Rượu dành cho bà bầu

Mola hydatidosa hay thai nho là sự hình thành bất thường của tử cung (nhau thai) trong thời kỳ mang thai. Tình trạng này là một biến chứng của một trường hợp mang thai hiếm gặp.

Nhau thai hay bánh nhau hình thành ở bệnh nhân mang thai nho là bất thường và có hình dạng giống như một chùm nho. Thường thì bào thai hoàn toàn không được hình thành, chỉ có mô nhau thai bất thường. Tình trạng mang thai bưởi này được phân loại là bệnh nguyên bào nuôi trong thai kỳ.

alodokter-hamil-anggur

Rượu khi mang thai rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ, vì nó giống với thai kỳ bình thường. Vì vậy, cần khám thai định kỳ để bác sĩ phụ khoa phát hiện tình trạng này.

Nguyên nhân Rượu mang thai

Nho mang thai ( mola hydatidosa ) là do quá trình thụ tinh sớm bất thường. Tình trạng này có thể xảy ra do tinh trùng thụ tinh với một tế bào trứng trống hoặc có hai tinh trùng thụ tinh với một tế bào trứng.

Tình trạng tế bào sinh tinh thụ tinh với tế bào trứng trống được gọi là thai nho hoàn toàn. Trong tình trạng này, nhau thai phát triển bất thường và không có phôi thai.

Trong khi đó, tình trạng khi hai tế bào tinh trùng cùng thụ tinh với một trứng được gọi là thai nho một phần. Trong tình trạng này, nhau thai hoặc tử cung phát triển bất thường.

Các yếu t rợ h amil a nggur

Rượu vang có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mang thai của phụ nữ, bao gồm:

 • Trên 35 tuổi khi mang thai
  Nguy cơ mang thai của rượu vang có xu hướng cao hơn ở phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, so với những phụ nữ mang thai dưới 30 tuổi.
 • Đã từng mang thai bằng rượu
  Một người đã từng mang thai bằng rượu cũng có nguy cơ mang thai trong lần mang thai sau.
 • Bị sẩy thai
  Phụ nữ từng bị sẩy thai có nguy cơ mang thai khi uống rượu vang hơn những người chưa sẩy thai.

Các triệu chứng khi mang thai ở nhà nho

Dấu hiệu mang thai nho ban đầu cũng giống như mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi tuổi thai ngày càng tăng, thai nghén có thể được biểu hiện bằng các triệu chứng đặc biệt, chẳng hạn như:

 • Chảy máu trong tam cá nguyệt đầu tiên, đôi khi tương tự như chảy máu do cấy ghép
 • Buồn nôn và nôn mửa nghiêm trọng
 • Bụng bầu có vẻ to hơn so với tuổi thai
 • Chảy ra chất lỏng màu nâu hoặc cục như nho từ âm đạo
 • Đau vùng chậu

Khi nào đi khám bác sĩ

Khi bạn phát hiện ra mình có thai, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần. Việc khám nhằm xác định tình trạng phát triển của thai nhi cũng như phát hiện xem có điều kiện bất thường nào cả ở thai nhi và tử cung hay không.

Cần khám sức khỏe ngoài lịch hẹn với bác sĩ phụ khoa nếu bạn gặp phải các triệu chứng mang thai bằng rượu vang. Bạn cũng cần cảnh giác nếu đã từng uống rượu mang thai, vì sẽ có nguy cơ bị lại.

Kiểm tra với bác sĩ phụ khoa của bạn thường xuyên trong quá trình hồi phục sau khi mang thai bằng rượu vang. Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể mang thai trở lại sau khi hút thai.

Chẩn đoán mang thai bằng rượu

Như đã nói ở trên, những dấu hiệu ban đầu của thai nho cũng giống như mang thai nói chung. Tình trạng này thường chỉ được phát hiện khi khám thai định kỳ.

Dấu hiệu dễ nhận thấy đầu tiên là bụng to lên không tương ứng với tuổi thai. Sau đó, bác sĩ sản khoa có thể phát hiện có thai qua siêu âm thai và xét nghiệm máu.

Khi xét nghiệm hormone thai kỳ, bác sĩ sẽ xem xét mức độ hormone thai kỳ gonadotropin mãn tính (HCG). Ở những người mang thai khi uống rượu, nồng độ hormone này sẽ cao hơn mức bình thường.

Khi siêu âm thai, vào khoảng tuần thứ 8 hoặc tuần thứ 9 của thai kỳ, bác sĩ sản khoa sẽ phát hiện ra những dấu hiệu sau khi bà bầu mang thai hoàn rượu:

 • Không có bào thai trong tử cung
 • Không nhìn thấy nước ối
 • U nang buồng trứng xuất hiện
 • Nhau thai dày lên gần như lấp đầy tử cung
 • Nhau thai có hình dạng giống như một chùm nho
Ở những bà mẹ mang thai một phần do rượu, khi siêu âm thai có thể thấy:

 • Sự phát triển của thai nhi bị suy giảm
 • Một ít nước ối
 • Nhau thai dày lên
Sau khi được chẩn đoán mang thai bằng rượu, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân làm một xét nghiệm máu khác để xác định xem có bị tiền sản giật, thiếu máu hay cường giáp hay không.

Xử lý khi mang thai bằng rượu

Hầu hết những người mang thai bằng rượu vang sẽ bị sẩy thai tự nhiên. Sự sẩy thai thường được đánh dấu bằng việc tiết ra các mô hình chùm giống như chùm nho.

Nếu bạn không bị sẩy thai, bác sĩ sẽ tiến hành hành động ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Các hành động mà bác sĩ phụ khoa có thể thực hiện bao gồm:

Curet

Trong thủ thuật nạo, bác sĩ sẽ làm giãn cổ tử cung và loại bỏ các mô bất thường bằng một dụng cụ đặc biệt. Thủ tục này là lựa chọn tốt nhất nếu bệnh nhân có kế hoạch mang thai trở lại.

Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là một cuộc phẫu thuật để nâng tử cung lên. Thủ thuật này chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân không có ý định mang thai trở lại hoặc có nguy cơ cao mắc căn bệnh nguy hiểm u nguyên bào nuôi thai kỳ .

Khôi phục

Các tế bào bất thường có thể vẫn còn sót lại trong tử cung sau khi nạo. Các tế bào thường sẽ biến mất trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần thực hiện thêm hành động để xóa nó.

Để chắc chắn rằng các tế bào bất thường đã hết, người bệnh cần tiến hành kiểm tra nồng độ HCG thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu. Nồng độ hormone này sẽ trở lại bình thường sau khi loại bỏ mô bất thường.

Nếu nồng độ hormone vẫn cao, điều đó có nghĩa là vẫn còn các tế bào bất thường còn sót lại trong tử cung. Quá trình kiểm tra này được thực hiện từ 6 tháng đến 1 năm sau khi trải qua quá trình mang thai bằng rượu.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khuyến cáo không nên mang thai lần đầu trong vòng 1 năm sau khi mang thai bằng rượu vang.

Các biến chứng của rượu khi mang thai

Có một số biến chứng có thể phát sinh sau khi mang thai bằng rượu vang, trong số những biến chứng khác:

Ung thư nguyên bào nuôi dưỡng thai

Biến chứng này thường xảy ra hơn ở những bệnh nhân mang thai hoàn toàn bằng rượu vang, những người này có đặc điểm là HCG cao còn lại sau khi nạo. Ung thư nguyên bào nuôi trong thai kỳ xảy ra khi các tế bào bất thường xâm nhập vào phần giữa của thành tử cung.

Ung thư đường mật

Choriocarcinoma là một dạng ung thư của ung thư nguyên bào nuôi thai kỳ . Mặc dù hiếm gặp, bệnh ung thư này phổ biến hơn ở những bệnh nhân mang thai hoàn toàn bằng rượu vang.

Mang thai rượu lại xảy ra

Bệnh nhân mang thai bằng rượu vang có nguy cơ mang thai lại bằng rượu trong những lần mang thai tiếp theo. Nguy cơ này càng cao nếu những bệnh nhân đã trải qua vài lần mang thai bằng rượu vang hoặc những người đã từng sẩy thai.

Ngăn ngừa mang thai bằng rượu

Thai nho xảy ra do lỗi gen trong quá trình thụ tinh. Do đó, tình trạng này rất khó ngăn chặn. Tuy nhiên, có một số nỗ lực có thể được thực hiện ở những bệnh nhân nghiện rượu để giảm khả năng xảy ra các tình trạng tương tự trong những lần mang thai tiếp theo.

Một trong những nỗ lực để giảm nguy cơ tái phát thai bằng rượu vang là trì hoãn việc mang thai, ít nhất 1 năm sau khi nạo. Để tránh thai, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại dụng cụ tránh thai nào, ngoại trừ biện pháp tránh thai xoắn ốc.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ phụ khoa là cần thiết nếu bạn có thai trở lại sau khi dùng rượu vang mang thai. Mục đích là để đảm bảo sự phát triển của nhau thai và thai nhi diễn ra bình thường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Rượu mang thai