Simvastatin

Simvastatin là một loại thuốc được sử dụng để giảm mức độ cholesterol xấu ( lipoprotein tỷ trọng thấp / LDL) và chất béo trung tính, cũng như tăng lượng cholesterol tốt ( lipoprotein tỷ trọng cao /). HDL) trong máu. Bằng cách đó, nguy cơ biến chứng do cholesterol cao, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ sẽ giảm.

Simvastatin là một loại thuốc làm chậm cholesterol statin. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế công việc của các enzym cần thiết để hình thành cholesterol. Bằng cách đó, lượng cholesterol được tạo ra trong cơ thể sẽ giảm xuống.

alodokter-simvastatin

Để kiểm soát mức cholesterol, việc sử dụng simvastatin cần được cân bằng bằng cách áp dụng chế độ ăn ít chất béo, duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên và bỏ hút thuốc.

Nhãn hiệu của simvastatin: Lextatin, Lipivast, Simvastatin, Simvasto 10, Simvasto 20, Sinova, Valemia, Vytorin, Rechol 10, Rechol 20, Zochol 20

Simvastatin là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc làm chậm cholesterol statin
Lợi ích Giảm mức cholesterol trong máu
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em ≥10 tuổi
Simvastatin cho Phụ nữ có thai và Cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi.

Phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai không nên dùng các loại thuốc thuộc danh mục này.

Simvastatin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không dùng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Dạng thuốc Máy tính bảng hoặc mũ lưỡi trai

Thận trọng trước khi dùng Simvastatin

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi dùng simvastatin:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng simvastatin.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang mắc bệnh gan, bệnh thận, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, tiểu đường hoặc nghiện rượu.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang được điều trị bằng các chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc kháng nấm nhóm azole, chẳng hạn như ketoconazole, một loại thuốc kháng vi-rút dành cho nhiễm HIV hoặc gemfibrozil.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai. Sử dụng phương tiện tránh thai hiệu quả trong quá trình điều trị bằng simvastatin.
 • Không uống đồ uống có cồn hoặc bưởi đang điều trị bằng simvastatin một cách an toàn.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng simvastatin.

Liều lượng và Quy tắc Simvastatin

Liều dùng simvastatin do bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào độ tuổi, mức cholesterol, tình trạng sức khỏe và các loại thuốc khác mà người bệnh đang sử dụng. Nói chung, sau đây là chi tiết liều lượng của simvastatin:

Mục đích: Giải quyết tình trạng cholesterol cao

 • Người lớn: Liều khởi đầu 10–20 mg, 1 lần mỗi ngày. Liều duy trì 5–40 mg, 1 lần mỗi ngày. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ rối loạn tim và mạch máu, liều có thể bắt đầu từ 40 mg mỗi ngày.

Mục đích: Để giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành

 • Người lớn: 5–40 mg, ngày một lần, vào buổi tối. Liều có thể được điều chỉnh theo mức cholesterol của bệnh nhân.

Mục đích: Để điều trị tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử

 • Người lớn: 40 mg, ngày một lần, vào buổi tối.
 • Trẻ em từ 10–17 tuổi: Liều khởi đầu 10 mg, ngày 1 lần, vào buổi tối. Liều không được vượt quá 40 mg mỗi ngày.

Cách dùng Simvastatin đúng cách

Sử dụng simvastatin đúng như bác sĩ kê đơn và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc. Không giảm hoặc tăng liều dùng mà không có hướng dẫn của bác sĩ.

Simvastatin nên được dùng vào buổi chiều, có hoặc không cùng thức ăn. Nuốt viên nén hoặc viên nén simvastatin nguyên viên với một cốc nước. Uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả.

Nếu bạn quên dùng simvastatin, hãy dùng thuốc ngay lập tức khi khoảng thời gian trễ với liều tiếp theo không quá gần. Nếu thời gian trễ quá gần, hãy bỏ qua liều và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Không ngừng dùng thuốc, ngay cả khi tình trạng của bạn đã được cải thiện, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Trước và sau khi sử dụng simvastatin, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu thường xuyên. Xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra mức cholesterol trong máu, mức chất béo trung tính, chức năng gan hoặc chức năng thận. Bằng cách đó, có thể theo dõi hiệu quả của việc điều trị và phản ứng của bạn với thuốc.

Bảo quản viên nén hoặc viên nang simvastatin trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Simvastatin với các loại thuốc khác

Các ảnh hưởng của tương tác thuốc có thể xảy ra nếu simvastatin được sử dụng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Giảm mức simvastatin trong máu nếu được tiêu thụ cùng với John's wort bổ sung
 • Tăng nồng độ elbasvir hoặc grazoprevir trong máu
 • Tăng thời gian đông máu khi sử dụng với coumarin hoặc thuốc chống đông máu
 • Tăng nguy cơ rối loạn cơ (bệnh cơ) và bao gồm cả tiêu cơ vân nếu được sử dụng với amiodarone, amlodipine, colchicine, daptomycin, diltiazem, lomitapide, verapamil, gemfibrozil, ciclosporin, danazol, axit fusidic, chất ức chế CYP3A4 hoặc Thuốc ức chế protease HIV

Nếu simvastatin được tiêu thụ cùng với bưởi, nó có thể làm tăng nguy cơ thẩm tách cơ vân. Ngoài ra, nếu simvastatin được tiêu thụ với đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Simvastatin

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng simvastatin, đó là:

 • Táo bón
 • Nghẹt mũi, hắt hơi hoặc đau họng
 • Buồn nôn hoặc đau dạ dày
 • Nhức đầu

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Tiêu cơ vân, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như đau cơ dữ dội, đau hoặc căng cơ, mệt mỏi bất thường hoặc nước tiểu có màu sẫm
 • Suy giảm chức năng thận, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như khó đi tiểu, sưng phù ở chân, đi tiểu thường xuyên hoặc lượng nước tiểu rất ít
 • Suy giảm chức năng gan, có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như vàng da, chán ăn, đau bụng hoặc nôn mửa
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 456, 962, 124