Sàng lọc HbA1c sức khỏe để phát hiện và kiểm soát bệnh tiểu đường

Xét nghiệm HbA1c thường được thực hiện để chẩn đoán và kiểm soát bệnh tiểu đường. Không giống như các xét nghiệm đường huyết thông thường, xét nghiệm này không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi tạm thời về lượng đường trong máu, vì vậy bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện.

Xét nghiệm HbA1c hay còn gọi là hemoglobin A1c dùng để đo số lượng trung bình của các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin liên kết với lượng đường hoặc glucose trong máu trong 3 tháng qua.

 Tầm soát HbA1c để phát hiện và kiểm soát bệnh tiểu đường -dsuckhoe

Khoảng thời gian này tương ứng với vòng đời của tế bào hồng cầu, là 90 ngày. Đây là lý do tại sao HbA1c đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu trung bình theo thời gian.

Quy trình và kết quả xét nghiệm HbA1c

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc thường xuyên có lượng đường trong máu cao nhưng chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường (tiền tiểu đường), bạn có thể tận dụng xét nghiệm HbA1c để đảm bảo. Bạn cũng được khuyến khích thực hiện cuộc kiểm tra này 1-2 năm một lần hoặc theo khuyến nghị của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, xét nghiệm HbA1c có thể được sử dụng như một phương tiện để kiểm soát sự thành công của việc điều trị. Điều này được thực hiện để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.

Do đó, bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo nên xét nghiệm HbA1c thường xuyên, ít nhất 3–6 tháng một lần.

Quy trình xét nghiệm HbA1c ít nhiều giống với quy trình xét nghiệm máu nói chung. Các mạch máu ở cánh tay sẽ được đâm bằng kim để lấy máu. Sau đó, mẫu máu được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và bạn có thể nhận được kết quả sau vài ngày.

Kết quả của bài kiểm tra sẽ được viết theo tỷ lệ phần trăm cho biết các điều kiện nhất định như sau:

  • Bình thường: tổng HbA1c dưới 5,7%
  • Tiền tiểu đường: tổng HbA1c từ 5,7–6,4%
  • Bệnh tiểu đường: Mức HbA1c đạt 6,5% trở lên
Lượng HbA1c càng cao có nghĩa là càng nhiều hemoglobin liên kết với glucose. Đây là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu đang ở mức cao. Nếu mức HbA1c của bạn vượt quá 8%, rất có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát và có nguy cơ bị biến chứng.

Sự khác biệt giữa xét nghiệm HbA1c và xét nghiệm lượng đường trong máu

Nhìn chung, xét nghiệm HbA1c và xét nghiệm đường huyết đều có chức năng và mục đích giống nhau. Cả hai đều dành cho bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cả hai xét nghiệm cũng có tác dụng đánh giá lượng đường trong máu. Kết quả khám là phù hợp, nghĩa là khi chỉ số HbA1c cao thì lượng đường trong máu cũng sẽ cao theo.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa hai bài kiểm tra này. Xét nghiệm HbA1c không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lượng đường trong máu chỉ xảy ra tạm thời, chẳng hạn như sau khi tiêu thụ thực phẩm có đường. Đó là lý do tại sao không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm HbA1c.

Tuy nhiên, xét nghiệm này không thể được sử dụng để chẩn đoán tất cả các loại hoặc tình trạng cụ thể của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ và các triệu chứng của bệnh tiểu đường kéo dài dưới 2 tháng.

Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HbA1c

Để có được kết quả chính xác, không nên thực hiện xét nghiệm HbA1c trong bất kỳ điều kiện nào sau đây:

  • Bị chảy máu nặng hoặc lâu dài (mãn tính)
  • Bị các rối loạn về máu, chẳng hạn như thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu tán huyết, thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc bệnh thalassemia
  • Bị suy thận, rối loạn gan hoặc mức cholesterol cao
  • Đang thực hiện một thủ tục truyền máu
  • Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn
Ngoài ra, một số loại thuốc và chất bổ sung, chẳng hạn như thuốc steroid, lạm dụng thuốc dạng thuốc phiện, và các chất bổ sung vitamin C và vitamin E, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HbA1c.

Mặc dù xét nghiệm HbA1c có thể theo dõi tình trạng bệnh tiểu đường, nhưng không phải tất cả các loại bệnh tiểu đường đều có thể được phát hiện bằng xét nghiệm này. Ngoài ra, có một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi như đã đề cập ở trên.

Ngoài xét nghiệm HbA1c, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về bất kỳ xét nghiệm nào cần thiết để theo dõi tình trạng đường huyết của bạn. Bằng cách đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp để kiểm soát nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh tiểu đường, kết quả phòng thí nghiệm