Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

S ialo li thiasis is lắng đọng và á c chất hóa học cứng lại trong tuyến nước bọt t à ng đá c òn. Những viên đá này có thể chặn dòng chảy của nước bọt vào miệng khiến cho tuyến nước bọt bị sưng và đau. Tuy nhiên, bệnh sialolithiasis nhìn chung không a n tình trạng nghiêm trọng.

Sỏi tuyến nước bọt thường hình thành trên tuyến nước bọt dưới sụn nằm ở hàm dưới. Các viên đá chủ yếu được cấu tạo từ canxi với nhiều kích thước khác nhau, từ dưới 1 mm đến vài cm.

 sỏi tuyến nước bọt

Nguyên nhân Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

Nguyên nhân chính của sỏi tuyến nước bọt vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, các yếu tố gây ra sự thay đổi trong lưu lượng nước bọt được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một số yếu tố sau bao gồm:

 • Dùng thuốc có thể làm giảm tiết nước bọt, chẳng hạn như thuốc cao huyết áp hoặc thuốc kháng histamine
 • Hiếm khi ăn để tiết nước bọt giảm
 • Bị mất nước nên nước bọt trở nên đặc hơn
 • Bị tổn thương tuyến nước bọt
 • Bị bệnh gút

Các triệu chứng Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

Sialolithiasis đôi khi không có triệu chứng, đặc biệt là khi sỏi mới hình thành. Sỏi tuyến nước bọt mới gây ra các triệu chứng nếu chúng đủ lớn. Các triệu chứng bao gồm:

 • Đau và sưng tuyến nước bọt
 • Đau và sưng miệng, mặt hoặc cổ
 • Khô miệng
 • Khó nuốt hoặc há miệng

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh sialolithiasis như được mô tả trên đầu trang. Cần tầm soát sớm để ngăn bệnh phát triển thêm.

Dùng thuốc cao huyết áp và thuốc điều trị rối loạn tâm thần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sialolithiasis. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy đi khám định kỳ để bác sĩ phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của sỏi tuyến nước bọt, cũng như theo dõi tiến triển của bệnh.

Chẩn đoán Sialolithiasis (Đá tuyến nước bọt)

Việc chẩn đoán sỏi tuyến nước bọt bắt đầu bằng các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến các triệu chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở khu vực xung quanh tuyến nước bọt bị sưng, cụ thể là đầu và cổ.

Cũng có thể tiến hành kiểm tra thêm để xác định chẩn đoán, đặc biệt nếu sỏi khó để phát hiện bằng cách khám sức khỏe. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Hình ảnh chụp X-quang, để phát hiện sự hiện diện của sỏi trong tuyến nước bọt
 • Chụp cắt lớp, để phát hiện sự hiện diện của các rối loạn trong tuyến nước bọt và ống dẫn
 • Chụp CT, MRI hoặc siêu âm để có kết quả quét chi tiết hơn
 • Nội soi ruột thừa, để xem bên trong các tuyến nước bọt và ống dẫn nước bọt

Điều trị Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

Mục đích chính của việc điều trị sỏi tuyến nước bọt là loại bỏ sỏi bị tắc. Điều trị có thể được thực hiện thông qua:

Tự điều trị

Có một số cách có thể được thực hiện tại nhà để loại bỏ sỏi tuyến nước bọt, bao gồm cả ngậm chanh hoặc kẹo axit và uống nhiều nước trắng. Phương pháp này nhằm mục đích tăng tiết nước bọt để sỏi có thể tự đẩy ra ngoài.

Ngoài ra, cũng có thể loại bỏ sỏi tuyến nước bọt bằng cách chườm nóng và xoa bóp từ từ vùng quanh sỏi. <

Điều trị bởi bác sĩ

Nếu không thể tự loại bỏ sỏi tuyến nước bọt tại nhà thì cần phải điều trị y tế. Dưới đây là một số quy trình điều trị:

 • Nội soi ruột thừa
  Ngoài chẩn đoán, nội soi ruột thừa cũng có thể được sử dụng để loại bỏ sỏi tuyến nước bọt. Trong quy trình này, bác sĩ tai mũi họng sẽ đưa một ống nội soi qua ống nước bọt để tiếp cận và loại bỏ sỏi tuyến nước bọt.
 • Tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể > (ESWL)
  Tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWL) được thực hiện nếu kích thước tảng đá đủ lớn. Thủ thuật này được thực hiện để phá vỡ sỏi bằng cách sử dụng các rung động từ sóng âm thanh để các mảnh sỏi có thể đi ra ngoài qua ống nước bọt.
 • Phẫu thuật
  Phẫu thuật lấy sỏi tuyến nước bọt là cần thiết nếu viên đá quá lớn, lớn và không thể xử lý bằng các quy trình khác. Phẫu thuật cũng sẽ được thực hiện nếu sỏi tuyến nước bọt tiếp tục tái phát hoặc khi có tổn thương tuyến.
 • Thuốc
  Có thể dùng paracetamol để giảm đau. Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng khi sỏi tuyến nước bọt gây nhiễm trùng.

Biến chứng Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

Sialolithiasis hiếm khi gây ra biến chứng. Nếu chúng xuất hiện, các biến chứng có thể ở dạng sưng và nhiễm trùng các tuyến nước bọt, đặc trưng là sốt, tấy đỏ ở vùng bị nhiễm trùng và xuất hiện áp xe (mủ).

Phòng ngừa Sialolithiasis (Sỏi tuyến nước bọt)

Nếu bạn đang dùng thuốc có thể làm giảm tiết nước bọt về lâu dài, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ của bạn để lường trước các tác dụng phụ của thuốc, bao gồm sự hình thành sỏi tuyến nước bọt

tiêu thụ thức ăn theo khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên, thay vì ăn nhiều phần cùng một lúc để quá trình tiết nước bọt trở nên trơn tru. Bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách uống đủ nước để nước bọt không bị đặc.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị tổn thương tuyến nước bọt và bệnh gút, bạn có thể thực hiện các nỗ lực phòng ngừa bằng cách đến bác sĩ kiểm tra. Bằng cách tự kiểm tra, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp và phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh giun đũa chó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sỏi tuyến nước bọt, Khối u tuyến nước bọt