại nhà để phát hiện sự có hay không của virus Corona trong cơ thể mình. Trên thực tế, điều này không được khuyến khích làm.

Việc kiểm tra kháng nguyên lặp lại cũng không cần thiết ở những người đã hoàn thành việc phân lập độc lập.

Tìm hiểu các rủi ro của việc tự ngoáy kháng nguyên tự nhiễm tại nhà

Gạc kháng nguyên tự kiểm soát không khiến bạn phải ra khỏi nhà và kết quả còn nhanh hơn vì không cần phải xếp hàng. Gạc kháng nguyên cũng đã được bán tự do rộng rãi trong các cửa hàng trực tuyến và tương đối rẻ so với việc thực hiện gạc kháng nguyên tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, gạc kháng nguyên không được khuyến khích thực hiện độc lập tại nhà. Gạc kháng nguyên và các quy trình sàng lọc khác để phát hiện vi rút Corona và chẩn đoán bệnh COVID-19 chỉ nên được thực hiện bởi nhân viên y tế.

Có một số lý do tại sao không nên kiểm tra kháng nguyên độc lập, đó là:

Kết quả kiểm tra không chính xác

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm gạc kháng nguyên được thực hiện độc lập có mức độ chính xác thấp hơn so với xét nghiệm gạc kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện.

Nguyên nhân là do kết quả của mẫu gạc kháng nguyên bị ảnh hưởng mạnh bởi phương pháp lấy mẫu và xử lý khi thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19. Đây là lý do tại sao việc lấy mẫu và đọc không chính xác có thể khiến kết quả xét nghiệm mẫu kháng nguyên không đủ điều kiện.

Phương pháp lấy mẫu không chính xác

Gạc kháng nguyên chính xác được thực hiện bằng cách đưa một thiết bị giống như một chiếc bông gòn dài vào mũi và đẩy nó lên vòm họng, phần trên của cổ họng nằm sau mũi và sau trần của khoang miệng. Sau đó, dụng cụ tăm bông được xoay trong khoảng 15 giây để có thể lấy mẫu chất nhầy đúng cách.

Khi thực hiện kiểm tra này một cách độc lập, bạn có thể không sử dụng tăm bông đúng cách và đúng cách. Ví dụ, một miếng gạc đưa vào mũi có thể không đến được vòm họng mà chỉ đến được khoang mũi.

Ngoài ra, cảm giác khó chịu khi thiết bị thử nghiệm cắm vào mũi có thể khiến bạn kéo thiết bị quá nhanh và không kịp xoay. Dịch nhầy trong vòm họng có thể không bám vào dụng cụ khám nếu được thực hiện theo cách này.

Kết quả là các mẫu bệnh phẩm được lấy không chính xác, cho kết quả xét nghiệm mẫu xét nghiệm kháng nguyên âm tính. Thực tế, kết quả âm tính không hẳn là do không có virus Corona mà do mẫu lấy ra không chính xác.

Mẫu được phát hiện là nước bọt

Ngoài chất nhầy từ mũi họng, kiểm tra kháng nguyên cũng có thể được thực hiện với một mẫu chất nhầy từ phía sau cổ họng hoặc hầu họng. Những mẫu này có thể được lấy qua đường miệng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi thực hiện tự kiểm tra kháng nguyên tại nhà bằng phương pháp này, một trong những sai lầm phổ biến nhất là mẫu lấy ra thực sự là nước bọt chứ không phải chất nhầy từ cổ họng.

Nghiên cứu cho thấy việc kiểm tra mẫu nước bọt có xu hướng khó phát hiện vi-rút Corona hơn và có nhiều nguy cơ hiển thị kết quả âm tính giả.

Sai lầm khi tự ý lấy kháng nguyên tại nhà có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác, chẳng hạn như âm tính giả. Âm tính giả có nghĩa là xét nghiệm cho kết quả âm tính, mặc dù không nhất thiết là không có vi-rút Corona trong mẫu được kiểm tra.

Trên cơ sở này, bạn không nên làm gạc kháng nguyên độc lập tại nhà, vâng. Nếu muốn lấy gạc lấy kháng nguyên, bạn nên đến trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện. Nếu có thể, bạn cũng có thể gọi dịch vụ sàng lọc kháng nguyên cuộc gọi tại nhà hoặc dịch vụ tại nhà.

Điều kiện yêu cầu đối với miếng gạc kháng nguyên

Gạc kháng nguyên nên được đưa ra khi bạn có các triệu chứng của COVID-19 hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, việc lấy kháng nguyên cũng được thực hiện nếu bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào nhưng có các yếu tố sau:

  • Có lịch sử tiếp xúc với những người dương tính với COVID-19
  • Làm việc ở những khu vực không thể áp dụng cân bằng thể chất
  • Lập kế hoạch điều trị hoặc điều trị tại bệnh viện, chẳng hạn như nhập viện
  • Nếu bạn muốn đi du lịch đến một khu vực nhất định, bạn phải đính kèm một kháng nguyên âm tính hoặc kết quả xét nghiệm que thử PCR

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tăm bông kháng nguyên không phải là xét nghiệm dùng để chẩn đoán COVID-19.

Que thử kháng nguyên có mức độ chính xác tốt hơn xét nghiệm kháng thể nhanh và cả hai đều có thể cho kết quả trong thời gian ngắn, nhưng độ chính xác của que thử kháng nguyên không tốt bằng xét nghiệm PCR trong việc chẩn đoán COVID-19.

Vì vậy, khi nhận được kết quả tăm bông có kháng nguyên dương tính, hãy làm xét nghiệm PCR tại trung tâm y tế hoặc bệnh viện và tự kiểm tra. Nếu kết quả PCR là âm tính, hãy đảm bảo bạn tiếp tục áp dụng các quy trình chăm sóc sức khỏe hiện hành để ngăn tiếp xúc với vi rút.

Để an toàn hơn, bạn vẫn cần thực hiện xét nghiệm PCR để xác nhận sự hiện diện của virus Corona trong cơ thể, bất kể kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh như thế nào. Do việc sử dụng dụng cụ tăm bông không đơn giản như bạn tưởng tượng, nên bạn không nên thực hiện một mẫu tăm bông kháng nguyên độc lập tại nhà, vâng. Nếu bạn cảm thấy cần phải khám như vậy, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để làm xét nghiệm lấy kháng nguyên phù hợp.

Để tránh xếp hàng, bạn có thể đặt gạc kháng nguyên tại phòng khám hoặc bệnh viện trên ứng dụng ALODOKTER. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình để hỏi về que thử kháng nguyên, COVID-19, các vấn đề sức khỏe khác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thử nghiệm covid-19