Sân vận động Ung thư Lưỡi 4: Nhận biết các triệu chứng và điều trị

Ung thư lưỡi giai đoạn 4 là tình trạng ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng nhất. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bước vào giai đoạn lây lan hoặc di căn. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư lưỡi là rất quan trọng để có biện pháp điều trị ngay lập tức.

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng, nhưng cũng có thể được phân loại là ung thư hầu họng (ung thư miệng sau). Ung thư phát triển ở hai phần ba mặt trước của lưỡi và dưới lưỡi thuộc loại ung thư miệng. Trong khi đó, ung thư phát triển ở đáy lưỡi được phân loại là ung thư hầu họng.

 Sân vận động Ung thư lưỡi 4: Nhận biết các triệu chứng và điều trị- dsuckhoe

Trong khi đó, ung thư lưỡi giai đoạn 4 là tình trạng các tế bào ung thư đã phát triển và lây lan sang các mô và cơ quan xung quanh khác.

Các triệu chứng của ung thư lưỡi giai đoạn 4

Để biết trước sự lây lan của tế bào ung thư sang ung thư lưỡi giai đoạn 4, bạn cần nhận biết các triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến của ung thư lưỡi là xuất hiện các đốm trắng hoặc đỏ và tưa lưỡi trên lưỡi, lợi, amidan và bề mặt miệng kèm theo đau kéo dài quanh miệng.

Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng và các dấu hiệu thường xuất hiện Hậu quả của ung thư lưỡi là:

  • Đau họng dai dẳng
  • Khó nuốt và nhai
  • Mọc các cục u trên lưỡi , miệng và cổ
  • li>
  • Khó cử động lưỡi và hàm
  • Tê hoặc tê vùng lưỡi và miệng
  • Hôi miệng mãi không khỏi
  • Thay đổi giọng nói để giảm trọng lượng
  • Chảy máu lưỡi không rõ lý do
  • Đau tai

Dựa trên phân loại của hệ thống TNM được khuyến nghị bởi Ủy ban hỗn hợp Hoa Kỳ về ung thư , ung thư lưỡi giai đoạn 4 được đặc trưng bởi kích thước khối ung thư phát triển khoảng 3–6 cm.

Trong tình trạng này, ung thư tế bào nói chung đã phát triển và lan rộng đến các mô mềm và cơ quan của cơ thể, từ hạch bạch huyết, phổi, xương sọ và các xương xung quanh.

Điều trị ung thư lưỡi tại Sân vận động 4 Bạn cần biết

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi phụ thuộc vào vị trí của ung thư, tốc độ lây lan và tình trạng bệnh nhân. Một số bác sĩ khuyến nghị hóa trị là phương pháp điều trị đầu tiên, sau đó là hóa trị (hóa trị và xạ trị đồng thời), sau đó phẫu thuật nếu cần.

Tuy nhiên, điều trị ung thư lưỡi giai đoạn 4 thường được thực hiện để chữa khỏi hoặc kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt. ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi giai đoạn 4 4A

Ở giai đoạn 4, ung thư lưỡi tấn công mặt trước của lưỡi, di căn và phát triển đến các mô lân cận, điều trị có thể được thực hiện dưới hình thức phẫu thuật và bức xạ. Ca phẫu thuật được đề cập là phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

Đối với ung thư lưỡi giai đoạn 4A tấn công đáy lưỡi, phương pháp điều trị là kết hợp hóa trị và xạ trị hay còn gọi là liệu pháp hóa trị.

Bất kỳ bệnh ung thư nào còn sót lại sau liệu pháp này đều được loại bỏ thông qua một thủ thuật phẫu thuật. Nếu ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ tử cung, phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết cũng được thực hiện sau khi điều trị bằng hóa trị.

Ung thư lưỡi giai đoạn 4B

Giai đoạn 4B lưỡi ung thư đặc trưng bởi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể. Tình trạng này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cùng với xạ trị và hóa trị để cải thiện sự sống còn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội có thể khiến bệnh nhân yêu cầu chết hẳn. Nếu điều này xảy ra, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ thêm.

Để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư lưỡi, bạn không nên hút thuốc, hạn chế uống đồ uống có cồn, tránh quan hệ tình dục bằng miệng bằng cách thay đổi và thường xuyên đến nha sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn 6 tháng một lần.

Để biết thêm thông tin về các giai đoạn của bệnh ung thư lưỡi và cách điều trị, bạn có thể trực tiếp tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư lưỡi, ung thư miệng, ung thư-2, xạ trị, hóa trị