Salbutamol

Salbutamol là một loại thuốc để giảm khó thở do hẹp đường dẫn khí trong phổi (co thắt phế quản). Thuốc có sẵn ở dạng ống hít ( ống hít ), viên nén, xi-rô và thuốc tiêm.

Salbutamol hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường hô hấp bị thu hẹp, để không khí có thể lưu thông thuận lợi hơn vào phổi. Salbutamol có tác dụng nhanh. Tác dụng của loại thuốc này có thể được cảm nhận trong vòng vài phút sau khi sử dụng và kéo dài trong 3-5 giờ.

alodokter-salbutamol

Salbutamol thường được sử dụng ở những người bị hen suyễn và các rối loạn hô hấp khác, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Ngoài ra, cũng có thể dùng salbutamol để chống khó thở do vận động.

Các thương hiệu của salbutamol : Astharol, Azmacon, Bronchosal, Dilatamol, Fartolin, Glisend, Glitaven, Lasal Nebu, Proast, Salbutamol Sulfate, Salbuven, Suprasma, Velutine, Viên ngậm Ventolin, Ống hít thở, Combivent UDV và Saltam.

Salbutamol là gì

Nhóm Thuốc giãn phế quản (thuốc chủ vận beta-2 có phản ứng nhanh)
Danh mục Thuốc theo toa
Lợi ích Khắc phục tình trạng khó thở do hẹp đường thở, chẳng hạn như trong cơn hen suyễn
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em ≥2 tuổi
Salbutamol dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi. Do đó, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi dùng salbutamol khi mang thai.

Salbutamol vẫn chưa được biết có được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Thuốc sự sống (bình xịt, chất lỏng để hít), viên nén, xirô, thuốc tiêm.

Thận trọng trước khi sử dụng Salbutamol

Salbutamol không được sử dụng bừa bãi và phải theo đơn của bác sĩ. Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi sử dụng salbutamol:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng salbutamol cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc chủ vận beta2 khác, chẳng hạn như terbutaline.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa. Một số sản phẩm thuốc salbutamol thường chứa các chất phụ gia, chẳng hạn như đường lactose hoặc protein sữa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang bị cường giáp, tăng huyết áp, tiểu đường, loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, bệnh thận, hạ kali máu hoặc động kinh.
 • Không ngay lập tức lái xe, vận hành thiết bị nặng hoặc thực hiện các hoạt động cần thận trọng sau khi sử dụng salbutamol, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng salbutamol.

Liều lượng và Quy tắc Salbutamol

Sau đây là các liều dùng của salbutamol dựa trên dạng thuốc:

Salbutamol ( bình xịt) hít qua ống hít

 • Để điều trị khó thở do co thắt phế quản cấp tính, chẳng hạn như cơn hen suyễn, liều dùng là 1–2 lần thở, cứ 4–6 giờ một lần.
 • Để ngăn ngừa khó thở do tập thể dục, liều dùng là 1–2 lần thở, được sử dụng 10–15 phút trước khi tập thể dục.

Salbutamol (dịch hít) hít qua máy phun sương

Ở những bệnh nhân bị co thắt phế quản nghiêm trọng và PPOK, bác sĩ có thể cho dùng salbutamol với sự hỗ trợ của máy phun sương. Máy phun sương là một máy chuyển thuốc dạng lỏng thành dạng hơi có thể hít vào bằng mặt nạ đặc biệt.

Đối với bệnh nhân người lớn và trẻ em ≥4 tuổi, liều là 2,5–5 mg, 3–4 lần mỗi ngày khi cần.

Viên nén hoặc xi-rô salbutamol

Viên nén hoặc xi-rô salbutamol có thể được sử dụng để làm giảm hoặc ngăn ngừa tái phát khó thở do co thắt phế quản. Liều lượng là:

 • Người lớn và trẻ em> 12 tuổi: 2–4 mg, 3–4 lần mỗi ngày. Có thể tăng liều lên tối đa 8 mg, 3–4 lần một ngày.
 • Trẻ em từ 7-12 tuổi: 2 mg, 3–4 lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 2–6 tuổi: 1–2 mg, 3–4 lần mỗi ngày.

Tiêm salbutamol

Salbutamol dạng tiêm có thể được sử dụng để điều trị co thắt phế quản nặng ở người lớn và trẻ em ≥12 tuổi. Liều lượng là:

 • 50 mcg, cứ 4 giờ một lần, được tiêm vào cơ (tiêm bắp, IM) hoặc dưới da (tiêm dưới da, SC).
 • 250 mcg, một lần được tiêm, qua một mạch máu tĩnh mạch (tĩnh mạch, IV). Có thể tiêm nhắc lại nếu cần.

Cách sử dụng Salbutamol đúng cách

Thuốc salbutamol dạng tiêm sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của bác sĩ.

Đối với thuốc dạng viên nén, siro hoặc thuốc salbutamol qua ống hít hoặc máy phun sương, hãy đảm bảo bạn làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên bao bì thuốc trước khi sử dụng.

Không tăng hoặc giảm liều và ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị hen suyễn salbutamol dạng hít và uống:

Ống hít salbutamol

Trước khi sử dụng ống hít salbutamol, hãy đảm bảo các cạnh của ống ngậm sạch và khô. Lắc ống hít, thở ra càng nhiều càng tốt, sau đó hít salbutamol bằng miệng từ từ trong khi ấn nút ống hít.

Sau khi hít salbutamol, nhả ống ngậm , giữ hơi thở trong khoảng 10 giây và thở ra từ từ. Hãy nghỉ khoảng 1 phút nếu bạn cần dùng thuốc nhiều hơn một lần.

Sau khi sử dụng ống hít salbutamol, rửa sạch bằng nước. Hãy nhớ làm sạch ống ngậm của bạn ít nhất một lần một tuần. Đừng quên mang theo thuốc này trong mỗi chuyến đi.

Nếu bạn sử dụng nhiều loại ống hít, hãy sử dụng ống hít salbutamol trước. Chờ một vài phút trước khi sử dụng một ống hít khác. Salbutamol có thể mở đường thở, do đó làm tăng hiệu quả của các loại thuốc hít khác.

Đối với những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nhịp thở khi sử dụng ống hít, bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng một thiết bị gọi là ống đệm . Một ống đệm sẽ được lắp ở cuối ống ngậm và giúp thuốc đến phổi dễ dàng hơn.

Máy phun sương Salbutamol

Việc cung cấp loại ống hít này thường được thực hiện trong bệnh viện. Nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng máy phun sương salbutamol tại nhà.

Một bộ máy phun sương bao gồm máy nén khí, mặt nạ hoặc phễu hút, ống máy nén và cốc phun sương hoặc hộp đựng thuốc. Chuẩn bị một dụng cụ đã được làm sạch.

Cho dung dịch thuốc theo liều lượng khuyến nghị vào hộp đựng hoặc cốc của máy phun sương. Kết nối phễu hút hoặc mặt nạ với cốc phun sương, sau đó gắn ống nối vào máy nén và cốc phun sương.

Khi dụng cụ đã sẵn sàng, hãy bật động cơ máy nén. Đặt mặt nạ lên miệng và hít thuốc từ từ trong 5–15 phút hoặc cho đến khi hết thuốc trong cốc phun sương.

Salbutamol dạng uống (viên nén hoặc xi-rô)

Uống viên nén hoặc xi-rô salbutamol với sự trợ giúp của nước trắng. Đối với xi-rô salbutamol, hãy sử dụng muỗng canh được cung cấp trong bao bì để có liều lượng phù hợp.

Nếu bạn quên uống thuốc này, hãy dùng thuốc ngay lập tức nếu lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết thì bỏ qua và không dùng liều tiếp theo gấp đôi.

Bảo quản salbutamol trong bao bì kín ở phòng mát. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Trong thời gian điều trị bằng salbutamol, bạn nên ngừng hút thuốc. Điều này là do hút thuốc có thể ức chế hoạt động của thuốc bằng cách gây kích ứng phổi và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn hô hấp.

Tương tác của Salbutamol với các loại thuốc khác

Sử dụng đồng thời salbutamol với một số loại thuốc nhất định có thể gây ra tác dụng tương tác, chẳng hạn như:

 • Làm tăng nguy cơ đánh trống ngực, đau ngực và cao huyết áp khi sử dụng với MAOI hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline
 • Ức chế hoạt động của salbutamol và làm tăng nguy cơ khó thở nghiêm trọng khi được sử dụng với thuốc chẹn beta, chẳng hạn như propranolol
 • Làm tăng nguy cơ hạ kali máu (thiếu kali), khi sử dụng với corticosteroid, theophylline hoặc một nhóm thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như thiazide, thuốc lợi tiểu quai và furosemide

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Salbutamol

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng salbutamol là chóng mặt, nhức đầu, ho, bồn chồn, tay chân run và đau cơ. Các tác dụng phụ này thường nhẹ và có thể tự biến mất.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng nào, chẳng hạn như:

 • Nhịp tim quá nhanh, quá chậm hoặc không đều (loạn nhịp tim)
 • Tức ngực hoặc đau ngực
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Tình trạng khó thở trở nên tồi tệ hơn
 • Khiếm thị
 • Ngất xỉu
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 322, 3248, 3247